Ngưng thuốc tránh thai liệu có "dính bầu" luôn?

- Thưa bác sĩ, trong thời gian ngưng thuốc tránh thai sớm, em có nguy cơ bị mang thai không?
Hỏi:
Chào bác sĩ. Em năm nay 23 tuổi và mới lập gia đình. Em có sử dụng thuốc tránh thai Marvelon. Tháng sau vợ chồng em có đi du lịch nên tháng sau em muốn kinh nguyệt có sớm 3-4 ngày để không bị trùng vào ngày đi. Thay vì uống 21 viên rồi ngưng 7 ngày, em chỉ uống 17 viên rồi ngưng để có kinh sớm. Trong thời gian ngưng thuốc sớm như vậy, em có nguy cơ bị mang thai không bác sĩ?
Em xin cám ơn!
Câu hỏi của độc giả gửi từ email: ngangiang...
Trả lời
Bạn thân mến,
Bạn nên biết thuốc ngừa thai hoạt động theo cơ chế sau:
+ Ức chế rụng trứng.
+ Làm đặc lớp nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng bơi đến trứng để thụ tinh.
+ Làm biến đổi lớp nội mạc tử cung không thích hợp cho sự làm tổ của trứng.
Khi sử dụng thuốc ngừa thai thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ thay đổi, cơ thể bạn sẽ thiết lập một chu kỳ kinh mới trùng với chu kỳ của thuốc tránh thai và kinh nguyệt sẽ xuất hiện trong thời gian bạn ngưng dùng thuốc
Trường hợp của bạn ngưng sớm để có kinh sẽ gây rối lọan kinh nguyệt, và kinh sẽ có trở lại khi ngưng uống thuốc.
Sau khi bạn hết kinh mà không sử dụng đến bất kỳ biện pháp ngừa thai nào trong khi chu kỳ mới của bạn đã được tái lập, nếu bạn quan hệ vào ngày trứng rụng thì khả năng có thai ngoài ý muốn có thể sẽ xảy ra.
Muốn dời ngày kinh bạn nên bắt đầu ngay vỉ mới vào ngày kế tiếp ngày uống viên cuối cùng của vỉ Marvelon cũ  và không nghỉ ngày nào giữa 2 vỉ, tiếp tục uống các viên thuốc của vỉ này. Khi muốn có kinh trở lại thì ngưng uống thuốc.
>>> Mời độc giả xem thêm các câu hỏi đã được bác sĩ Song Hà tư vấn, tại đây.
Bác sĩ CKI sản phụ khoa - Nguyễn Thị Song Hà
(Theo congluan.vn)
 
 
 
Mời độc giả gửi câu hỏi cần tư vấn về hiếm muộn, vô sinh, thai nghén, các bệnh lý phụ khoa, tình yêu giới tính và "chuyện ấy"... vào hòm mail: giadinh@emdep.vn. Bác sĩ CK1 sản phụ khoa Nguyễn Thị Song Hà (Nguyên bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ) - Hiện làm việc tại phòng khám sản phụ khoa Song Hà sẽ giải đáp chi tiết tất cả các câu hỏi của độc giả.