“Hôm nay em cần bao nhiêu thời gian cho Hygge của chúng ta?”

Emdep.vn - Nếu không gặp anh, một chàng trai đến từ Đan Mạch thì tôi chẳng bao giờ có thể tìm được câu trả lời...

Đan Mạch được biết đến là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Có lẽ nhiều người vẫn tự hỏi tại sao và người Đan Mạch có bí quyết gì? Nếu không gặp anh, một chàng trai đến từ Đan Mạch thì tôi chẳng bao giờ có thể tìm được câu trả lời. Và tình yêu của anh, cho đến ngày hôm nay khi chúng tôi đã trải qua 5 lần kỷ niệm ngày cưới vẫn làm trái tim tôi đập rộn ràng như những ngày đầu tiên.

Tháng 12 ở Việt Nam thường rất lạnh, trời giá rét… Nhưng bàn tay anh luôn thường trực sưởi ấm tôi. Anh bảo ở Đan Mạch thời tiết còn khắc nghiệt hơn rất nhiều, mùa đông rét mướt, nhưng mặt trời lại chiếu rất vội. Vì vậy, chúng tôi vẫn chọn cưới vào tháng 12, không giá lạnh nào bằng con người sống mà không có tình yêu.

Tôi còn nhớ, trong lễ cưới, tôi hỏi anh:

- Tại sao em luôn có cảm giác an toàn khi ở bên anh? Hãy luôn bên cạnh em như vậy nhé.

- Tất nhiên, anh sẽ cố gắng cùng em đi những chặng đường hạnh phúc.

Bí mật của hạnh phúc

Thế rồi, cuộc sống mới bắt đầu. Anh đã dần bật mí cho tôi cách người Đan Mạch sống sao cho thật hạnh phúc và vui vẻ. Tất cả hội tụ ở phong cách sống có tên “Hyggen”. Đó là một phần văn hoá không thể thiếu trong đời sống tại Đan Mạch, thẩm thấu vào máu mỗi người dân ngay từ bé và ở bất cứ nơi đâu.

Với anh, ngôi nhà là nơi an toàn nhất và ấm áp nhất đối với mỗi con người. Từ trong suy nghĩ, người dân Đan Mạch đã tưởng tượng đó là nơi mà mọi người cảm thấy dễ chịu và luôn nắm chặt tay nhau. Hay đó có thể là một căn phòng, nơi có “Hygge” và khi bước vào đó họ chấp nhận rũ bỏ những bực bội, phiền muộn của đời sống đằng sau cánh cửa.

Ban đầu, tôi còn chưa tin vào những điều anh nói. Nhưng qua thời gian, anh đã giúp tôi ngẫm ra nhiều điều, tôi đã biết chịu đựng, biết bỏ qua và điều chỉnh cảm xúc. Tất cả những điều đó chính là sống cho bản thân mình. Mỗi khi về đến nhà, chúng tôi dành tất cả thời gian cho nhau, không còn công việc, không phàn nàn, không nghĩ đến những mối quan hệ khác. Ngày nào anh cũng hỏi tôi một câu “Hôm nay em cần bao nhiêu thời gian cho Hygge của chúng ta”. Và đó là cách để vợ chồng cùng nhau xây dựng hạnh phúc.

Bí mật của hạnh phúc

Trong các bữa ăn của chúng tôi đều có đôi bàn tay của cả vợ và chồng. Anh luôn cố gắng giúp tôi không cảm thấy một mình và cô độc. Cho dù không biết nấu nướng anh cũng phụ giúp tôi. Và rồi chúng tôi cùng nhau thưởng thức các món ăn ngon, các thức uống tuyệt hảo và nói về những điều đẹp đẽ từng trải qua trong đời.

Có lẽ, đây là điều không được phổ biến ở Việt Nam.

Nhưng không phải là điều không thể và lại càng nên được phổ biến, nhân rộng. Với những người chưa quen, chúng ta cần học các nguyên tắc “Hygge” như một bản thoả hiệp tạo ra “vùng an toàn” trong đời sống cho đến khi trở thành thói quen.

Nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm và thay đổi thì hãy thử những nguyên tắc cơ bản sau của Hygge:

- Tắt điện thoại và các thiết bị điện tử hoặc để chế độ yên lặng, xa tầm tay khi về nhà.

- Buông bỏ mọi ưu phiền, giản đơn hóa mọi khó khăn và trở ngại. Chúng ta có thể nói về nó một lúc khác, gia đình chỉ dành cho việc thư giãn, gắn kết yêu thương với bạn bè, với người thân và với đồng nghiệp.

- Đốt nến lên nếu chúng ta đang ở trong căn phòng tối.

- Hãy trò chuyện về những điều tươi đẹp trong quá khứ và những dự định tốt của tương lai hay về tình yêu dành cho nhau.

- Kể những câu chuyện vui và chơi trò chơi tập thể.

- Chia sẻ và thưởng thức ăn, thức uống, thậm chí những bài nhạc hay cùng nhau.

hạnh phúc gia đình

Tôi đã ngạc nhiên hơn nữa khi “Hygge” được phát triển triệt để ở trường học, nơi công cộng và công sở ở Đan Mạch. Trẻ con sẽ có ngày “thứ Sáu đồ chơi” (Friday toys), các con được mang món đồ chơi mình thích nhất đến trường để chơi hoặc chia sẻ cùng bạn thân. Ngoài ra, các con sẽ kể chuyện về gia đình cho thầy cô, bạn bè, những kỉ niệm vui, những điều đáng nhớ nhất.

Còn Hygge tại nơi làm việc chính là “Friday breakfast” mỗi tuần và “Friday bar” mỗi tháng. Vào những ngày này, đồng nghiệp trong nơi làm việc sẽ tự chuẩn bị bữa sáng, hoặc mang đồ ăn đến nơi làm việc cùng chung vui với mọi người. Đây là một nét văn hóa độc đáo và mọi người sẽ luân phiên nhau để tăng tính đoàn kết và chia sẻ.  

“Friday bar” là thứ Sáu đầu mỗi tháng, mọi người sẽ có tiệc đêm hay đốt lửa trại để vui chơi cùng nhau. Chính vì thế mà cuộc sống của người dân Đan Mạch luôn có những giờ phút thư giãn và cân bằng cuộc sống. Dù có bận rộn tới mấy thì họ vẫn cố gắng dành thời gian bên nhau.

Có lẽ, đó là khác biệt lớn nhất trong cuộc sống giữa quê hương anh Đan Mạch và Việt Nam. Anh luôn hỏi tôi rằng, tại sao mọi người lại dành thời gian quá nhiều cho smartphone đến vậy, rồi các thiết bị điện tử khác. Kể cả khi lâu ngày mới gặp, chúng ta vẫn không quên mở smartphone.

Thế nhưng, tội nghiệp nhất có lẽ là trẻ con, những đứa bé ngây thơ cần những thời gian để vận động, giao tiếp lại cũng vô tình sống trong thế giới ảo. Cuộc sống bộn bề đã cuốn đi những giây phút bên gia đình, hàn gắn yêu thương, những buổi nấu cơm cùng gia đình, buổi giã ngoại…

Nên chăng Việt Nam chúng ta cũng hãy có “Hygge” cho riêng mình để cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

Tôi, anh, và sau này sẽ là các con, những thế hệ mai sau đang xây dựng "Hygge" hạnh phúc. Nếp sống không quá khó hay cầu kỳ nhưng quan trọng là chúng ta đồng lòng và quyết tâm.  

An Nhiên

Ảnh minh họa

Tags : Từ khóaXem thêm