Khi cha mẹ bất hòa trong việc nuôi dạy con

Emdep.vn - Có ba lý do chính gây ra mâu thuẫn căng thẳng giữa vợ và chồng đó là: nuôi dạy con cái, tiền bạc và quan hệ tình dục, trong đó nuôi dạy con cái đứng đầu trong danh sách.

Trong khi hầu hết các bậc cha mẹ đều đồng ý rằng họ quan tâm đến lợi ích tốt nhất cho trẻ thì họ vẫn có những quan điểm khác nhau về cái 'tốt nhất' cho dù đó là thay tã, ăn uống hay giờ lũ trẻ phải lên giường đi ngủ.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bố mẹ thỏa hiệp xung quanh 3 vấn đề nhạy cảm trong nuôi dạy con cái: Ăn, Ngủ và Kỉ luật.

1. Ăn uống

Các ông bố và con gái hai tuổi luôn có những bí mật nhỏ. Mỗi ngày khi bố từ công ty trở về nhà, luôn mang theo một túi bimbim hoặc mở một hộp kem trong tủ khi con gái ngỏ ý muốn ăn, và hai 'kẻ đồng lõa' chia sẻ 'chiến lợi phẩm' ngọt ngào trong bí mật. Điều này khiến các bà mẹ tức điên lên. Bằng cách này, mẹ luôn đóng vai phù thủy ác trong khi bố lại trở thành một hoàng tử hào hoa.

Khi cha mẹ bất hòa trong việc nuôi dạy con
Tất cả những món đồ mẹ cấm, hoặc chỉ cho ăn trong giới hạn đều được dễ dàng cung cấp bởi các ông bố hào phóng.

Thực phẩm là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất giữa bố và mẹ. Nếu mẹ quá nghiêm khắc trong việc áp đặt chế độ ăn uống lành mạnh, người bố có thể bực bội vì cho rằng một chút thú vui cũng không khiến bọn trẻ thiệt hại gì nhiều.

Trong khi một người muốn con ăn nhiều rau và trái cây, người kia lại dễ dàng thỏa mãn thói quen ăn đồ ngọt và chất béo. Điều quan trọng ở đây là bố và mẹ cần phải đạt được một thỏa hiệp giữa hai người. Mẹ có thể sắp đặt một, hai bữa trong tuần cho con ăn những món mà con thích, như vậy hoàng tử bố vẫn chia sẻ bí mật của mình với con trong khi phù thủy mẹ vẫn giữ được chế độ ăn theo ý muốn.

2. Giờ ngủ

Các bà mẹ nghiên cứu sách báo và học hỏi kinh nghiệm để đưa ra nguyên tắc đi ngủ khoa học nhất cho lũ trẻ. Lịch trình sẽ là: Đánh răng, đọc truyện và sau đó là tắt đèn đi ngủ. Nhưng các ông bố lại cho rằng, lúc nào lũ trẻ buồn ngủ, chúng sẽ tự ngủ mà không cần phải ép.

Vì vậy, nếu cậu con trai muốn tiếp tục chơi trò siêu nhân vào 11 giờ đêm, bố cũng sẽ sẵn sàng hưởng ứng, còn khi con gái nhỏ bé khóc lóc vì không muốn đi ngủ sớm, trái tim của các ông bố sẽ mềm ra và bắt đầu càu nhàu vợ vì ép lũ trẻ ngủ khi chúng chưa muốn.

Khi cha mẹ bất hòa trong việc nuôi dạy con

Khi bọn trẻ bắt đầu rên rỉ khóc lóc khi phải đi ngủ, các ông bố thường bảo 'Kệ cho bọn nó muốn thức đến mấy giờ thì thức'. Nếu các bà mẹ không đồng ý, các ông bố sẽ đi vào và 'giải cứu' nạn nhân nhỏ bé.

Để giải quyết tốt nhất vấn đề này, bố và mẹ cần nói chuyện với nhau về sự khác biệt trong quan điểm cho con ngủ, sau khi lũ trẻ đã ngủ say. Cho dù quan điểm này có khác nhau thế nào, bạn nên tìm ra một điểm chung ở giữa.

Nếu bố không thể chịu được khi nghe con gái năn nỉ được chơi thêm chút nữa thì có thể ra tránh ra phòng khác. Hoặc nếu mẹ muốn con ngủ riêng trong khi bố lại muốn con ngủ chung giường thì mẹ có thể thỏa hiệp bằng cách để con ngủ cùng và sau đó khi con đã ngủ say, bố sẽ bế con trở về phòng riêng của bé.

3. Kỷ luật trẻ nhỏ

Khi cậu con trai nhỏ ném chiếc iPad xuống đất, rõ ràng cậu bé xứng đáng bị phạt vì hành vi này. Nhưng cũng có những ông bố, bà mẹ luôn sẵn sàng phạt con vì bất kì một lỗi nhỏ nào, từ việc than vãn khi không muốn đi ngủ hay mè nheo xin một cái kẹo.

Khi cha mẹ bất hòa trong việc nuôi dạy con
Các ông bố thường có khuynh hướng 'nặng tay' hơn khi kỉ luật con, đặc biệt là với những cậu con trai nghịch ngợm, trong khi mẹ lại sẵn sàng dành thời gian cho những cuộc nói chuyện ôn hòa.

Khi trong gia đình người mẹ có khuynh hướng giải thích những hành động sai của con và hướng dẫn hành vi để con có cách cư xử phù hợp hơn ở những lần sau còn người bố lại theo đuổi phương pháp sử dụng các hình phạt, thậm chí đòn roi với bất kì lỗi nhỏ nào của trẻ, vì quan niệm 'yêu cho roi cho vọt', hay 'ngày xưa đứa nào chả bị bố mẹ đánh suốt, nhưng vẫn nên người đấy thôi'.

Nhưng trên thực tế, vấn đề kỷ luật con trẻ lại là một trong những vấn đề mà bố mẹ bắt buộc phải thống nhất chung một quan điểm. Nếu hai người có cách cư xử khác nhau, lũ trẻ sẽ nghe lời một người, tỏ rõ thái độ yêu thương người có khuynh hướng mềm dẻo hơn, dẫn đến quan hệ của bố mẹ trở nên căng thẳng.

Cách tốt nhất để đi đến sự thống nhất trong quan điểm kỉ luật con cái, đó là cùng nhau xem xét và trao đổi những phương pháp kỉ luật trẻ em của các chuyên gia trên mạng hay trong sách nuôi dạy trẻ để tìm ra lời khuyên thích hợp nhất để áp dụng với các nhóc tì trong gia đình.

Thảo Vũ

Ảnh: Sưu tầm

Chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm: 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm