Sao Việt nói gì về tình đơn phương?

Emdep.vn - ​ Bằng Cường, Mai Quốc Việt và Thùy Anh đã có những chia sẻ rất thấu đáo về chuyện “Yêu đơn phương, nên buông hay nên giữ?”

Yêu đơn phương luôn là một chủ đề gây nhiều cảm xúc trái chiều ngay trong bản thân mỗi con người. Khi tình cảm của mình được trao đi mà không được đối phương đáp lại, đó chính là tình đơn phương.

Tình đơn phương luôn là thứ tình cảm dễ gây bi lụy và tiêu cực về  mặt cảm xúc nếu như chủ thể không phải là người có bản lĩnh trong việc khống chế tình cảm của mình. Rất nhiều những bi kịch tình yêu đã xảy ra mà nguyên nhân chính là việc yêu mà không được đáp lại. Nguyên nhân để thủ phạm gây án thì nhiều, nhưng lý do duy nhất để gây ra hành vi trên chỉ có một, đó là: Sự nông cạn.

Đừng đổ lỗi cho tình đơn phương, cũng không nên lên án đó là thứ tình cảm một chiều, tuyệt vọng. Hãy cùng phân tích những mặt được  - mất từ việc yêu đơn phương.

Yêu đơn phương: Cảm xúc tuyệt đích!

Những cung bậc cảm xúc khi yêu “một chiều” luôn khiến cho “chính chủ” rơi vào trạng thái lâng lâng, say mê, nhức nhối, những nỗi nhớ da diết, thổn thức, khao khát…Những cảm xúc rất tinh tế được đẩy lên mức cao nhất trong cung bậc cảm xúc tình ái. Bạn sẽ không thể có được cảm giác này khi hai người chấp nhận mối quan hệ yêu đương. Hãy tin đi, bạn chỉ sống một lần trong đời, và có khi bạn cũng chỉ có thể cảm nhận được một lần trong đời những trạng thái cảm xúc đó hiện hữu cùng lúc, vì thế hãy biết trân trọng những khoảnh khắc ấy, mặc dù bạn đang yêu đơn phương.

Yêu đơn phương: Không sợ nói lời chia tay

Hẳn nhiên là vậy! Bạn yêu người ta, nhưng người ta không đáp trả, mối quan hệ chưa thể gọi thành tên, vì thế bạn cũng không cần phải lo sợ đối phương thay lòng, nghi ngờ, ghen tuông để mà đường ai nấy bước. Hãy yên tâm vì bạn sẽ không phải trải qua cảm giác đau khổ khi bị người yêu nói lời chia tay.

Yêu đơn phương: Bạn sẽ bao dung và vị tha hơn

Thật thế! Khi bạn yêu đơn phương một ai đó, bạn sẽ có xu hướng “thần thánh hóa” đối phương, tôn thờ đối phương và lúc nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với họ. Khi bạn yêu ai đó thực sự, bạn sẽ nảy sinh cảm giác vị tha, không muốn chiếm hữu và để đối phương được tự do chọn lựa cảm xúc của mình. Điều này sẽ ít khi xảy ra ở một mối quan hệ yêu đương từ hai phía, vì khi cả hai người yêu nhau thì bản thân mỗi người đều nảy sinh cảm giác chiếm hữu đối phương, tính ích kỷ cũng từ đó mà nảy sinh.

Bên cạnh những cái “được” từ tình yêu đơn phương, cùng phân tích xem cái “thiệt” khi bạn “cho đi mà không nhận lại”…

Lý do duy nhất: Đau khổ vì tình yêu không được đáp trả

Đây là phản ứng hầu như xảy ra với tất cả những ai đã – đang – từng yêu đơn phương một ai đó. Đó thực sự là những cảm xúc rất “Con người” và rất “Đời”. Chúng ta không phải là Thánh nhân để mà có thể bao dung, vị tha, cho đi mà không nhận lại với ai đó một cách thoải mái, vô tư lự. Thế nhưng, việc bạn đau khổ, bi lụy với tình đơn phương hoàn toàn khác với việc bạn sử dụng lý do ấy để làm đau người khác, cưỡng ép đối phương “phải” yêu lại mình. Đó hoàn toàn không phải là cách yêu đúng, cách yêu của những con người có lý trí, có bản lĩnh và có tâm hồn.

