Muốn sống hòa hợp với bố mẹ chồng chỉ cần có hai chữ...

Emdep.vn - Ta chọn cách lớn lên chứ không thể chọn cách sinh ra. Chọn chồng, không thể chọn bố mẹ chồng. Lấy chồng, chấp nhận điểm tốt - xấu của chồng, thì cũng phải học cách hòa hợp với bố mẹ chồng. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm điều đó.
Mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu luôn là vấn đề khiến các chị em đau đầu trước và trong hôn nhân. Trước hôn nhân, đọc các bài tâm sự về các bà mẹ chồng tai quái, mấy nàng dâu ngỗ nghịch, tôi luôn tự hỏi: Sau này mình sẽ ứng xử với nhà chồng ra sao.
Khi kết hôn, tôi luôn tìm hiểu cách để giữ gìn tiếng cười, sự hoà thuận trong gia đình. Cho đến giờ, sau ba năm sống cùng bố mẹ chồng, tôi có thể khẳng định và muốn chia sẻ một nguyên tắc rất đơn giản cho sự thuận hoà, đó là: "Tâm" và "Nhẫn".
Con người chỉ có thể chọn cách lớn lên chứ không thể chọn cách sinh ra. Ta chọn chồng,  không chọn bố mẹ chồng. Lấy chồng, chấp nhận điểm tốt - xấu của chồng, thì cũng phải học cách hoà thuận với bố mẹ chồng, dù có thể, cách sống giữa ta và "họ" hoàn toàn khác biệt. Trong cuộc sống, không điều gì là không thể. Nếu muốn bố mẹ chồng thay đổi theo ý mình, thà rằng mình thay đổi cho gần giống họ.  

Muốn sống hòa hợp với bố mẹ chồng chỉ cần có hai chữ...

Ảnh minh họa.

Chữ "Tâm"

Để có được một gia đình yên ấm, điều đầu tiên mỗi nàng dâu cần có là một chữ "Tâm". Muốn chồng yêu quý, coi trọng bố mẹ mình, mình cũng phải yêu quý, trân trọng gia đình nhà chồng. Khái niệm bố mẹ chồng, bố mẹ vợ, nhà nội, nhà ngoại hay bị đưa ra cân đong đo đếm, so sánh. Nhưng bạn biết không, khi đã quyết định gắn bó cả đời với một người, gọi những người lạ là bố mẹ, thì phải thực sự coi họ là bố mẹ!
Tôi khẳng định một điều rằng, chỉ cần bạn dùng cái tâm yêu thương, kính  trọng, dùng hành động chăm sóc, quan tâm, dùng lời nói lễ phép, nhẹ nhàng, dù trước đó bố mẹ chồng có không chấp nhận ta đi chăng nữa, thì chắc chắn mọi việc sẽ tốt đẹp hơn. Bởi lòng người không phải sắt đá, mà sắt đá vẫn có thể mòn.
Điều sai lầm của nhiều nàng dâu, là tách biệt khái niệm bố mẹ vợ - bố mẹ chồng. Nếu chồng - vợ đã là một, thì phải biến bố mẹ vợ, bố mẹ chồng chỉ là bố mẹ mà thôi. Đối với bố mẹ, phận làm con cần làm gì? "Hiếu", "Lễ" chính là "Tâm" của người làm con. Với mỗi mẹ chồng, khi có con dâu, hầu như ai cũng trải qua cảm giác mất mát. Bởi suốt mấy chục năm, trong mắt con trai, mẹ là người phụ nữ duy nhất, tuyệt vời nhất, nhưng khi lấy vợ, điều đó thường không đúng nữa.
Mẹ chồng cảm thấy ghen với con dâu, thấy tình cảm con trai dành cho mình như vơi bớt. Nếu con dâu và con trai không dùng "Tâm" để thấu hiểu nỗi buồn của mẹ, thì trong nhà ắt nảy sinh vấn đề, và nếu hai người con không khéo léo thể hiện sự quan tâm với bố mẹ, thì đương nhiên sự cãi vã, bất hoà sẽ đến thường xuyên. Thế mới nói, lấy chồng, đầu tiên phải có chữ "Tâm"- yêu thương, thấu hiểu sẽ tạo ra nền móng vững chắc cho tổ ấm mỗi người. 

Chữ "Nhẫn"

Để có được cuộc sống như mong ước, mỗi người cần phải có thêm chữ "nhẫn" trong hành trang cuộc đời mình, đặc biệt là nàng dâu. Nhẫn có thể hiểu là nhẫn nại, nhẫn nhịn, kiên nhẫn, và đôi lúc còn cần cả nhẫn nhục nữa. Cha mẹ sinh con, trời sinh tính. Tính cách mỗi con người là do tự bản thân họ, không cách nào thay đổi. Đừng nàng dâu nào mong muốn thay đổi tính cách bố mẹ chồng, mà hãy thay đổi chính bản thân mình trước.
Muốn sống hòa hợp với bố mẹ chồng chỉ cần có hai chữ...
Ảnh minh họa.
Gả vào nhà chồng mà bố mẹ có suy nghĩ, lối sống giống với mình là điều may mắn. Nhưng đâu phải ai cũng có may mắn ấy. Nếu có sự khác biệt, thậm chí là rất lớn, thì cũng không có gì khó hiểu, bởi mỗi người có một quan điểm sống riêng, và mỗi thế hệ cũng có một cách nghĩ riêng. Bố mẹ không thể áp đặt cách sống của họ cho ta, và ngược lại. Đừng bao giờ có suy nghĩ ta hiện đại, bố mẹ cổ hủ, mà hãy nghĩ rằng, đó là cách sống, là tính cách của họ.
So đo ai đúng, ai sai để làm gì? Để khẳng định cái tôi bản thân, để thoả mãn cảm giác chiến thắng, và sau đó đối mặt với sự bực tức của bố mẹ chồng? Cố kéo chồng đứng về phía mình để làm gì? Để không khí trong nhà lúc nào cũng như sắp có bão? Không, đó không phải cách cư xử của người phụ nữ thông minh.
Là phận con, nên dùng "Tâm" thấu hiểu bố mẹ, và dùng "Nhẫn" để biến chuyện lớn thành bé, chuyện bé thành không có gì. Làm được điều này, chắc chắn gia đình sẽ luôn có tiếng cười. Mẹ chồng không hài lòng con dâu, bà mắng mỏ, trách cứ, bà có quyền, vì bà là mẹ. Con dâu không thuận ý, con dâu vẫn nên "Nhẫn", vì con dâu là con. Ngay với chính bố mẹ đẻ mình cũng có lúc bất đồng quan điểm nói gì bố mẹ chồng.
Kiên nhẫn thuyết phục, nhẫn nại lắng nghe, nhẫn nhịn bỏ qua, nhẫn nhục chịu đựng, chỉ cần tâm niệm bốn điều "Nhẫn" ấy là đủ. Bố mẹ chồng đã mất bao công sức cho ta một người chồng hoàn hảo, rồi tương lai sẽ thêm bao yêu thương, chiều chuộng với con ta, hãy đem điều đó ra so sánh khi có bất cứ điều gì bất mãn.
Từ chuyện ăn uống thói quen, đến chuyện chăm con dưỡng cháu, mẹ chồng nàng dâu không khỏi có phút giây bất đồng. Nhưng, dùng "Tâm" để trân trọng, dùng "Nhẫn" để suy nghĩ, hành động, chắc chắn, việc sống cùng bố mẹ chồng sẽ không còn là một vấn đề nan giải của các nàng dâu.
Tôi đã tự rút ra cho mình kinh nghiệm sau ba năm sống chung như thế, và mong muốn những cuộc trò chuyện giữa hai đứa bạn thân là phụ nữ với nhau không chỉ là những lời than vãn, kể khổ, kể xấu về mẹ chồng và gia đình chồng nữa, thay vào đó hãy là những câu chuyện hạnh phúc, vui vẻ, chuyện ăn ngon mặc đẹp, để cuộc sống này tươi đẹp hơn.
Ai cũng chỉ sống một lần, đừng để những nặng nề trong mối quan hệ vốn được mặc định là nặng nề này trở thành đám mây u ám che mất ánh mặt trời của ngày vui vầy hạnh phúc, bạn nhé!
Phạm Quyên
Chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm: 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm