Trẻ 1 tuổi rưỡi vẫn chưa biết nói, lỗi sai hoàn toàn thuộc về cha mẹ

Emdep.vn - Nếu em bé nhà bạn 1 tuổi rưỡi mà vẫn chưa biết nói thì cha mẹ cần phải xem xét lại cách nuôi dạy và chăm sóc con.

Một đứa trẻ phát triển bình thường đã có thể bập bẹ nói khi 7-9 tháng. Chúng có thể nói những câu ngắn 3-5 ký tự khi được một tuổi rưỡi. 2 tuổi, trẻ có thể thành thạo khoảng 300 từ vựng thông dụng và giao tiếp với người khác một cách đơn giản.

Trẻ 1 tuổi rưỡi vẫn chưa biết nói, lỗi sai hoàn toàn thuộc về cha mẹ

Những lý do có thể khiến bé không biết nói/chậm nói

1. Ít có sự giao tiếp giữa cha mẹ và con cái. Nếu có ít giao tiếp giữa cha mẹ hoặc những người gần gũi với trẻ, nhận thức của trẻ về ngôn ngữ kém đi. Trẻ sẽ biết nói tương đối muộn. Ngoài ra, tốc độ nói của cha mẹ rất nhanh, nói câu dài và biểu cảm phức tạp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nói của bé. Ví dụ, một gia đình nói được 4 ngôn ngữ địa phương sẽ khiến trẻ cảm thấy bối rối và không có lợi cho việc nói.

 2. Bé được người lớn quá cưng chiều, đáp ứng nhu cầu mà không cần nói chuyện. Cha mẹ nhìn biểu hiện của bé và biết được ý định của con nên thay vì đợi trẻ nói ra thì đã đáp ứng. Do đó trẻ không có điều kiện để tập gọi, tập thể hiện mong muốn của mình bằng ngôn ngữ.

3. Trẻ ăn thức ăn được nghiền quá lâu không có lợi cho sự phát triển của cơ hàm, dẫn đến việc chậm tập nói. 

4. Trẻ mắc bệnh lý, chẳng hạn như vấn đề phát triển ngôn ngữ trung tâm. Trẻ cũng có thể có tự kỷ và chậm phát triển trí tuệ ảnh hưởng đến ngôn ngữ.

Nếu cha mẹ cảm thấy bé chậm phát triển ngôn ngữ hơn bạn bè đồng trang lứa nên đưa trẻ đi bác sĩ để kiểm tra và có sự can thiệp kịp thời.

Moon/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm