Người xưa nói đàn ông không đeo vàng, phụ nữ không đeo bạc, vì sao vậy?

Khánh Chi 2022-09-03 21:00
- Người xưa có câu: "Đàn ông không đeo vàng, phụ nữ không đeo bạc", nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa thực sự của câu nói này.

Trong thời kỳ phong kiến, sự hiểu biết của con người chưa sâu sắc. Họ thường tổng hợp một số câu nói, tục ngữ để đúc kết lại kinh nghiệm sinh hoạt, sản xuất. Một số câu tục ngữ này tuy có xuất xứ từ thời đại phong kiến, đã kết tinh được trí tuệ của người xưa và rất đáng trân trọng. 

Người xưa có câu: “Đàn ông không đeo vàng, phụ nữ không đeo bạc”, tại sao lại có câu nói như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vì sao đàn ông không đeo vàng?

Với sự đấu tranh và tiến bộ không ngừng của nhân loại, chúng ta đã tiến đến một kỷ nguyên văn minh hơn, trong đó tất cả con người đều được bình đẳng. Chúng ta có thể tự do ăn mặc, làm việc, sống cuộc đời mà mình muốn.

Cả đàn ông và phụ nữ đều thích đeo trang sức làm bằng kim loại quý như vàng và bạc... Từ lâu, từ xa xưa, người xưa đã rất chú trọng đến việc đeo trang sức và có những lời răn dạy rất đúng đắn chẳng hạn như đàn ông không đeo vàng, phụ nữ không đeo bạc.

Người xưa nói đàn ông không đeo vàng, phụ nữ không đeo bạc, vì sao vậy?

Là một kim loại quý, vàng mang giá trị cực kỳ ổn định. (Ảnh minh họa)

Là một kim loại quý, vàng mang giá trị cực kỳ ổn định. Trong những năm chiến tranh, vàng còn có thể được sử dụng như một loại tiền tệ cứng, vì vậy vàng cũng có giá trị cao trong mắt mọi người. Sở dĩ nam giới không đeo vàng là do sợ làm ảnh hưởng đến sức sản xuất trong thời kỳ phong kiến. Nam giới thời xưa thường phải đi lại ngoài đường, làm việc đồng áng.  

Tóm lại, với tư cách là lực lượng lao động quan trọng nhất trong xã hội, nếu một người đàn ông đeo vàng trên người, anh ta bị nghi ngờ là khoe của cải, khơi dậy lòng ghen tỵ trong một số người, thậm chí có những vụ giết người vì cướp của cải.

Ở thời cổ đại, con người ở trong một xã hội phân cấp mạnh mẽ nên giàu nghèo không tương đồng. Người nghèo chỉ có thể trở nên nghèo khó hơn và người giàu chỉ có thể trở nên giàu có hơn. Nếu người nghèo nhìn thấy người khác đeo vàng, họ sẽ có ý định xấu xa, thậm chí phạm tội. Vì vậy, người xưa ân cần nhắc nhở nam giới tốt nhất không nên đeo vàng.

Vì sao phụ nữ không đeo bạc?

Bởi vì dưới tác động của xã hội cổ đại, phụ nữ chỉ có thể ở nhà. Có người cả đời không bước qua lũy tre làng. Bởi phụ nữ bị ảnh hưởng bởi tư tưởng tam tòng, tứ đức. Phụ nữ tin rằng giá trị lớn nhất của họ là ở nhà chăm chồng, sinh con đẻ cái. Phụ nữ tái hôn không được đánh giá cao trong xã hội cũ.

Người xưa nói đàn ông không đeo vàng, phụ nữ không đeo bạc, vì sao vậy?

Phụ nữ tái hôn không được đánh giá cao trong xã hội cũ. (Ảnh minh họa)

Trong tiếng Trung Quốc, "bạc" và "dâm" đồng âm. Bởi vậy, nên phụ nữ trong gia đình bình thường không đeo trang sức bạc. Ngoài ra, yêu cầu của phụ nữ trong xã hội cổ đại chỉ là ở nhà chăm chồng con, làm việc nhà. Trong trường hợp này, nếu một người phụ nữ ăn mặc vàng bạc cũng sẽ bị coi là người phụ nữ không nền nếp, đoan chính, thế nên mới có câu “phụ nữ không đeo bạc”.

Khánh Chi/Theo Sohu

 

 

Tôi xin lỗi, vì đã từng gặp em