Tổng hợp các món cháo SIÊU NGON, SIÊU HẤP DẪN trị thói biếng ăn của bé

Châu Anh 2018-03-03 19:00
- Cháo là lựa chọn hàng đầu để các mẹ tập cho bé ăn dặm. Tuy nhiên khi tới độ tuổi biếng ăn, để bé ăn cháo hay thức ăn khác quả là một thử thách không nhỏ. Bé chán, biếng ăn cháo, các mẹ nên làm gì ?

Bé lười ăn, còi xương, chậm phát triển là điều khiến cho bất cứ bậc làm cha, làm mẹ nào cũng phải băn khoăn và lo lắng. Nhìn con còi cọc, nhẹ cân so với các bạn cùng trang lứa, có người mẹ nào mà không “xót ruột”? Vì thế, cảnh mẹ mắng, con khóc khi đến bữa ăn dường như đã trở thành chuyện thường tình ở nhiều gia đình có con nhỏ. Mặc dù đã lựa chọn nhiều biện pháp nhưng tình hình vẫn không cải thiện.Theo các chuyên gia dinh dưỡng, muốn cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ thì mẹ cần xác định được nguyên nhân khiến trẻ lười ăn. 

Tổng hợp các món cháo SIÊU NGON, SIÊU HẤP DẪN dẫn trị thói biếng ăn của bé

Ảnh minh họa.

Ngoài lý do bé đến tuần khủng hoảng, bị bệnh… thì chuyên gia dinh dưỡng Từ Ngữ chỉ ra như sau:Với tâm lý lo lắng con còi, mẹ thường bắt ép bé ăn mỗi ngày mà không để ý đến nhu cầu của trẻ. Mẹ không hề biết rằng chính việc làm của mình đã vô tình khiến bé cảm thấy “mỗi bữa ăn như 1 cuộc chiến”, và bé luôn phải chạy trốn hay phản ứng ngược lại để “phòng vệ”. Thêm vào đó, vì dỗ trẻ mẹ liền đưa các đồ ăn vặt từ bánh ngọt, bim bim, váng sữa cho đến nước ngọt cho bé. Và điều này sẽ làm tăng đường huyết và khiến bé ngang dạ không muốn ăn, gây thiếu hụt chất dinh dưỡng. Nên cho trẻ ăn đúng giờ mỗi ngày”.

Chính vì vậy, khi con bạn đang biếng ăn, không nên để bé vừa ăn vừa uống: ởi vì chúng sẽ khiến trẻ nhanh có cảm giác no, ăn ít lại. Không nên cho bé uống sữa ngay sau bữa ăn chính. Không nên để bé hâp thu dưỡng chất một cách thụ động: chiêu thức dụ bé chơi rồi nhanh tay đút thức ăn vào miệng khiến bé chỉ ăn mà không hấp thu được nhiều dinh dưỡng của thức ăn.

Theo kinh nghiệm của chị Nguyễn Tường Vi, ở TP HCM, “Mình cho bé ăn 3 – 4 bữa trong ngày: Mỗi bữa ăn ít nhưng chất lượng hơn là ăn một bữa nhiều trong ép buộc. Khuyến khích bé vận động và nên dành thời gian vận động cùng bé, để giúp bé tiêu hao năng lượng, ăn ngon miệng hơn và cải thiện sức khỏe. Hạn chế bé ăn vặt: việc ăn vặt sẽ tạo cho trẻ cảm giác no khiến trẻ trở nên lười ăn. Vì thế, mẹ nên hạn chế bé ăn vặt, đặc biệt là trước bữa ăn. Trang trí món ăn: sẽ giúp tạo hứng thú cho bé. Những món ăn nhiều màu sắc, trang trí hấp dẫn sẽ giúp kích thích bé yêu ăn ngon miệng, thích thú với bữa ăn.

Quan trọng nhất là nên thay đổi khẩu phần ăn cho bé: Dù là món ăn bổ dưỡng nhưng mẹ không nên để bé chỉ ăn một món duy nhất, vì thế mẹ hãy thay đổi khẩu vị của bé bằng những thực đơn đa dạng và cân bằng dưỡng chất”.

Tổng hợp các món cháo SIÊU NGON, SIÊU HẤP DẪN dẫn trị thói biếng ăn của bé

Chị Tường Vy giúp con hết biếng ăn nhờ những công thức nấu ăn hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo một số cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn sau đây của mẹ Chíp.

Châu Anh

qc-mypoint