Bố mẹ cù nách để con cười là hành động nguy hiểm: Nên dừng ngay

Emdep.vn - Bé cười khi bị cù nách khiến cha mẹ ảo tưởng rằng con đang vui vẻ nhưng sự thật không phải như vậy. Đây lại là những hành động nguy hiểm

Cù nách (cù lét, thọc/chọc lét) là việc chạm vào một bộ phận trên cơ thể như nách, eo, gan bàn chân của trẻ để gây nhột hoặc gây cười. Hành động tưởng chừng vô hại này lại vô cùng nguy hiểm nếu đối tượng bị cù là các em bé .  

Bé cười không có nghĩa là đang vui  

Người bị cù sẽ mất tự chủ. Việc đứa bé giằng co để không bị chọc lét khiến bé cảm thấy khó chịu, đôi khi là tức giận. Cù lét chỉ tạo ra ảo tưởng ở người đối diện rằng người đang vui vẻ.  

Bé không thể nói với cha mẹ nên dùng lại  

Nhột có thể gây ra tiếng cười không thể kiểm soát và khó dừng lại. Tiếng cười kiểu này đạt đỉnh điểm có thể khiến người bị cù không thở đúng cách, không thể nói rõ tình trạng mà mình đang gặp phải từ đó dẫn tới các biến chứng y tế nghiêm trọng.  

Gây ám ảnh cho con  

Có thể bạn chưa biết, cù lét đã từng được sử dụng như một hình thức tra tấn. Ở thời nhà Hán của Trung Quốc, đây là cách tra tấn dành cho quý tộc vì nó không để lại dấu vết và nạn nhân cũng hồi phục nhanh chóng. Trong khi đó, người Nhật có thuật ngữ “kusuguri-zeme” – có nghĩa “cù không khoan nhượng” để chỉ kiểu tra tấn này.  

Nhiều nghiên cứu cho thấy, cù lét có thể coi là một hình thức bạo hành thể xác, gây phản ứng sinh lý thái quá khiến nạn nhân nôn, thậm chí là mất ý thức do không thở được.  

Do đó, cù lét có thể không mang lại niềm vui mà còn khiến trẻ bị ám ảnh. Trong trường hợp bị cù lét quá nhiều, bé có thể cảm thấy bất an, không an toàn khi ngủ, thạm chí cảm thấy cần phải cảnh giác đối với cả những người thân thiết.  

Cù lét có thể gây ra biến chứng nguy hiểm  

Trẻ bị cù lét sẽ khiến tim đạp nhanh, khó thở và mệt nếu như cha mẹ thực hiện hành động này quá lâu. Nếu vừa trùm chăn vừa cù lét sẽ gây ra nguy cơ ngạt thở. Ngoài ra, nó cũng đi liên với các rủi ro như nôn ói, té ngã hoặc chấn thương phần mềm do mất tự chủ khi bị cù.  

Theo Sức Khỏe 24h

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm