qc-epoint

5 bệnh về da dễ mắc nhất ở trẻ sơ sinh và cách chữa trị

Nguyễn Mai 2015-02-17 09:16
- Da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, do đó nguy cơ bị mắc các bệnh về da ở các bé là rất cao. Hăm, rôm (kê), tăng tiết bã nhờn, eczema và viêm da tiếp xúc là 5 bệnh về da dễ mắc nhất ở trẻ sơ sinh.
1. Hăm
Bệnh lý: Hăm là phát ban ở các khu vực da có nhiều nếp gấp và không thông thoáng như cổ và bẹn, đặc biệt là bệnh hay xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.
Triệu chứng: Các vết đỏ, sần ở các nếp gấp da gây đau, rát cho trẻ. 
Nguyên nhân: Do da bị thừa ẩm và không thông thoáng. Mồ hôi hay nước dãi có thể làm tình trạng hăm trở nên nghiêm trọng hơn.
Chữa trị: Vệ sinh da bé thường xuyên, đặc biệt là các vùng da có nhiều nếp gấp. Bôi kem hoặc bột chứa kẽm ô-xít chống hăm da vào các vùng da cổ, nách và bẹn.
2.  Rôm (kê)
Bệnh lý: Rôm (còn gọi là kê) là bệnh về da hay gặp ở trẻ sơ sinh. Các bạt rôm thường hay xảy ra ở vùng da mặt, cổ, lưng và mông.
Triệu chứng: Rôm được nhận dạng bởi các mụn nhỏ màu đỏ nổi cộm ở bề mặt da
Nguyên nhân: Rôm hoặc kê có thể xảy ra khi da bị mất khả năng làm mát do thời tiết quá nóng hay ẩm ướt.
Chữa trị: Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, sau đó khoảng 30 phút các bạt kê hoặc rôm sẽ giảm dần.
3. Tăng tiết bã nhờn
Bệnh lý: Tăng tiết bã nhờn là vấn đề xảy ra ở phần da đầu và lông mày ở trẻ sơ sinh. Bã nhờn được bài tiết qua các vùng da trên và tạo thành các vảy như gàu nhưng dày hơn. Ngoài ra, phần ngực và cổ có thể mọc mụn nhọt, và phần má cũng bị nổi mụn sần đỏ.
Nguyên nhân: Chưa rõ
Chữa trị: Dầu ôliu hoặc dầu gội dành riêng cho trẻ sơ sinh có thể giúp long vảy gầu và bã nhờn thừa trên các vùng da đầu và lông mày. Hơn nữa, các loại dầu trên còn có chất chống khuẩn và làm sạch nhẹ nên các mẹ có thể dùng chúng để chữa tăng tiết bã nhờn ở trẻ. 
4. Eczema
Bệnh lý: Eczema thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh tầm 3 đến 4 tháng tuổi. 20% trẻ sơ sinh gặp bệnh này với các đám phát ban gây ngứa và khó chịu.
Triệu chứng: Ở mức nhẹ, eczema làm da khô và gây các vết loang trên trên da. Ở mức nặng hơn, chúng chuyển sang màu đỏ, có mủ và đóng vảy.
Nguyên nhân: Do gen di truyền. Ngoài ra, thời tiết nóng hoặc quá lạnh, xà phòng, đặc biệt là quần áo len có thể là tác nhân gây ra chứng bệnh này.
Chữa trị: Vệ sinh da trẻ nhẹ nhàng với chất tẩy rửa không mùi dành riêng cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra, các mẹ có thể mua thuốc mỡ chứa xteoit có chỉ định của bác sĩ để bôi lên vùng da bị eczema của bé để giảm sưng tấy và nhiễm khuẩn.
5. Viêm da tiếp xúc
Bệnh lý: Viêm da tiếp xúc là một loại bệnh xảy ra ở trẻ sơ sinh với da nhạy cảm khi tiếp xúc với xà phòng, chất tẩy rửa hay các loại cây có lông hay răng cưa sắc nhọn.
Triệu chứng: Các vết đỏ, mẩn ngứa tại vùng da tiếp xúc với nguồn gây dị ứng.
Nguyên nhân: Nếu trẻ bị mẩn ngứa toàn thân, nguyên nhân có thể do trẻ mặc quần áo vẫn còn chất tẩy rửa mạnh trên vải. Nếu trẻ bị mẩn ngứa ở tay hay phần ngực, nguyên nhân có thể do trẻ mặc áo bẩn do dãi hoặc đồ ăn, nước uống vương ra. Đối với những trẻ có da cực kỳ nhạy cảm, giẫm chân lên cỏ hay thảm trải nhà cũng có thể khiến trẻ bị viêm da do tiếp xúc ở chân.
Chữa trị: Nếu vùng da bị viêm nhiễm hay dị ứng của trẻ khô, bạn nên làm ẩm da bằng các loại thuốc mỡ kê theo đơn dành riêng cho trẻ sơ sinh. Nếu vùng da đó bị ngứa, rát, hãy hỏi bác sĩ về các loại kem chứa hyđrocotison hoặc thuốc kháng histamine để bôi cho bé.
Nguyễn Mai Nguồn: Parenting
(Theo Congluan.vn)
qc-epoint