Sốt xuất huyết vào mùa: Những nơi MUỖI VẰN THÍCH TRÚ NGỤ, bất cứ gia đình nào cũng phải cảnh giác

2022-06-23 17:01
- Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản chủ yếu ở dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa ...

Các vị trí muỗi vằn thích trú ngụ

Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc, xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà. Loại muỗi gây bệnh SXH không đẻ ở ao tù, cống rãnh có nước hôi thối. Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình vượt trên 20ºC.

Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản chủ yếu ở dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa ...

Trong lọ hoa lưu cữ nước 2 ngày trở lên muỗi vằn đã có thể đẻ trứng. Vì vậy những bình thủy canh như thế này thường phát hiện cả "ổ" lăng quăng trong đó.

Có những vị trí người dân không ngờ tới lại là “ổ” lăng quăng; muỗi đẻ trứng trên vũng nước đọng của thùng cát cứu hỏa; trong ống sắt cắm cột cờ; trong lọ hoa lưu cữ nước 2 ngày trở lên… hay ngay trong một chút nước đọng ở vỏ hộp đồ ăn con bạn vừa vứt ra vườn…và cả trong đường ống nước thải của điều hòa.

hhhhh

Vì thế, bất cứ đồ vật, đồ phế thải nào có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, nước đọng trong lốp xe hỏng xếp ngoài đường, vỏ dừa…đều là những nơi đẻ trứng ưu thích của muỗi.

Ngay cả bình nước trữ trên tầng cao của các hộ gia đình, khi gió bật nắp thì đây sẽ là môi trường lý tưởng cho muỗi đẻ trứng.

Những hiểu lầm thường có trong việc quá xem nhẹ mức độ của bệnh

Bị một lần sẽ không bị lại lần sau

Người bị sốt xuất huyết vẫn có khả năng bị tái phát trong những lần sau, thậm chí còn mắc nặng hơn lần trước vì virus gây bệnh sốt xuất huyết tồn tại ở 4 chủng khác như là DEN-1, DEN-2, DEN-3, và DEN-4. Người bệnh nhiễm chủng virus này thì vẫn có khả năng nhiễm chủng virus khác. Điều này có nghĩa là một người mới mắc sốt xuất huyết lần đầu, người đó vẫn có khả năng nhiễm thêm 3 lần nữa bởi các tuýp virus còn lại. Người bệnh nhiễm chủng virus nào thì có khả năng tạo miễn dịch suốt đời với chủng virus đó, nhưng không có khả năng miễn dịch với các chủng virus còn lại.

Giảm sốt chứng tỏ bệnh tình đã thuyên giảm

Sốt cao chỉ là một trong những triệu chứng thường xảy ra trong 3 ngày đầu tiên của bệnh. Ở giai đoạn này, bệnh vẫn chưa phải diễn biến nghiêm trọng nhất và không xuất hiện biến chứng.

Từ ngày thứ 4, khi triệu chứng sốt cao đã lùi mới là thời kỳ nguy hiểm nhất của bệnh. Nhiều bệnh nhân cho rằng bệnh đã bớt nguy hiểm nhưng chính giai đoạn này mới là giai đoạn có thể xảy ra các biến chứng nặng:.

Tiếp xúc với người bị sốt xuất huyết sẽ bị lây bệnh

Sốt xuất huyết chỉ lây qua muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt và hoàn toàn không lây qua các con đường khác như hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc trực tiếp với người đang bị bệnh.

Uống các loại thuốc kháng viêm như Aspirin và ibuprofen khi bị sốt xuất huyết

Hai loại thuốc hay được sử dụng để xử lý các triệu chứng đau cơ, khớp, đau đầu - cũng là triệu chứng ban đầu của sốt xuất huyết. Tuy nhiên, trong bệnh sốt xuất huyết hai loại thuốc là Aspirin và Ibuprofen chỉ khiến cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày dữ dội nguy hiểm đến tính mạng. Hai loại thuốc là Aspirin và Ibuprofen có tác dụng ngăn sự kết tập tiểu cầu, chống đông máu trong khi bệnh nhân sốt xuất huyết lại có tình trạng rối loạn đông máu làm cho cơ thể dễ chảy máu.

AM (tổng hợp)