7 lý do bạn không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nguyễn Mai 2015-04-20 15:29
- (Em đẹp)- Thuốc tránh thai dù ở dạng viên uống khẩn cấp hay viên uống hàng ngày đều gây ra những tác dụng phụ về cả sức khỏe và tâm lý cho phụ nữ. Đó là lý do bạn nên chọn biện pháp phòng tránh thai ngoài ý muốn khác an toàn hơn.
1. Thuốc tránh thai tiêu diệt các lợi khuẩn trong đường ruột
Như chúng ta biết, có một mối quan hệ chặt chẽ giữa sức khỏe tâm lý và sức khỏe đường ruột. Khi bạn uống thuốc tránh thai, chúng sẽ phá hủy hệ đường ruột của bạn. Đó là chưa kể đến các vấn đề về sức khỏe khác như không thể hấp thụ gluten, nhiễm nấm men, và rối loạn đường ruột. Bằng cách tiêu diệt lợi khuẩn trong đường ruột, các vi khuẩn có hại và nấm sẽ phát triển. Nếu các loại nấm trên phát triển quá mức, phụ nữ có thể bị trầm cảm nghiêm trọng. Thêm vào đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các bà mẹ có con bị tự kỷ là do đường ruột của họ bị mất cân bằng hoặc không khỏe mạnh.
2. Thuốc tránh thai làm giảm ham muốn
Thực tế cho thấy việc uống thuốc tránh thai làm thay đổi hóc-môn trong cơ thể người phụ nữ rất lớn. Điều này dẫn đến việc họ không có nhiều ham muốn trong “chuyện ấy” nữa.
3. Thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú
Nếu bạn đi khám sức khỏe hoặc khám bệnh phụ khoa, hãy cung cấp thông tin cho bác sĩ biết liệu bạn có thường xuyên dùng thuốc tránh thai hay không. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống thuốc tránh thai có thể liên quan bệnh ung thư vú sau này của phụ nữ. Ngoài ra, liên quan đến bệnh ung thư vú, bạn cũng nên khai báo tiền sử mắc bệnh này của những người trong gia đình bạn, khám và chụp hình vú để chẩn đoán bệnh.
4. Thuốc tránh thai gây ra nhiều tác dụng phụ ngoài mong muốn
Thuốc tránh thai là một trong những loại thuốc gây ra rất nhiều tác dụng phụ ngoài mong muốn mà phụ nữ cần cân nhắc khi sử dụng. Các tác dụng phụ được cảnh báo nhiều nhất do thuốc tránh thai gây ra bao gồm bệnh loãng xương, tụ máu, ung thư cổ tử cung, nhão cơ, bệnh tim và nhức đầu. Về tâm lý, khi uống thuốc tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng trở nên thất thường, thậm chí là mất chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể, ở giai đoạn rụng trứng, tâm trạng phụ nữ thường hạnh phúc, hòa đồng và trở nên hấp dẫn hơn. Do uống thuốc tránh thai, nhịp sinh học cơ thể bị đảo lộn, kết quả là họ bị mất đi những cảm xúc tích cực và nhạy cảm hơn. 
5. Thuốc tránh thai làm mất cân bằng dinh dưỡng 
Các loại thuốc tránh thai có thể ngăn chặn việc hấp thụ vitamins và khoáng chất như kẽm và selen, những chất cần thiết cho sức khỏe của da và sản xuất hóc-môn. Do đó, bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng. 
6. Thuốc tránh thai có thể gây vô sinh
Các nghiên cứu về vấn đề này đã được đem ra nghiên cứu từ lâu, nhưng kết quả của các nghiên cứu thì vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ khó thụ thai hơn bình thường sau khi họ uống thuốc tránh thai có thành phần chính là hóc-môn ức chế hoạt động sinh sản nữ. Đơn giản, bạn chỉ cần hình dung ra rằng cơ quan sinh sản nữ sẽ không thể hoạt động bình thường sau suốt một thời gian dài nó bị ức chế ngừng hoạt động. Vậy nên, khả năng để có thai trở lại là lâu hơn, và thậm chí là không thể nào đậu thai hay vô sinh.
7. Thuốc tránh thai có thể làm bạn chọn sai người ấy
 Việc lạm dụng uống thuốc tránh thai nhiều lần và dễ dãi khi “lên giường” cũng để lại nghiêm trọng đến hạnh phúc lứa đôi của bạn. Bạn có thể bị phụ thuộc vào loại thuốc này và quan hệ tình dục thiếu kiểm soát với một người hoặc nhiều người. Ngoài ra, khi cơ thể bị thay đổi hóc-môn quá lớn, tâm trạng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bạn trở nên nhạy cảm hơn hoặc khó kiểm soát cảm xúc của mình. 
Nguyễn MaiNguồn: MBG
(Theo Congluan.vn)