5 lý do khiến con gái phải lấy chồng

Namkna 2014-12-11 08:36
- Có 1001 lý do để giải thích vì sao con gái phải lấy chồng, nhưng tựu chung lại có lẽ là do vài nguyên nhân sau.
1. Lấy chồng vì sợ mang tiếng ế, ở giá
Đây là lý do phổ biến nhất khiến con gái phải lấy chồng.
Bạn là cô gái hiện đại, bạn thích cuộc sống độc thân, không muốn lấy chồng và bạn đang ở ngưỡng mà thiên hạ gọi là tuổi ế. Nhưng bạn thử hỏi lòng mình xem, bạn có thích hay muốn người khác gọi là gái ế, gái ở giá, gái già không?!
Chắc chắn là KHÔNG.
Bởi vậy, khi chịu cảnh mang tiếng ế một thời gian, nhiều bạn gái cũng phải bon chen với thiên hạ để kiếm một tấm chồng cho bằng bạn bằng bè và nhất là có thể xóa bỏ đi mác gái ế, gái ở giá, gái già mà thiên hạ đã gán cho...
2. Lấy chồng vì chịu áp lực từ "miệng lưỡi thiên hạ"
Ai cũng bảo "con gái có thì". Con trai 30 tuổi thì còn trẻ trung chán, vẫn chưa bị áp lực người thân thúc ép lập gia đình nhiều lắm.
Trong khi đó, con gái khoảng tầm 26, 27 tuổi mà chưa có ai cưới hỏi thì đảm bảo sẽ phải chịu không ít "lời ra tiếng vào". Hãy thử hỏi những bạn gái còn độc thân ở tuổi này mà xem. Không ít lần cha mẹ, anh em gặp là dò hỏi có người yêu chưa, chừng nào ra mắt, bạn bè thì cũng không hơn gì, còn đòi mai mối giúp nữa.
Còn những người họ hàng, làng xóm thì có dịp bàn tán, thì thầm to nhỏ: "Nhỏ đó chắc bị làm sao nên mới chưa ai cưới", "Chắc nó xấu quá không ai thèm lấy", "Kén chọn quá chứ gì", "Chắc có bệnh lâu năm mà giấu", "Chảnh chọe, hung dữ lại khó ưa nữa. Thằng nào vô phúc mới lấy nó"...
Dẫu rằng bạn là người "rất bình thường", không có bệnh gì hết, lại xinh và còn thông minh, chăm chỉ nữa đấy nhưng miệng lưỡi thiên hạ ác độc lắm con gái ơi. Con gái tới tuổi lấy chồng mà vẫn cô đơn lẻ bóng mấy ai chịu thấu được.
Bởi vậy có không ít con gái phải lấy chồng chỉ vì sợ những lời đồn thổi không hay ho về mình (dẫu rằng 99% toàn là bịa đặt trắng trợn hết).

 
3. Sợ cha mẹ buồn
Không ít bậc làm cha làm mẹ nuôi con cái khôn lớn, chỉ mong con có công ăn việc làm, sự nghiệp ổn định, thành gia lập thất sớm để có con cháu ẵm bồng, nương tựa tuổi già.
Nhưng với lối sống thời hiện đại, xu hướng độc thân hoặc yêu nhưng không cưới đang rất thịnh hành. Bởi vậy, có không ít bạn gái trẻ, nhất là những bạn sống ở thành phố vẫn thích tự do tự tại, không muốn bị trói buộc vào cuộc sống gia đình phức tạp, mất tự do.
Thế nhưng, dẫu có tự do mấy, chỉ khi nào con gái ra ở riêng thì mới được thật sự thoải mái, tự do về tinh thần. Bởi lẽ, đến tuổi lấy chồng mà cha mẹ không thấy con gái có chút động tĩnh gì về việc ra mắt người yêu thì đảm bảo khi sống chung dưới một mái nhà, bạn sẽ phải chịu cảnh ba mẹ dần dần tấn công bạn từ mức độ nhẹ nhàng đến quyết liệt.
Ban đầu, có thể là những lời nhỏ to thủ thỉ của mẹ về việc "con gái lớn rồi phải lấy chồng", "con có người yêu chưa, nếu có thì hôm nào dẫn đến nhà cho ba mẹ xem mặt" rồi từ từ là dẫn chứng về những người con hay cháu của chú bác cô dì họ hàng (cùng lứa tuổi với bạn) vừa mới mời đám cưới hoặc đã có chồng, con cái đuề huề rồi.
Và mức độ cao hơn nữa là kêu gọi người thân, họ hàng làm mai mối cho bạn.
Nhưng mức độ nguy hiểm nhất có lẽ là "khổ nhục kế": "Con không lấy chồng là 'bôi tro trát trấu' vào mặt ba mẹ, nhìn xem những đứa cùng tuổi với con kìa, chồng con đuề huề, còn con thì không chịu lấy chồng làm cho ba mẹ phải xấu hổ khi người ta hỏi chừng nào mời họ ăn đám cưới của con. Người ta sẽ nói ba mẹ ăn ở không có đức nên con gái không thể lấy chồng". Và sau những lời đó là những giọt nước mắt của mẹ, khuôn mặt rầu rĩ, sầu não của ba khiến cho bạn cảm thấy thương xót, bối rối muôn phần vì không biết làm sao cho phải lẽ.
Bởi vậy mà có không ít bạn gái từng hùng hồn tuyên bố với bạn bè: " Mặc kệ ổng bả (ba mẹ) nói gì. Tao nhất quyết sống độc thân, lấy chồng làm gì cho khổ!"
Thế nhưng sau một thời gian chịu đựng không nổi những "đòn tấn công" của ba mