5 đặc điểm chung của một CV xin việc ấn tượng

2023-12-07 09:07
- CV là một trong những tài liệu quan trọng giúp ứng viên có thể tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng đồng thời tăng cơ hội nhận được việc làm. Tuy nhiên, họ không có nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ CV của từng ứng viên mà chỉ lướt qua để thu thập những thông tin cần thiết. Chính vì thế, bạn cần phải tận dụng cơ hội này để chiếm ưu thế bằng một CV xin việc ấn tượng.

 

Chú ý làm nổi bật các giá trị cá nhân bằng thành tích

Một form CV xin việc ấn tượng phải nêu được thật rõ và chi tiết những giá trị của bản thân thân, chứng minh rằng bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển và đủ khả năng hoàn thành bất cứ yêu cầu nào. Một số điểm mà nhà tuyển dụng cần ở ứng viên có thể kể đến là chuyên môn, những kỹ năng liên quan đến công việc, năng suất làm việc,...

Cụ thể, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy hiệu quả từ những kiến thức chuyên môn và kỹ năng của bạn đã tích góp được. Ví dụ, bạn có thể tóm tắt những thành tích đạt được trong công việc, thay vì chỉ mô tả nhiệm vụ. Hoặc trong một số trường hợp, bạn sở hữu những kỹ năng đặc thù liên quan đến vị trí ứng tuyển thì chắc chắn phải nhắc đến. 

Liệt kê những kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí ứng tuyển

Tất cả ứng viên đều ý thức được rằng kinh nghiệm làm việc là nội dung quan trọng nhất trong CV. Chính vì thế, làm nổi bật nội dung này sẽ khiến hồ sơ xin việc của bạn dễ “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng. Bởi kinh nghiệm trong công việc đối với bản thân ứng viên sẽ là nền tảng để phát triển cơ bản giúp vươn lên vị trí tốt hơn, đạt được mức thu nhập cao hơn,...

Ở mục này, bạn cần chú ý đề cập những kinh nghiệm làm việc đặc biệt liên quan đến vị trí ứng tuyển. Nó sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá năng lực của ứng viên một cách sơ bộ. Và họ có thể xác định xem ứng viên có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không và từ đó cân nhắc gọi phỏng vấn.

Ví dụ như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên IT, hãy đề cập đến kinh nghiệm làm việc trong các công ty công nghệ, quen thuộc với việc sử dụng ngôn ngữ lập trình,... Hoặc xin vào một công ty kế toán thì có thể liệt kê kinh nghiệm làm thu ngân, hỗ trợ sổ sách chi tiêu trong cửa hàng,...

Đưa ra dẫn chứng cụ thể thông qua các con số

Trên thực tế, điều mà nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ở các ứng viên đó chính là lợi ích mà họ có thể mang lại nếu trở thành thành viên của công ty. Do đó, khi viết CV bạn hãy cân nhắc đưa ra những dẫn chứng cụ thể kết quả bằng con số để tạo ấn tượng. Điều này cho thấy bạn không chỉ nói suông mà hoàn toàn đủ năng lực để thực hiện chúng.

Ví dụ, thay vì viết “Giúp tăng lượng tương tác trên mạng xã hội cho công ty A”, thì hãy đổi lại “Giúp tăng lương tương tác trên mạng xã hội lên 26% cho công ty A trong 2 quý đầu năm 2023”. Khoảng thời gian chính xác và tỷ lệ phần trăm chắc chắn sẽ tạo nên sức nặng cho câu từ. Điều này có thể giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn đã tạo ra sự thay đổi như thế nào sau mỗi dự án, mỗi vị trí và ngầm chứng tỏ được vai trò của bạn trong một bộ máy. 

Sử dụng các từ khóa, từ chuyên ngành có liên quan

Sử dụng các từ khóa, thuật ngữ có liên quan đến ngành nghề cũng là một bí quyết giúp CV xin việc ấn tượng hơn. Đây cũng chính là một cách thể hiện khéo léo về sự am hiểu của bản thân đối với lĩnh vực ứng tuyển. Tốt nhất bạn nên thường xuyên cập nhật về ngành nghề của mình thông qua các nguồn thông tin chính thống, hoặc kết nối với những người trong ngành để tích lũy thêm cho bản thân những thuật ngữ chuyên môn trong lĩnh vực đó. 

Tuy nhiên, đừng lạm dụng các thuật ngữ quá đà, bởi trong một vài tình huống sẽ gây “phản tác dụng” và làm cho CV của bạn trở nên phức tạp, khó hiểu hơn. Nếu có thể, bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ những người có chuyên môn đánh giá thử CV và đưa ra nhận xét để từ đó điều chỉnh cách biểu đạt phù hợp nhất.

Cân nhắc sử dụng ngôn ngữ theo yêu cầu tuyển dụng 

Tùy vào lĩnh vực hoạt động của công ty mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra yêu cầu về ngôn ngữ cho ứng viên khi nộp CV xin việc, có thể là tiếng Việt, tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác. Bạn nên lưu ý điểm này để tạo ấn tượng tốt cũng như thể hiện điểm mạnh về ngôn ngữ của mình. 

Trong những trường hợp phải sử dụng ngoại ngữ khác, bạn cần phải cân nhắc lựa chọn dùng từ thích hợp, kiểm tra kỹ các lỗi chính tả, ngữ pháp để tránh các lỗi cơ bản. Bên cạnh đó, nếu bạn đã có các chứng chỉ ngoại ngữ liên quan thì cũng có thể đề cập thêm trong CV như một điểm cộng.

Tạo một bản CV xin việc ấn tượng có thể khá tốn thời gian, nhưng đây là cơ hội để bạn thể hiện thành tích nổi bật và khả năng của mình với nhà tuyển dụng. Nghiên cứu công việc ứng tuyển cũng như đầu tư chỉn chu cho CV bằng những bí quyết trên sẽ giúp bạn tiến gần hơn với công việc mong muốn.

Pha Lê

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 tháng sau đám cưới, Hoa hậu Ngọc Hân liên tiếp lộ bằng chứng có bầu nhưng chưa chịu thừa nhận