qc-epoint

Nỗi niềm của mẹ hì hục vắt sữa cho con ti bình bị xem là ích kỉ: 'Không yêu con, tôi đã chẳng lựa chọn hút sữa'

Lê Huyền 2020-12-10 06:00
- Trải qua những ngày “kinh hoàng”, con đói sữa, khóc ngày đêm, chị Hồng Hạnh (Sinh năm 1999, sống tại Vũng Tàu) mới biết mình bị ít sữa, con ti không đủ mỏi miệng nên mới lăn ra ngủ.

Chị Hạnh tâm sự, có lần chị lướt mạng, vô tình đọc bài viết "Mẹ hút sữa, con ti bình: ích kỷ!". Bản thân chị cảm thấy có chút chạnh lòng.

Nỗi niềm của bà mẹ hút sữa cho con bú bình bị xem là ích kỉ: Không yêu con, tôi đã chẳng lựa chọn hút sữa

Chị Hồng Hạnh và con trai (Ảnh: NVCC)

“Mình không nghĩ hút sữa là nhàn, là ích kỉ? Nói thật, nếu không thương con, không bà mẹ nào chọn cách hút sữa. Bản thân mình cũng như bao bà mẹ khác. Đều mong muốn một hành trình nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, vì sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chắc ai cũng biết. 

Nhưng không phải ai cũng làm được điều đó... Nhớ lại những ngày đầu "kinh hoàng", con mình đói sữa, quấy khóc cả ngày lẫn đêm. Mình bế con cho ti 5-10 phút là con lăn ra ngủ. Đặt xuống ngủ được một lúc lại dậy khóc, vì đói, cho ti được một lát lại lăn ra ngủ tiếp. Nhiều hôm mẹ đến mất ngủ vì điệp khúc bế-ti-đặt nằm diễn ra không hồi kết. Mãi sau này, khi mình quyết định hút sữa, mới biết hóa ra mình bị ít sữa, con ti không đủ no thì đã mỏi miệng, vì cố bú mút, nên lăn ra ngủ luôn”, bà mẹ trẻ cho biết.

Học hỏi những người đã có kinh nghiệm trên các group nuôi con theo Easy và kích sữa, chị Hạnh bắt đầu kì cạch cứ mỗi 3 tiếng lại lôi máy hút sữa ra, vừa hút vừa đọc sách. Những ngày đầu rất vất vả, ngồi hút đến 30 phút liền, mới chỉ được tầm 30-40ml sữa, chị đã thử tất các loại ngũ cốc chè vằng mà vẫn vậy nên thời gian đó thực sự vô cùng nản.

Nỗi niềm của bà mẹ hút sữa cho con bú bình bị xem là ích kỉ: Không yêu con, tôi đã chẳng lựa chọn hút sữa

 Vì quá ít sữa, con bú không đủ no, quấy khóc suốt đêm nên chị đã quyết định hút sữa (Ảnh: NVCC)

Khoảng 2 tháng đầu, 2 mẹ con chị chỉ toàn ôm nhau khóc. Con khóc mẹ khóc từ ngày đến đêm. Nhưng vì con, chị cố kiên trì. Mỗi ngày, canh đúng giờ đấy phút đấy, lại ngồi vào hút sữa cho con, kết hợp uống saffron. Dần dần, từ 30ml, 40ml, chị đã hút đầy được một bình 150ml sữa. Lần đỉnh điểm nhất chị hút được gần 500ml/1cữ, sau đó cữ nào cũng 400 - 500ml nên quyết định giãn cữ thành L4 luôn. Lúc nhìn thấy bình sữa đầy mình hút, bà mẹ trẻ mừng rơi nước mắt. Rồi đến khi tủ trữ chật, chị còn tặng cho các những mẹ ít sữa hơn mình. Giờ đây, con chị đã được 10 tháng, mà tủ trữ vẫn được nhiều sữa vô kể.  

“Nếu ai đó nói hút sữa làm nhanh mất sữa thì mình nghĩ là người đó làm sai cách. Vì thực ra nếu hút sữa đều đặn, đúng cữ, trước khi hút dành thời gian để mát xa kích thích, thì cơ thể vẫn sẽ cảm nhận được nhu cầu cần sữa và sản xuất sữa ngày một nhiều thêm.

Và quan trọng là hút sữa không hề nhàn như mọi người nghĩ. Thời điểm đó, cứ 3 tiếng mình hút 1 lần. Phải canh giờ bé ngủ để hút sữa. Chưa kể đang ngủ bé chuyển giấc kém, ọ oẹ là phải hỗ trợ để hút sữa cho xong. Buồn ngủ cũng cố gắng ngồi hút. Chưa kể phải chịu bao nhiêu áp lực từ những quan điểm, định kiến của người nhà.   