Hãy nhớ rằng: Kể cả khi bạn đau khổ nhất, tuyệt vọng nhất thì khi đó chính là bạn đang gom những vỡ vụn lại để lắp ghép nên một thứ bạn muốn, đó là hạnh phúc!

 Vì thế: Đừng bao giờ làm “đau” người bạn yêu thương vì bất kì một lý do gì, vì đó không phải là tình yêu, đó là tội ác!

Cùng nghe Sao Việt chia sẻ chuyện “Yêu đơn phương, nên buông hay nên giữ?” với emdep.vn!

 

 Bằng Cường

Tôi nghĩ: Yêu một người thật khó, thật khổ… Tôi đang day dứt trong một mối tình chưa tìm được lối thoát. Bởi khoảng cách địa lý của tôi và cô ấy khiến tình yêu rất khó có thể thành.

 Tôi ở Việt Nam, còn cô ấy ở nước ngoài. Thế nên cô ấy nói với tôi rằng yêu như vậy không có tương lai. Chỉ tôi yêu cô ấy thôi, còn cô ấy thì xem tôi như một người bạn. Như vậy cho cả hai không đau buồn…Cô ấy làm được, nhưng tôi thì không. Có lẽ tình tôi lại là tình đơn phương.

Nên buông hay giữ đây? Tôi giữ và muốn cô ấy cũng giữ…Nhưng điều mình muốn không phải lúc nào cũng trở thành hiện thực. Không phải là do duyên số, mà chỉ là mình chưa cố vì nhau…

 

 Thùy Anh

Cá nhân tôi thì thấy tình đơn phương cũng khá thú vị. Nó luôn làm mình có một cái cảm giác gì đó đợi chờ, hy vọng... Và tôi thích cảm giác đó. Cái tâm trạng khắc khoải khi yêu, hồi hộp, mong đợi…luôn khiến cho con người ta cảm thấy khác biệt và muốn níu giữ, muốn nhiều hơn nữa. Nhưng khi cảm giác đó đã chuyển qua trạng thái khác như đau khổ, tuyệt vọng và biết mình không có cơ hội… Thì tốt nhất là nên buông…

 

Mai Quốc Việt

Tôi nghĩ yêu đơn phương nó là  một hương vị trong cuộc sống, thế nên không việc gì phải chối bỏ đi cả, cái quan trọng là thái độ yêu như thế nào.

 Thế này nhé, bạn đừng nghĩ tình đơn phương chỉ có sầu bi, thực tế yêu đơn phương cũng có nhiều cái “được”: Rèn luyện tính kiên nhẫn, chịu đựng, thử thách bản thân, cân đo được chính mình, tạo vẻ đẹp tâm hồn, tạo cảm xúc trong tình yêu và có thể dùng để thư giãn, một cách "tự yêu" cái cảm xúc buồn đang hiện hữu trong bản thân mình.

Chống chỉ định: Những cái “được” đó không phải là tất cả,  khi yêu đơn phương không nên lụy và có những ý nghĩ tiêu cực, vì suy cho cùng tình yêu khi chưa là của nhau thì nó chỉ là mảnh ghép không hợp với mình thôi.

Vậy thì là cách nào để yêu “song phương?”

Thứ nhất: Mình tự “gọt” mình để khớp với họ hoặc họ phải “gọt” họ để hợp với mình. Nhưng khi yêu đơn phương thường người ta chọn cách thứ nhất. Còn nếu thông cảm được cho nhau, người chấp nhận tình yêu của kẻ đang khát khao yêu và “cho vay” trước để “trả góp” thì cách tốt nhất và đẹp nhất là tự “gọt” cho vừa với nhau.

Diệp Anh
(Theo Congluan.vn)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm