Bé 3 tuổi hay bị đau bụng, cha mẹ đưa đi khám thì phát hiện căn bệnh do thói quen sai hằng ngày

Quỳnh Trang 2021-01-11 08:20
- Trẻ có thể mắc sỏi mật từ rất nhỏ do những thói quen cực xấu của người lớn.

Bé Zin, 3 tuổi trước đó rất ngoan, nghe lời. Tuy nhiên, gần đây, cậu bé nói hay bị đau bụng và nôn ra dịch màu vàng. Bố mẹ đưa em đến bệnh viện, bác sỹ phát hiện ra cậu bé bị sỏi mật. Điều này khiến bố mẹ em rất bất ngờ và tự hỏi vì sao một đứa trẻ 3 tuổi lại có thể mắc bệnh sỏi mật? Dưới đây là một số nguyên nhân khiến một đứa trẻ có thể mắc sỏi mật từ khi rất nhỏ.

Bé 3 tuổi cũng có thể mắc sỏi mật vì những thói quen cực xấu này

Vì sao trẻ nhỏ bị sỏi mật? Chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp

Thứ nhất, bố mẹ ngày nay yêu chiều con, cho con trẻ ăn quá nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng, bổ sung canxi một cách mù quáng cho trẻ, lâu ngày mật của trẻ sẽ tích tụ thành sỏi.

Thứ hai, nhiều trẻ có thói quen kén ăn, thích ăn thịt, cá, không thích ăn các loại ngũ cốc, rau củ sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Thứ ba, trẻ ăn uống thất thường, không theo giờ giấc cố định ảnh hưởng đến sự co bóp của túi mật và thải dịch mật, gây sỏi mật.

Thứ tư, bản thân trẻ mắc một số bệnh lý như bệnh gan, bệnh đường mật bẩm sinh...cũng là yếu tố gây hình thành sỏi mật.

Bé 3 tuổi cũng có thể mắc sỏi mật vì những thói quen cực xấu này

Trên thực tế, hầu hết trẻ mắc bệnh sỏi mật nhưng đều không có triệu chứng rõ ràng. Trẻ bị sỏi mật thường gặp một số vấn đề về tiêu hoá như khó tiêu, viêm dạ dày, co thắt dạ dày và các vấn đề khác. Một số trẻ thường ăn rất no và sẽ bị đau dữ dội vùng bụng bên phải. Khi sỏi làm tắc đường mật, trẻ có thể bị vàng da, sốt cao, rét run. Trong trường hợp nặng, trẻ có thể bị sốc nhiễm độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý khi con có các biểu hiện trên thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Bố mẹ cần làm gì để phòng ngừa bệnh sỏi mật cho trẻ?

Trước hết, chúng ta cần giúp trẻ phát triển thói quen ăn uống lành mạnh. Mẹ hãy cho bé ăn đủ 3 bữa mỗi ngày và tránh để trẻ ăn quá no. Mẹ cũng cần hạn chế trẻ ăn đồ ngọt, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, khuyến khích trẻ ăn ngũ cốc thô, rau và trái cây giàu chất xơ và uống nhiều nước.

Bé 3 tuổi cũng có thể mắc sỏi mật vì những thói quen cực xấu này

Ngoài ra, mẹ cần chú ý hướng dẫn trẻ rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để ngăn ngừa nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng hiệu quả.

Mẹ nên khuyến khích trẻ vận động ngoài trời. Trẻ em ít vận động thường có nồng độ cholesterol trong máu sẽ tăng lên, từ đó làm cho nồng độ cholesterol trong dịch mật trong túi mật tăng cao và thúc đẩy sự hình thành sỏi mật.

Cuối cùng, hãy loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn do sỏi mật gây ra càng sớm càng tốt. Nếu mẹ phát hiện trẻ bị giun đũa, cần tiến hành tẩy giun kịp thời và triệt để. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint