Tại sao khi mang thai có người nghén 'sấp mặt', có người lại như không?

2021-01-18 11:05
- Những phụ nữ không bị ốm nghén khi mang thai thường được người khác nhìn rất ngưỡng mộ. Tại sao lại có người ốm nghén nặng, có người lại không?

Ốm nghén ở phụ nữ khi mang thai chủ yếu xảy ra trong 3 tháng đầu, là hiện tượng sinh lý bình thường. Khi thai nhi ít tháng tuổi, phản ứng nôn trớ dữ dội hơn và sẽ giảm dần vào những tháng tiếp theo. Tuy nhiên, một số phụ nữ khi mang thai lại nghén đến tận khi sinh nở.

Nguyên nhân gây ốm nghén ở bà bầu?

Tại sao khi mang thai có người nghén 'sấp mặt', có người lại như không?

Một trong những nguyên nhân sinh lý được các bác sĩ công nhận đó là sau khi phụ nữ mang thai, gonadotropin màng đệm (HCG) trong cơ thể tăng cao, dễ gây ra tình trạng ốm nghén ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, chưa chắc HCG sẽ gây ốm nghén, vì một số bà bầu không bị nghén. Một nguyên nhân khác có thể là: bà bầu thiếu vitamin B6, do một số bà bầu bị nôn mửa dữ dội có thể giảm triệu sau khi uống vitamin B6. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng nào chứng minh trực tiếp rằng ốm nghén là do bà bầu thiếu vitamin B6. Ngoài ra, có một ý kiến ​​khác cho rằng, dạ dày và khứu giác nhạy cảm hơn khi mang thai, và việc tiếp xúc với những đồ vật gây khó chịu có thể khiến cơ thể khó chịu và gây ra ốm nghén. Tuy nhiên, lý do này cũng khác nhau ở mỗi người.

Ốm nghén khi mang thai có thể là giai đoạn phát triển của thai nhi, ảnh hưởng đến tâm sinh lý bình thường của mẹ. Tuy nhiên, nguyên nhân gây nôn trớ của mỗi bà bầu cũng có thể khác nhau ở mỗi người. Về vấn đề tại sao một số bà bầu không bị ốm nghén khi mang thai? Hiện tại vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng.

Đừng quá lo sợ khi ốm nghén, hãy thư giãn tinh thần để không làm các triệu chứng ốm nghén trở nên trầm trọng hơn.

Tại sao khi mang thai có người nghén 'sấp mặt', có người lại như không?

Trong quá trình mang thai, một số bà bầu bị ốm nghén kéo dài, ăn không ngon ngủ không yên và có thể quá căng thẳng. Lo lắng không đủ dinh dưỡng và ngủ không ngon giấc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Nếu thai phụ và người nhà thực sự lo lắng có thể đến bệnh viện khám và nghe theo lời khuyên của bác sĩ để thực hiện một số biện pháp giảm tình trạng này. Tất nhiên, điều quan trọng nhất đối với các bà bầu là đừng quá lo sợ về việc ốm nghén và hãy thư giãn để không làm các triệu chứng ốm nghén trở nên trầm trọng hơn.

Moon/Theo Sohu

qc-epoint
loading...
qc-epoint