qc-epoint

Vì sao cánh mày râu sợ bị cầu hôn?

Phạm Quyên 2016-09-08 14:00
- Khi người đàn ông cầu hôn bạn, nghĩa là chàng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều. Còn nếu chàng vẫn chần chừ, nghĩa là họ đang suy nghĩ về những điều sau.

 

Sợ mất tự do

Trao đổi với PV Emdep, anh Nguyễn Văn Thắng (28 tuổi, nhân viên ngân hàng, Quảng Ninh) cho biết bất cứ người đàn ông nào khi suy nghĩ đến chuyện lập gia đình đều có nỗi lo sợ chung: Bị ràng buộc, mất tự do. Thắng thích cuộc sống tự do hơn là gò bó trong khuôn khổ gia đình. Nhìn những “ông bạn” đã “trót” đeo nhẫn, không còn được thoải mái thời gian đi bia bọt, rượu chè cùng bạn bè, Thắng “thấy sợ”.

Cũng theo Thắng, bản chất của đàn ông là thỏa chí bốn phương, nên khi quyết định lấy vợ, là khi mình đã phải có một “quá trình chuẩn bị” tâm lý rất lâu dài mới có thể từ bỏ tự do của bản thân để bước vào mối quan hệ vợ chồng đầy ràng buộc.

Thế nên, Thắng muốn nhắn nhủ đến các cô gái: "Đừng vội vàng giục đàn ông chúng tôi cưới vợ, hãy để điều đó đến thật tự nhiên. Khi chúng tôi đã chuẩn bị xong tâm lý, thì sẽ không ngần ngại ngỏ lời với người phụ nữ của đời mình".

Lí do các nàng đừng đề cập với chàng chuyện kết hôn

Nguyễn Văn Thắng (28 tuổi, nhân viên ngân hàng, Quảng Ninh) cho biết lý do chưa đề cập chuyện kết hôn với người yêu là vì sợ bị ràng buộc, mất tự do. Ảnh: NVCC.

Thích là người chủ động

Ngoài lý do sợ bị mất tự do, Thắng cũng đưa ra lý do vì các chàng trai luôn thích mình là người chủ động. "Con gái cá tính, chủ động trong tình cảm cũng có cái hay, nhưng đại đa số đàn ông, đều thích chiếm “thế thượng phong” trong vấn đề này" - anh nói.

Anh Nguyễn Văn Nam (29 tuổi, nhân viên marketing, Quảng Ninh) cũng có cùng quan điểm trên. Anh Nam và bạn gái quen, yêu nhau cũng được 2 năm và xác định đến 30 tuổi mới lập gia đình, bạn gái anh hiện mới 25 tuổi.

Tuy nhiên, lần nào đến nhà bạn gái chơi, bố mẹ bạn gái đều bóng gió thúc giục chuyện cưới xin. Anh thấy không thoải mái, luôn tìm lý do lảng tránh. Lần đó, bạn gái anh đưa ra "tối hậu thư": "Nếu anh không cưới em trong năm nay, chúng mình chia tay". Thất vọng, anh Nam và người yêu cãi nhau rồi sau đó đường ai nấy đi.

Theo anh Nam, người đàn ông luôn phải là người chủ động trong những việc "đại sự". "Mình chia tay bạn gái không phải vì cô ấy "đòi cưới" khi mình mới 29 chứ không phải 30 như dự định, mà lý do thực sự là vì mình cảm thấy, nếu ngay cả chuyện cưới hay chưa cưới, bạn gái mình cũng chiếm "thế thượng phong", thì sau này "vị trí đàn ông trong gia đình" của mình sẽ bị xem nhẹ" , anh nói thêm và nhấn mạnh: "Đó chính là "bản lĩnh đàn ông" mà phụ nữ không nên "chiếm".

Sợ áp lực kinh tế

Bạn Phạm Văn Khoa (25 tuổi, công nhân nhà máy Điện, Quảng Ninh) cho biết những băn khoăn của mình khi nhắc đến hôn nhân.

Theo Khoa: "Kiếm tiền nuôi bản thân mình thì dễ, nuôi thêm vợ có thể vẫn đơn giản, nhưng rồi khi có con, đàn ông sẽ phải gánh trách nhiệm nặng nề. Mình sợ mình không thể mang lại cho vợ con một cuộc sống dư giả trong tương lai nên cứ chần chừ mãi chưa muốn lấy vợ".

Vì sao cánh mày râu sợ bị cầu hôn?

(Ảnh minh họa)

Bạn chưa gây dựng được niềm tin với chàng

Bạn Vũ V.V (27 tuổi, nhân viên văn phòng, Quảng Ninh) cho biết, hiện, V cũng đã có bạn gái. Bạn gái V là L,18 tuổi, vừa mới tốt nghiệp phổ thông. L là một cô gái cao ráo, xinh đẹp, sành điệu. V luôn "hãnh diện" khi đưa bạn gái đi chơi tụ tập cùng bạn bè. Tuy nhiên, anh không có ý định lấy cô làm vợ.

Lý do V đưa ra là vì tuy L có ngoại hình đẹp và khôn khéo trong giao tiếp. nhưng lại quá trẻ con, "tiểu thư". "Người như thế, chỉ thích hợp làm người yêu, không thích hợp làm vợ. Cô gái mình chọn đi chung suốt cuộc đời không cần phải quá đẹp, quá khéo, nhưng phải là cô gái thể hiện được sự chu đáo, đảm đang của người phụ nữ, người vợ trong gia đình. Những "dấu hiệu" ấy, mình không tìm được ở L. Do đó, L sẽ chỉ là "người yêu" của mình mà thôi" - anh nói.

 

 Các nàng có nên chủ động cầu hôn?

Chuyên gia Vũ Đình Long (Văn phòng Tư vấn tình yêu và hôn nhân Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết: "Ngày nay, xu hướng bình đẳng giới thể hiện ở trên mọi phương diện, từ công việc đến tình yêu, cuộc sống. Chuyện các bạn gái chủ động đề nghị kết hôn với người yêu không còn gì mới lạ.

Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy "cầu hôn" vẫn là phạm trù thuộc "quyền và nghĩa vụ" của nam giới. Các bạn nữ khi chủ động, nên suy nghĩ thật kĩ rồi mới đưa ra quyết định. Vì bản chất đàn ông và phụ nữ là khác nhau.

Trong tình yêu, phụ nữ luôn coi hôn nhân là kết tinh tình yêu, nhưng đàn ông lại coi hôn nhân là "sợi dây trói". Sự ràng buộc về trách nhiệm khiến đàn ông ngại ngần. Đàn ông sẽ chủ động cầu hôn khi họ thật sự sẵn sàng. Do đó, các bạn gái đừng nên nóng vội".

 

 Phạm Quyên

qc-epoint