3 giai đoạn thai nhi tăng cân nhanh nhất, nhiều mẹ sinh nở 2 lần rồi nhưng vẫn không biết

2021-04-14 08:30
- Mẹ bầu cần lưu ý quá trình phát triển của thai nhi để có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý nhé!

Phải mất một quá trình dài để thai nhi phát triển thành hình người từ một tế bào nhỏ xíu. Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì sự phát triển của thai nhi cũng khác nhau. Để phù hợp hơn với nhịp độ phát triển của thai nhi, mẹ bầu cần ăn uống, nghỉ ngơi một cách thích hợp.

Khi nào thai nhi phát triển nhanh nhất?

Giai đoạn đầu: Tháng thứ 2- 3 của thai kỳ

Ở giai đoạn này, thai nhi đã làm tổ thành công và bắt đầu phát triển trong tử cung. Việc cung cấp liên tục các chất dinh dưỡng cho phép các cơ quan trong cơ thể và các chi của thai nhi phát triển từ từ. Lúc này, sự phát triển cân nặng của thai nhi sẽ có xu hướng tăng trưởng rõ rệt.

3 giai đoạn thai nhi tăng cân nhanh nhất, nhiều mẹ sinh nở 2 lần rồi nhưng vẫn không biết

Giai đoạn thứ hai: tháng thứ 5 của thai kỳ

Hầu hết, các bà bầu sẽ cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi trong giai đoạn này. Đây cũng là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh chóng bao gồm mô cơ, da,… Não bộ của bé cũng phát triển vượt bậc trong giai đoạn này.

Giai đoạn thứ ba: tháng thứ 8-9 của thai kỳ

Ở giai đoạn này, mẹ bầu sẽ cảm thấy cơ thể ngày một nặng nề. Vòng bụng của của bà bầu cũng tăng lên. Đây là giai đoạn thai nhi phát triển về mọi mặt. Các lớp mỡ trong cơ thể thai nhi tích tụ khiến bé tăng cân rõ rệt.

3 giai đoạn thai nhi tăng cân nhanh nhất, nhiều mẹ sinh nở 2 lần rồi nhưng vẫn không biết

Mẹ bầu cần lưu ý những gì trong quá trình thai nhi phát triển nhanh chóng?

1. Điều chỉnh cấu trúc chế độ ăn uống và không bổ sung các chất bổ sung một cách ngẫu nhiên

Có người cho rằng thai nhi lớn nhanh, tiêu hao sẽ tăng cao nên mẹ bầu tăng cường bổ sung dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi. Nhưng thực tế, cách làm này chỉ làm tăng gánh nặng về thể chất cho mẹ bầu, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của mẹ, chưa nói đến việc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các mẹ bầu nên chú ý duy trì chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo lượng dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển tốt.

3 giai đoạn thai nhi tăng cân nhanh nhất, nhiều mẹ sinh nở 2 lần rồi nhưng vẫn không biết

2. Giữ cảm xúc ổn định và học cách điều chỉnh tâm trạng

Cảm xúc của mẹ bầu cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Khi thai nhi phát triển đến giai tam cá nguyệt thứ hai thì các chức năng cảm giác sẽ nhạy cảm hơn. Bé có thể tiếp nhận một số kích thích bên ngoài, trong đó có cảm xúc của mẹ bầu. Nếu mẹ bầu ngày nào buồn bã thì máu cung cấp cho thai nhi sẽ tương đối chậm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

3. Tập thể dục thường xuyên 

Trong tam cá nguyệt thứ 3, bụng bầu ngày càng to, nhiều mẹ bầu sẽ lười tập thể dục. Tuy nhiên, lười tập khiến máu lưu thông chậm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, tư thế ngủ vào ban đêm cũng rất quan trọng, thai nhi tiếp tục phát triển và không gian trong khoang bụng dần được lấp đầy. Mẹ bầu nằm ngủ nghiêng trong một tư thế khá lâu sẽ chèn ép vùng eo, bụng và các cơ quan nội tạng gây khó chịu và ảnh hưởng đến giấc ngủ của cả mẹ và bé.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Scandal Ngô Diệc Phàm tạo nên cuộc 'phong sát' lớn nhất và lập kỷ lục trên mạng xã hội