Vì sao nhiều phụ nữ chọn yêu trai trẻ?

Emdep.vn - ​Không phải là xu thế hay trào lưu, việc một người phụ nữ yêu một người đàn ông trẻ tuổi hơn mình là chuyện vẫn xảy ra rất nhiều trong cuộc sống, ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào…

Câu chuyện tình giữa một người phụ nữ nhiều tuổi với một người đàn ông kém tuổi hơn vẫn được dư luận đặt cho một cái tên “nhạy cảm” : “Phi công trẻ lái máy bay bà già”. Dường như cái ý niệm rằng người phụ nữ là phái yếu, cần được che chở trong bóng “tùng quân” là một người đàn ông chững chạc, từng trải hơn cô ấy về tuổi đời cũng như kinh nghiệm sống đã ăn sâu vào tiềm thức của dư luận xã hội. Trên thực tế thì  việc một người đàn ông nhiều tuổi hơn vợ hoặc bạn gái trên 10 tuổi vẫn không phải là vấn đề đáng lo ngại, nhưng việc một người phụ nữ chọn một người đàn ông kém mình 10 tuổi để yêu thì lại là cả một “vấn đề” lớn.

Vấn đề đó được dư luận xã hội hiểu như sau: Vì đàn ông và phụ nữ nếu ở cùng một độ tuổi thì bao giờ người phụ nữ cũng có xu hướng trưởng thành, chín chắn hơn những bạn nam đồng tuổi. Vì suy nghĩ chín chắn hơn và luôn ý thức về sự ổn định trong hôn nhân, hướng đến các mối quan hệ nghiêm túc và đi đến hôn nhân nên phụ nữ thường có xu hướng tìm người đàn ông hơn tuổi, có công việc, trưởng thành và có kinh nghiệm sống. Điều này phụ nữ sẽ khó tìm thấy ở bạn đồng tuổi, vì đàn ông trẻ tuổi thường ham chơi và chưa có suy nghĩ nghiêm túc về chuyện tương lai.

Vậy nên, khi một người phụ nữ được cho là chín chắn mà lại lựa chọn một người đàn ông kém hơn mình  nhiều tuổi để yêu thì  với định kiến xã hội điều đó  thực sự là một chuyện mạo hiểm, và “ngược đời”. Ở góc độ khách quan nhìn nhận, việc một người phụ nữ lựa chọn một người đàn ông kém tuổi để yêu và cưới thường vì những lý do sau đây:

Yêu trai trẻ - Phụ nữ được sống “mãi mãi tuổi 20”

Chàng luôn biết cách làm phụ nữ vui bằng những hành động bất ngờ, lãng mạn, phá cách đúng lứa tuổi của chàng và đúng với hoài niệm mà người phụ nữ đó đã từng trải qua khi ở độ tuổi ấy. Với phụ nữ, tuổi tác đôi khi không phải là rào cản để họ phải sống khác với bản chất lãng mạn của mình. Phụ nữ, dù già hay trẻ thì bản chất vẫn luôn mềm mại, lãng mạn, và khao khát được yêu thương. Cuộc sống hiện tại với đủ mối lo khiến họ tạm quên cái “Tôi” của mình để vật lộn với cơm áo gạo tiền, dần dần cuộc sống trở nên đơn điệu, nhưng ẩn sâu trong tâm hồn mỗi người đàn bà, họ luôn sống với hoài niệm của thời thanh xuân với những điều vô âu vô lo, ung dung tự tại với đầy những ước mơ hoài bão, nhiều khi rất nổi loạn và có phần “điên rồ”…

Việc yêu một chàng trai ở thời điểm mà họ đã đi qua khiến phụ nữ thấy mình trẻ lại, được sống lại thời thanh xuân mà họ đánh mất. Điều đó họ mãi mãi không thể tìm thấy ở một người đàn ông lớn tuổi.

Sức hấp dẫn từ ngoại hình

Thừa nhận đi, phụ nữ! Bạn mê mệt vẻ đẹp căng tràn nhựa sống, cái vẻ rắn rỏi ương ngạnh nhưng rất dễ thương và đầy cám dỗ của chàng trai trẻ tuổi phải không? Nếu bạn đang lắc đầu phủ quyết thì tức là bạn đang tự lừa dối chính mình rồi đó! Hãy so sánh một vẻ đẹp từng trải, sâu sắc của một người đàn ông nhiều tuổi nhưng cơ bụng nhão xệ, khuôn mặt đã hằn lên nhiều nếp nhăn với một vẻ ngoài vạm vỡ, mạnh mẽ, đầy sức hút của một chàng trai trẻ với vòm ngực vạm vỡ, cơ bụng sáu múi…Hẳn bạn sẽ thừa nhận sức hút từ ngoại hình của trai trẻ luôn khiến phụ nữ cảm thấy bị quyến rũ. Điều đó hoàn toàn bình thường, vì đối với đàn ông, họ cũng có cái nhìn như vậy về một người phụ nữ trẻ đẹp và kém họ nhiều tuổi.

