Mẹ dạy theo cách này, năm mới đến, bé chào hỏi người lớn ngoan răm rắp, ai cũng khen tấm tắc

Emdep.vn - Nhiều mẹ than thở rằng em bé nhà họ thường rất bạo dạn khi ở nhà nhưng thường nhút nhát khi gặp người lạ. Vậy mẹ phải làm sao để bé ngoan ngoãn chào hỏi mọi người khi có khách đến chơi nhà?

Dạy con chào hỏi khách đến nhà trong ngày Tết là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm. Ngày Tết, khi khách khứa đến nhà, con bạn ngoan ngoãn, dõng dạc chào khách, bố mẹ cũng mát lòng mát dạ. Vậy, nếu muốn trẻ ngoan ngoãn chào hỏi khách, mẹ cần có phương pháp dạy trẻ đúng đắn.

1. Khuyến khích bé chào hỏi ngay khi con gặp mọi người

Để con chào hỏi người lớn đến nhà trong dịp Tết, bạn cần rèn luyện cho trẻ chào hỏi mọi người như một thói quen. Hãy nói với trẻ rằng khi ra đường, gặp ai con cũng cần phải cất lời chào. Con sẽ chào ông, bà, cô, chú, bác tuỳ theo vẻ ngoài và vai vế của người ấy. Điều quan trọng là mỗi khi con bạn cất tiếng chào người lớn, bạn khen ngợi, động viên con và dành cho con một phần thưởng thích hợp. 

Mẹ dạy bé theo cách này, Tết đến, bé chào hỏi người lớn ngoan răm rắp, ai cũng khen tấm tắc

2. Dạy con đứng dậy khi chào hỏi người lớn

Đây cũng là quy tắc chào hỏi mà nhiều người lớn cũng không để ý đến. Nếu con bạn thường ngồi để chào hỏi mọi người, bạn cần dạy con đứng dậy trước khi nói lời chào. Đây là phép lịch sự thể hiện được rằng con rất tôn trọng vị khách đến nhà.

Mẹ dạy bé theo cách này, Tết đến, bé chào hỏi người lớn ngoan răm rắp, ai cũng khen tấm tắc

 3. Sử dụng cách nhập vai để rèn luyện kỹ năng chào hỏi cho con

Trước khi đón khách đến chúc Tết, bạn với con cần phải 'tập dượt' trước với nhau bằng cách nhập vai, đóng giả. Cách làm rất đơn giản, bạn đóng giả một vị khách nào đó với ngoại hình, dáng vẻ đặc trưng và hỏi xem con sẽ chào hỏi như thế nào. "Bài tập nhập vai" này chắc chắn sẽ làm trẻ thích thú và sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà bạn đề ra. Nếu có thể, hãy nhờ những người lớn trong khác, ví dụ như ông bà, cô dì, chú bác trong nhà để đóng vai khách đến chơi nhà và thử thách con bạn.

Mẹ dạy bé theo cách này, Tết đến, bé chào hỏi người lớn ngoan răm rắp, ai cũng khen tấm tắc

4. Khuyến khích và khen ngợi khi trẻ làm tốt  

Sau mỗi lần bé thể hiện kỹ năng chào hỏi, nếu bé làm tốt, mẹ đừng tiếc lời khen ngợi trẻ. Hãy dành cho con bạn một món quà, phần thưởng nho nhỏ để động viện tinh thần của bé. Tuy nhiên, nếu con không thể chào hỏi hoặc tỏ ra ấp úng, hãy an ủi, động viên để bé làm tốt hơn trong những lần sau.

Mẹ dạy bé theo cách này, Tết đến, bé chào hỏi người lớn ngoan răm rắp, ai cũng khen tấm tắc

5. Làm cho trẻ nhận ra rằng việc chào hỏi là một niềm vui

Đừng ép con hiểu rằng chào hỏi ngày Tết là một nhiệm vụ, một việc cần phải làm. Hãy làm cho trẻ hiểu rằng việc chào hỏi người lớn là một niềm vui. Hãy nói với con rằng bất cứ một ai khi được con chào hỏi đều sẽ rất vui vẻ. Họ sẽ đáp lại con ngay lập tức và khen con là một đứa bé ngoan. Sau khi được nghe mẹ giảng giải, chắc chắn trẻ sẽ hiểu ra và cảm thấy việc chào hỏi khách đến chơi nhà không phải là nhiệm vụ gì đó quá khó khăn hay nặng nề.

Quỳnh Trang/Theo Verywellfamily

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm