Vibe là gì? Tìm hiểu về Vibe và những khái niệm liên quan

Minh LT 2023-05-25 08:54
- Vibe là gì mà xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội đến vậy? Nếu bạn vẫn đang tự hỏi Vibe nghĩa là gì trên Facebook, Instagram,... thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Emdep.vn để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

Nếu thường xuyên dạo các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,... có lẽ bạn đã không còn xa lạ với thuật ngữ “vibe” thường xuyên được sử dụng trong các bài viết được đăng tải trên các trang mạng xã hội này. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Emdep.vn dành chút thời gian tìm hiểu về thuật ngữ vibe là gì cũng như những khái niệm liên quan đến vibe đang được sử dụng phổ biến hiện nay, bạn nhé!

Vibe là gì?

“Vibe” là một thuật ngữ tiếng Anh được người Việt đưa vào sử dụng trong ngôn ngữ hàng ngày, nhằm miêu tả cảm xúc, tâm trạng hoặc sự rung động của một ai đó trước cảnh vật, âm thanh thông qua sự cảm nhận của các giác quan hoặc giao tiếp. Nói một cách đơn giản hơn thì vibe nói đến tín hiệu cảm xúc của con người. Ngoài ra, hiểu theo một nghĩa rộng hơn thì vibe còn chính là bầu không khí nơi con người tiếp xúc. Chẳng hạn như: "Sân khấu đêm hôm đó có một vibe rất đặc biệt, tất cả mọi người đều đang cảm thấy nóng lòng và háo hức".

Vibe là gì

Vibe miêu tả cảm xúc, tâm trạng hoặc sự rung động của một ai đó trước cảnh vật, âm thanh 

Đồng nghĩa với thuật ngữ vibe còn có mood (tâm trạng) hoặc aura (hào quang). Tuy nhiên, thuật ngữ mood thường được sử dụng nhằm diễn tả cảm xúc bên trong con người nhiều hơn.

Bên cạnh ý nghĩa về cảm xúc, tâm trạng, trong âm nhạc, vibe được hiểu là thuật ngữ viết tắt của vibraphone, là nhạc cụ gõ với 2 thanh kim loại có thể điều chỉnh. Còn trong kinh tế, vibe được hiểu là thị trường VR tiền mã hóa đầu tiên của thế giới.

Vibe bắt nguồn từ đâu?

Thuật ngữ "Vibe" bắt nguồn từ tiếng Anh, là từ viết tắt của "Vibration" - có nghĩa là sự rung động, dao động. Sau nhiều thay đổi và phát triển của công nghệ thông tin mà từ vibe dần được tách ra và sử dụng như một thuật ngữ độc lập. Ngoài ra còn có một số ý kiến cho rằng thuật ngữ “vibe” được sử dụng rộng rãi sau sự phổ biến của bài hát Good Vibrations do Beach Boy thể hiện vào năm 1966.

Trong ngôn ngữ đại chúng, thuật ngữ "vibe" được sử dụng để mô tả cảm giác hoặc bầu không khí một nơi hoặc một tình huống nhất định. Ví dụ, một nơi có "good vibe" có nghĩa là nơi đó tạo cảm giác tích cực và thu hút người đến thăm. Hiện nay "vibe" đã trở thành một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong văn hóa đại chúng và thường được liên kết với âm nhạc, phong cách sống và thái độ của một nhóm người hoặc cộng đồng.

Tại sao thuật ngữ vibe ngày càng được sử dụng phổ biến rộng rãi?

Năm 2019, 2 meme “just vibing” và “vibe check” bỗng trở nên phổ biến ở cộng đồng  người dùng Twitter và Tumblr. Trong đó, “just vibing” được sử dụng nhằm mục đích miêu tả cảm giác thoải mái nhờ bầu không khí xung quanh. Còn “vibe check” được sử dụng như một lời kêu gọi mọi người cùng hưởng ứng phong trào kiểm tra mức năng lượng của từng cá nhân. Sau đó, những người khác sẽ trả lời vibe đó bằng cách sử dụng những hình ảnh, biểu tượng cảm xúc. Cùng với tần suất sử dụng ngày càng tăng của người dùng, vibe dần trở thành ngôn ngữ mặc định được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội.

Vibe là gì? Tìm hiểu định nghĩa Vibe và những khái niệm liên quan

Thuật ngữ vibe ngày càng được giới trẻ sử dụng rộng rãi

Lý do cho sự phổ biến của vibe cũng được cho là do các văn hóa và xu hướng hiện đại đang thúc đẩy sự chia sẻ trải nghiệm cảm xúc, tâm trạng và tình cảm thông qua mạng xã hội và các nền tảng truyền thông khác.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thời đại số hóa hiện nay, các từ ngữ ngắn gọn và dễ nhớ, cùng với các biểu tượng và hình ảnh được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội, thường được ưa chuộng hơn những lời nói dài dòng và phức tạp. Vì vậy, thuật ngữ "vibe" có thể trở thành một cách tiện lợi và thú vị để mô tả cảm xúc, tâm trạng và trải nghiệm của mình trong thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Một công thức để sử dụng từ vibe phổ biến hiện nay:

Sự vật/sự việc/tính từ miêu tả + vibe

Chẳng hạn như: summer vibes, morning vibes,...

Một số thuật ngữ liên quan đến vibe được sử dụng phổ biến hiện nay

Summer vibe là gì?

Summer vibe là thuật ngữ thường được sử dụng để miêu tả cảm giác, không khí, hoặc phong cách sống trong mùa hè. Nó thường được liên tưởng đến những bức ảnh, video hay bài hát mang đậm nét năng động, vui tươi, sôi động của mùa hè. Các yếu tố thường được liên kết với summer vibe bao gồm ánh nắng, bãi biển, bơi lội, những hoạt động ngoài trời, trái cây tươi ngon, thức uống mát lạnh, và các bộ quần áo thoải mái, nhẹ nhàng, đầy màu sắc. Cụm từ này cũng thường được sử dụng để chỉ tông màu hoặc phong cách trang trí phù hợp với mùa hè, như sử dụng các màu sắc tươi sáng, họa tiết hoa lá, trang trí bằng đèn lồng hay cây cối.

Summer vibe là gì

Summer vibe

Good vibe là gì?

"Good vibe" là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả một cảm giác tích cực, một tình trạng tốt đẹp hoặc một môi trường thú vị, ấm áp, hài hòa. Nó thường được sử dụng để miêu tả một trạng thái tâm trạng thoải mái, hạnh phúc và an yên hoặc một bầu không khí tích cực trong một nhóm hoặc sự kiện. "Good vibe" cũng có thể được sử dụng để miêu tả cảm giác tích cực trong các bản nhạc, hình ảnh, hoặc một sự kiện đang xảy ra.

Christmas vibe là gì?

Christmas vibe là cảm giác, không khí, hoặc tâm trạng đặc trưng của mùa lễ Giáng sinh. Nó thường được miêu tả như sự ấm áp, đầm ấm, và hạnh phúc, với những chi tiết như ánh sáng lung linh, những chiếc cây thông được trang trí, tiếng chuông đồng, hương vị của bánh quy, sô cô la và nồng độ của các loại đồ uống mùa đông như sô cô la nóng và rượu quế. Có thể nói, christmas vibe là một phần không thể thiếu của lễ hội và truyền thống Giáng sinh.

Christmas vibe là gì

Christmas vibe

Vibe vintage là gì?

Vibe vintage là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả phong cách thiết kế hoặc trang trí nội thất mang đậm chất cổ điển, đặc biệt là thập niên 60-70. Phong cách này thường bao gồm các màu sắc trầm, họa tiết hoa văn, các đồ nội thất bằng gỗ có thiết kế độc đáo, các đồ trang trí như đèn treo, tranh ảnh cổ điển, v.v. Tổng thể của vibe vintage thường mang lại cảm giác ấm áp, thân thiện và lãng mạn.

Ý nghĩa "vibe là gì” trong các lĩnh vực của đời sống

Vibe trong kinh doanh là gì?

Trong kinh doanh, thuật ngữ "vibe" thường được sử dụng để miêu tả không khí, tâm trạng hoặc phong cách của một doanh nghiệp, một sản phẩm hoặc một dịch vụ. Vibe trong kinh doanh có thể được tạo ra thông qua các yếu tố như thiết kế, âm nhạc, ánh sáng, mùi hương, hình ảnh, cảm giác, trải nghiệm khách hàng, v.v. Một vibe tốt có thể giúp tạo ra sự thu hút khách hàng và tạo nên thương hiệu tốt đẹp cho doanh nghiệp. Ví dụ về các vibe trong kinh doanh có thể là "vibe thư giãn" của một spa, "vibe sôi động" của một nhà hàng đêm hoặc "vibe chuyên nghiệp" của một văn phòng công ty.

Ngoài ra, trong kinh doanh, vibe còn là viết tắt của mạng lưới VIBEHub, một nền tảng thương mại điện tử thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). VIBEHub tạo ra một thế giới ảo nơi người dùng có thể tham gia vào các sự kiện, trình diễn âm nhạc và thậm chí là các cuộc họp trực tuyến bằng sử dụng các công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. VIBE là đồng tiền điện tử được phát hành trên nền tảng VIBEHub, được sử dụng như một công cụ thanh toán để mua các sản phẩm và trải nghiệm VR/AR trên nền tảng.

Vibe trong âm nhạc là gì?

Trong âm nhạc, "vibe" thường được sử dụng để chỉ cảm giác hoặc tâm trạng mà bài hát mang lại cho người nghe. Nó có thể ám chỉ tới sự kết hợp của âm nhạc, lời bài hát, giai điệu, phong cách biểu diễn và nội dung của bài hát, tạo nên một cảm giác chung, một tâm trạng hoặc một thái độ cụ thể.

Vibe trong âm nhạc là gì

Vibe trong âm nhạc chỉ cảm giác hoặc tâm trạng mà bài hát mang lại cho người nghe

Ví dụ, một bài hát có thể được miêu tả là "good vibe" nếu nó có giai điệu bắt tai, lời bài hát tích cực và tạo cảm giác vui tươi, lạc quan cho người nghe. Ngược lại, một bài hát có thể được miêu tả là "dark vibe" nếu nó có giai điệu u ám, lời bài hát tiêu cực và tạo cảm giác sợ hãi, ám ảnh cho người nghe.

Từ "vibe" trong âm nhạc cũng thường được sử dụng để mô tả phong cách của một nghệ sĩ hoặc một thể loại nhạc nào đó. Ví dụ, một nghệ sĩ có thể được miêu tả là "vibey" nếu phong cách biểu diễn của họ có sự kết hợp giữa các yếu tố âm nhạc để tạo ra một cảm giác hoặc tâm trạng cụ thể cho người nghe.

Ngoài ra, “vibe" cũng là từ viết tắt của "vibraphone", một loại nhạc cụ đánh trống có âm thanh tương tự như xylophone hoặc marimba nhưng có thêm tính năng rung động giống như organ điện. Vibraphone thường được sử dụng trong âm nhạc jazz, blues, và các thể loại nhạc khác. 

Vibe trong Kpop là gì?

Trong ngành công nghiệp âm nhạc Kpop, "vibe" thường được sử dụng để chỉ một tâm trạng, một không khí, cảm xúc của bài hát hoặc một nhóm nhạc, một idol. Thường thì những bài hát có "vibe" sẽ mang lại cho người nghe một cảm giác đặc biệt, chẳng hạn như sâu sắc và cảm động.

Vibe trong kpop là gì

Vibe Kpop chỉ một tâm trạng, một không khí, cảm xúc của bài hát hoặc một nhóm nhạc, một idol

Thuật ngữ "vibe" thường được sử dụng để miêu tả các thể loại nhạc có tính chất tình cảm, dễ nghe, dễ tiếp nhận và có sức ảnh hưởng đến cảm xúc của người nghe. Các nhóm nhạc và idol Kpop cũng thường được miêu tả là có "vibe" riêng, thể hiện phong cách, nội dung và âm nhạc mà họ đại diện.

Vibe là gì trong rap?

Trong rap, "vibe" thường được sử dụng để miêu tả một bầu không khí, một cảm giác hoặc một tâm trạng mà bài hát, bản nhạc hoặc lời rap đang tạo ra cho người nghe. Vibe có thể được miêu tả là một bầu không khí lạnh lẽo, đầy căng thẳng hoặc là một bầu không khí vui tươi, sôi động. Tùy vào nội dung và cảm nhận của người nghe, vibe có thể khác nhau. Ngoài ra, trong rap, vibe còn có thể được hiểu là phong cách, cách thể hiện của một rapper hoặc một nhóm nhạc.

Vibe cung hoàng đạo là gì?

Vibe cung hoàng đạo thường được sử dụng trong cộng đồng trẻ trên mạng xã hội để miêu tả tính cách, tâm trạng hay sự tương thích của một người nào đó dựa trên cung hoàng đạo của họ. Ví dụ, vibe cung Kim Ngưu có thể được miêu tả là trầm lặng, kiên trì, đáng tin cậy và ổn định, trong khi vibe cung Bạch Dương có thể được miêu tả là mạnh mẽ, nhiệt tình và dám nghĩ dám làm.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi vibe là gì rồi phải không nào? Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết của Emdep.vn, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về thuật ngữ vibe và biết cách sử dụng thuật ngữ vibe đúng cách và phù hợp. 

Minh LT (Tổng hợp)

Tuân thủ quy tắc 3 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn khỏe mạnh suốt đời, tránh xa bệnh tật