Chàng luôn khiến phụ nữ thấp thỏm khi yêu

Vì xung quanh chàng không thiếu những cô gái chân dài, da trắng, xinh đẹp, trẻ trung vây quanh…Chính vì thế dù muốn hay không phụ nữ khi yêu một người đàn ông ít tuổi hơn cũng thường có trải nghiệm với những cảm giác này: Lo sợ, ghen tỵ, bất an, thấp thỏm, hồ nghi…Chính vì những cảm giác đó mà người phụ nữ thấy họ có cảm giác được trải nghiệm một tình yêu một cách sâu sắc. Dù những người phụ nữ khi chọn yêu trai trẻ thường là típ người rất tự tin, mạnh mẽ, có cảm xúc mãnh liệt và một tâm hồn trẻ trung nhưng tuổi tác luôn là vấn đề với nàng nên đôi khi nàng bỗng trở nên “con nít” khi yêu như vậy đó.

Nồng nhiệt trong “chuyện ấy”

Đó thực sự là một điểm cộng mạnh mẽ từ phía trai trẻ trong cuộc so găng với trai già trên “chiến trường” tình ái. Sự mạnh mẽ của trai trẻ cộng hưởng với kinh nghiệm của phụ nữ hơn tuổi và thêm tần số yêu thương thì “cuộc yêu” của họ thực sự là những trải nghiệm đầy cảm hứng.

Chuyện yêu trai trẻ bên cạnh những lý do rất chính đáng còn có những bất cập không nhỏ từ chuyện tình “đũa lệch”.

Độc giả emdep.vn nói gì về vấn đề này?

Quỳnh Max (Sản xuất chương trình truyền hình)

Tôi nghĩ chuyện một người phụ nữ yêu một người “đàn ông” (đàn ông nhé, không phải là con trai) ít tuổi hơn mình là chuyện rất bình thường. Bởi vì đơn giản là tình yêu thì không có tuổi, nó luôn có lý lẽ của riêng nó. Tôi từng chứng kiến nhiều mối tình lệch tuổi như vậy cả ở đàn ông và phụ nữ, tình yêu của họ cũng như bao nhiêu người khác và chúng ta không có gì cần phải nghi ngại hay lo cho họ. Trong một mối quan hệ nam nữ bên cạnh tình yêu thì luôn tồn tại những vấn đề bất cập chứ không phải là chỉ xảy ra ở những đôi đũa lệch.

Ví dụ như trong mối quan hệ thông thường nam nhiều tuổi hơn nữ thì vẫn tồn tại đầy chuyện khập khiễng về nhận thức, về độ tương hợp và những vấn đề của hai bên: Bạn bè, công việc, quan điểm sống…và vì thế họ vẫn tranh luận như cơm bữa, rồi mâu thuẫn gay gắt và chia tay. Nhưng tại sao dư luận xã hội lại không chĩa mũi dùi vào họ mà lại cứ “kì thị” cái chuyện “trâu già khoái gặm cỏ non?”. Phải chăng chỉ vì “em” là đàn bà thì "em" phải “ngoan” và không được phép sống khác, nghĩ khác và yêu khác?

Vũ Trương (Đạo diễn phim ca nhạc)

Tôi nghĩ chuyện tình “phi công trẻ - máy bay bà già” là chuyện đáng hoan nghênh. Vì sao? Tôi là một người làm nghệ thuật nên có thể hiểu được những cảm xúc mà người khác cho là “có vấn đề”. Thứ nhất là hoan nghênh người phụ nữ đã dám sống, dám yêu và làm điều mình muốn. Thứ hai là hoan nghênh người đàn ông của cô ấy đã vượt qua định kiến thông thường để làm theo điều con tim mách bảo. Trong tình yêu điều quan trọng nhất vẫn là cảm xúc dành cho nhau, và một khi cả hai bên đều chung một tần số thì mọi chuyện xung quanh dường như không còn là rào cản.

Trang PiBu (Sinh viên trường Đại học khoa học xã hội& Nhân văn)

Chuyện yêu trai trẻ với tôi giống như một trải nghiệm mới mẻ của cảm xúc. Tôi chưa từng yêu người ít tuổi hơn nhưng tôi thấy  những mối tình như vậy xung quanh mình rất nhiều, tình yêu của họ rất đặc biệt theo nghĩa tích cực. Có thể nhiều người sẽ thấy vẻ “khập khiễng” về mặt ngoại hình của cặp đôi “chị - em” nhưng dù sao chúng ta cũng chỉ là người ngoài cuộc, và khi chúng ta không hiểu về họ, cách họ sống và cách họ yêu thì cũng đừng nên đánh giá một cách phiến diện.

Tất nhiên trong chuyện tình “chị  - em” khi ta nhìn nhận trên góc độ khách quan thì sẽ thấy những mặt hạn chế : Trai trẻ thường nông nổi, chưa có nhiều kinh nghiệm sống, không có trách nhiệm, yêu vì vật chất, người phụ nữ khi yêu thường phải có sức chịu đựng và kiên nhẫn chờ người đàn ông đó trưởng thành thực sự…

Nhưng dù sao, đó cũng là vấn đề của riêng họ. Bởi vì, tuổi tác đôi khi chỉ là con số, nó không phản ánh được chuyện người đàn ông trẻ tuổi đã trưởng thành hay chưa? Biết đâu trong tâm hồn họ người đàn bà kia vẫn chỉ là cô gái đang ở tuổi thanh xuân và chàng trai đó thực sự là “cây tùng cây bách”? Chuyện đời, đôi khi không thể dùng con mắt thông thường mà phán đoán, mà phải tiếp cận đa chiều, tinh tế mới có thể hiểu được bản chất thực sự của một vấn đề.

Châu Anh
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm