Nuôi con sẽ không phải là cuộc chiến khi người phụ nữ luôn có đàn ông bên cạnh

An Nhiên 2017-02-28 20:00
- Dù con đã lớn hay con còn nhỏ, đừng bao giờ nghĩ chỉ cần có mẹ là đã ổn rồi, và chỉ cần có mẹ là bố có thể vắng nhà biền biệt. Con cần sự đủ đầy.

Lại một đêm nữa, em bế con đứng cửa sổ, nhìn ra ngoài, như mong ngóng trở thành một cánh chim trải dài trên bầu trời rộng. Ước mơ lại là cô gái tự do, không ràng buộc.

Sinh con và nuôi con đúng là một trang sách mới trong cuộc đời mỗi cô gái. Có người trang sách đó được lật sớm, có người được lật muộn. Thế nhưng ai cũng sẽ bỡ ngỡ và ngỡ ngàng với những điều trong đó. Em cũng vậy. Em còn mong thời gian quay ngược để được sẵn sàng hơn. Giờ này, anh đang ở rất xa em và lệch nhau cả múi giờ. Nhưng anh hãy đọc những dòng chữ này khi trở về nhé. Hãy là bờ vai, là đôi chân cùng em trong hành trình dài này, anh nhé.

Nuôi con sẽ không phải là cuộc chiến khi người phụ nữ luôn có đàn ông bên cạnh

"Gửi anh,

Đã đến lúc phải thay đổi rồi anh ạ.

Anh vắng nhà, và em thì đã quá mệt. Con bám mẹ không rời, con ở nhà có thể nói là “hành” mẹ, nhèo nhẽo khóc lóc. Chưa khi nào em đi làm mà không phải trốn con và chưa khi nào về nhà mà có thể thay đồ ngay vì con nhìn thấy mẹ là đã đòi bế. Những lúc ở nhà, nấu cơm dọn dẹp cũng một tay bế một tay làm. Anh biết không, chỉ như vậy thôi cũng đủ làm em thấy kiệt sức.

Những lúc ấy chỉ muốn anh chia sẻ, muốn con chạy ra với anh. Về đến nhà mở cửa là biết rằng cả một núi công việc đang chờ, và một cái đuôi bám riết. Mọi người thì được đi đây đi đó, còn em lúc nào cũng được mặc định ở nhà vì còn có con. Em chấp nhận, chấp nhận rằng cuộc sống gia đình thì phải vậy, phụ nữ có con thì phải vậy. Nhưng mong anh hãy hiểu những stress, những cảm giác mà em đang trải qua.

Trong khi con ở với anh thì ngoan, em mong lắm, anh sẽ cùng em giúp con trưởng thành và lớn lên trong môi trường tự lập và có nhiều người chứ không phải mỗi mẹ. Con ở với bố bao giờ cũng tốt hơn, tình cảm hơn, nhanh nhẹn, thông minh và mạnh mẽ hơn mẹ. Mẹ thường không lý trí bằng bố.

Con 2 tuổi rồi. Giá như, anh có thể cùng tập cho con xa mẹ dần, như sáng sớm, thức dậy không có mẹ, bố đưa con đi học, về nhà không đòi mẹ bế mà ngồi chơi.

Nuôi con sẽ không phải là cuộc chiến khi người phụ nữ luôn có đàn ông bên cạnh

Nếu sáng nào mẹ cũng đưa đi học, con sẽ mãi không quen. Khóc 1 - 2 hôm rồi lớn, còn hơn cứ mãi phải có mẹ bên cạnh như vậy.

Em biết đàn ông thường không thích làm những việc lặt vặt, nhỏ nhặt, không đủ kiên nhẫn trong việc chăm con hay dỗ con.  

Nhưng em mong, làm cha làm mẹ, mỗi người một suy nghĩ, làm điều tốt cho con. Em mong anh ở bên con, anh sẽ hiểu con, hiểu tâm lý, và từ đó sẽ điềm tĩnh và biết lắng nghe hơn. Vì tâm lý của trẻ con tầm tuổi giai đoạn phát triển này thay đổi ngày một.

Chúng ta hãy bên con như một người bạn anh nhé. Hãy trò chuyện cùng con mỗi ngày, chơi với con và rời xa điện thoại.

Anh hãy truyền cho con sự mạnh mẽ của một người lính.

Sau những bữa cơm, em mong anh có thể ngồi chơi cùng con, đi bộ cùng con và dạy con vô vàn điều mới lạ trong cuộc sống. Trẻ nhỏ đang cần khám phá và qua đó con cũng sẽ dần cảm nhận được tình yêu của bố.

Và điều đó chính là sự chia sẻ trong cuộc sống hằng ngày. Có những lúc em không dám nghĩ đến em bé, không dám nghĩ đến sinh đẻ vì thời gian vừa trải qua, thực sự với em là một thử thách lớn trong cuộc đời.

Thú thật, lúc nào em đi trên đường cũng lao như bay. Vì vội. Sáng sớm trực cũng đưa con đi học, vội vàng. Nhiều lúc cứ lao vun vút đến suýt đâm thì mới chừa. Em không nói để đổ lỗi hay trách móc. Em chỉ muốn anh thông cảm và nhìn từ phía em thôi.

nuôi con

Anh bảo em lúc nào cũng cau có, giận hờn khó chịu. Nói thật, em chẳng trách móc, em biết anh vất vả với áp lực công việc, tiền bạc. Anh có nhiều việc cần phải lo mà phụ nữ cũng không hiểu hết được. Chính vì vậy, em mong rằng cuộc sống dù bộn bề đến đâu ta hãy dành thời gian chia sẻ và chăm sóc nhau. Và em nhận ra rằng chia sẻ thẳng thắn và đóng góp chính là cách chúng ta hiểu nhau để xây dựng mái ấm gia đình.

Em vẫn còn yêu anh nhiều, rất nhiều và vẫn xem anh là chỗ dựa. Vậy nên, hãy cho em được khóc và được giãi bày anh nhé".

Không ai khác ngoài bố mẹ, giúp trẻ thơ có thể lớn lên trọn vẹn trong sự yêu thương đùm bọc. Mẹ có sự dịu dàng ân cần, tình cảm. Còn bố sẽ mang lại cho con những chân trời rộng mở, những điều mới lạ trong cuộc sống và sự dạn dĩ mạnh mẽ của một người đàn ông. Dù con đã lớn hay con còn nhỏ, đừng bao giờ nghĩ chỉ cần có mẹ là đã ổn rồi, và chỉ cần có mẹ là bố có thể vắng nhà biền biệt. Con cần sự đủ đầy.

Nuôi con sẽ không phải là cuộc chiến khi người phụ nữ luôn có đàn ông bên cạnh.  

An Nhiên

Ảnh minh họa

qc-epoint
loading...
qc-epoint