Không khí ô nhiễm do bụi mịn, 6 loại cây dễ kiếm và rẻ tiền để nhà bạn thêm sạch sẽ

2023-12-07 10:30
- Các loại cây này rất dễ tìm và không khó để mua có thể giúp không khí trong nhà thêm sạch.

Cây dây nhện (Lục thảo trổ)

Dây nhện hay có tên gọi khác là Lục thảo trổ có khả năng hấp thụ ô nhiễm không khí rất tốt, có thể trồng chúng trong nước hoặc trong đất và đặt ở nhiều vị trí trong ngồi nhà của bạn.

Dây nhện có khả năng hấp thụ, làm sạch hết những khí có hại, khí độc trong ngôi nhà của bạn trong một thời gian ngắn. Cụ thể, loại cây cảnh này có khả năng: Hấp thụ 80% formaldehyde – khí độc gây kích ứng mũi và cổ họng, làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. 95% khí CO2; phenylethylene, benzen do máy photocopy, máy in thải ra. Hấp thụ nicotine trong khói thuốc lá.

Ngoài ra, cây còn có thể hấp thu tia bức xạ máy tính. Thân cây nhện có thể dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm nhuận phổi, tiêu sưng tán viêm.

Bên cạnh đó, dây nhện còn cực kỳ dễ chăm sóc. Một loại cây được cho là vứt đâu cũng có thể sống được bởi loại cây cảnh này cần rất ít ánh sáng tán xạ dịu nhẹ. Trồng cây dây nhện không cần tưới nước thường xuyên bởi nó có khả năng chịu hạn nhẹ, phải đợi đến khi đất khô gần hết mới cần tưới tiếp.

Ngoài ra, chúng ta có thể trồng chúng bằng dạng thủy sinh trong nước.

Ngoài ra, cây còn có thể hấp thu tia bức xạ máy tính. Thân cây nhện có thể dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm nhuận phổi, tiêu sưng tán viêm.

Cây lưỡi hổ

Theo NASA, lưỡi hổ là một trong những cây trồng trong nhà dùng để cải thiện chất lượng không khí vô cùng hiệu quả. Khác với những loại cây thải khí CO2 vào buổi tối, lưỡi hổ có khả năng hấp thụ độc tố trong không khí và giải phóng khí O2 vào ban đêm. Bên cạnh đó, lưỡi hổ còn loại bỏ các chất độc hại như formaldehyde (có trong khói thuốc lá, khói động cơ, khói gỗ đốt), benzen (có trong sơn, chất tẩy rửa), trichloroethylene (chất có thể gây ung thư). Chính vì thế, cây lưỡi hổ được ưa chuộng dùng trong phòng ngủ, phòng làm việc để mang lại bầu không khí trong lành cho chúng ta.

Cây kim tiền

Loại cây này có nguồn gốc từ Úc và Châu Á và được đặt tên như vậy vì theo các thầy phong thuỷ, loại cây này được coi là một sự tăng cường thịnh vượng.

Còn theo các nhà khoa học, cây kim tiền có tác dụng làm sạch không khí trong nhà của bạn một cách hiệu quả, đặc biệt là VOCs.

Loại cây này chỉ cần ánh nắng gián tiếp và cần tưới nước thường xuyên. Cây kim tiền có dạng dây leo dài nên cần cắt tỉa lại và đảm bảo tránh xa tầm tay của vật nuôi và trẻ em.

Cây Lan Ý
 Cây Lan Ý tại Việt Nam còn được gọi là cây bạch môn, huệ hòa bình hoặc vĩ hoa trắng. Cây này có khả năng hút ẩm, cân bằng không khí và tiêu diệt các tế bào nấm mốc trong nhà. Loài cây này còn có ý nghĩa tượng trưng cho "niềm hạnh phúc của phụ nữ”. Nếu bạn trồng loại cây này thì hạnh phúc và tình yêu sẽ ngập tràntrong nhà.
Cây Trầu bà
Trầu bà là một trong những cây nội thất phổ biến nhất. Cây trầu bà dễ trồng, sinh trưởng tốt trong nhiều môi trường và có tác dụng hút bụi, lọc không khí hiệu quả. Cây trầu bà vừa và nhỏ có thể để trên nóc tủ, trên bàn làm việc, treo cạnh cửa sổ để cành lá rủ xuống nhẹ nhàng. Khi để cạnh các thiết bị điện tử nó sẽ hấp thụ các chất phóng xạ phát ra từmáy tính, TV, máy in...
Cây nha đam
Ngoài công dùng làm thực phẩm, dưỡng da, cây nha đam (hay còn gọi là lô hội) còn có khả năng làm sạch không khí.Đặc biệt nó còn có khả năng hiển thị lượng ô nhiễm trong không khí vượt quá mức cho phép qua những đốm nâu trên thân cây.
Nha đam dễ trồng, dễ chăm sóc và có thể bố trí ở nhiều không gian trong nhà để lọc không khí. Cây nha đam hấp thu tốt khí cacbonic và nhả oxy về đêm nên có thể đặt trong phòng ngủ hay phòng làm việc thiếu ánh sáng. Thỉnh thoảng bạn nên lau bề mặt lá nha đam để tăng hiệu quả lọc bụi.
Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

1000 Cách phòng chống sét đánh