Nguyên giờ con ngủ, loanh quanh hút sữa mất 30-45 phút, rồi lại lọ mọ đi rửa bình, tiệt trùng bình. Quay ra quay vào hết luôn cả thời gian dành cho mình luôn. Chưa kể ngồi hút sữa lâu cực kì đau lưng, hút xong thì chân tê liệt luôn. Gù hết lưng chứ không hề sướng như lời đồn”, mẹ 9X nêu cảm nhận.

Nỗi niềm của bà mẹ hút sữa cho con bú bình bị xem là ích kỉ: Không yêu con, tôi đã chẳng lựa chọn hút sữa

Nỗi niềm của bà mẹ hút sữa cho con bú bình bị xem là ích kỉ: Không yêu con, tôi đã chẳng lựa chọn hút sữa

Nỗi niềm của bà mẹ hút sữa cho con bú bình bị xem là ích kỉ: Không yêu con, tôi đã chẳng lựa chọn hút sữa

Những giọt sữa thơm vàng được bà mẹ trẻ kiên trì hút cho con (Ảnh: NVCC)

Nói chung, chị Hồng Hạnh đánh giá rằng, việc hút sữa cho con ti bình không có gì là ích kỉ cả, hơn thế còn rất văn minh. Nếu công bằng mà nói, điều gì cũng có những khó khăn, vất vả cả. Bởi cho con ti mẹ, cũng phải trải qua nỗi vất vả khi cai sữa, rồi tập cho con ti bình. Thậm chí, chị chứng kiến nhiều người khổ sở, đút từng thìa sữa cho con chỉ vì con không chịu dùng bình, mẹ thì đã đến kỳ cai sữa, đi làm. 

Trong khi đó, vì hút sữa cho con ti bình, nên chị Hạnh đã chủ động được thời gian hơn, cùng lúc xử lý được nhiều việc, vừa kinh doanh, vừa tư vấn khách hàng, nấu ăn…Vóc dáng cũng thon gọn hơn ngày con gái. Con chị bây giờ cứ ăn no, tối ngủ ngon không hề thức giấc, chị không phải trải qua tình cảnh đêm nào cũng thức đến 3, 4 lần vì con rúc, chẳng ngủ được. 

Tất nhiên, chị Hồng Hạnh nhấn mạnh rằng, chị cũng như nhiều bà mẹ, đều muốn cho con ti mẹ là điều tốt nhất. Nhưng cơ địa của chị quá ít sữa, nên cần phải có giải pháp tốt hơn. Điều chị mong muốn chỉ là, chúng ta hãy nhìn ra những ưu điểm để đừng vội phán xét việc cho con ti bình, hút sữa là tiêu cực, vì điều đó có thể gây tổn thương đến rất nhiều người làm mẹ.

Nỗi niềm của bà mẹ hút sữa cho con bú bình bị xem là ích kỉ: Không yêu con, tôi đã chẳng lựa chọn hút sữa

Hơn nữa, chị cũng khẳng định, việc cho con ti bình hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến tình mẹ con: “Bé vẫn bám mình như thường, nhờ vào khoảng thời gian chất lượng ở giờ chơi của con. Mình vẫn yêu con, âu yếm con, chơi đùa cùng con. Khi cho con bú bình, mình vẫn ôm con trong lòng nhìn con mở đôi mắt to tròn đen lay láy. Con không bện mẹ, không có nghĩa là con không yêu mẹ. Bé vẫn cảm nhận được tình yêu thương mà mình dành cho con rõ rệt”.

Vậy nên mọi người lấy chuyện “thế này thì còn gì là tình mẹ con” để lên án việc không cho bé ti mẹ theo chị Hạnh cũng có phần phiến diện. Càng không phải vì mẹ “sợ hỏng ngực” mà không cho con bú. Tóm lại, việc con ti với máy hút cái nào hại ngực hơn, hồi sau hẵng bàn, chị Hạnh chỉ muốn nhấn mạnh rằng: Nếu không vì yêu con, muốn dành cho con những giọt sữa mẹ quý giá, chị và rất nhiều mẹ khác, đã không lựa chọn việc hút nữa này. Đối với chị, nuôi con theo Easy và máy hút sữa là có lẽ là điều rất văn minh trong hành trình nuôi con. 

Ảnh: NVCC

Lê Huyền

qc-epoint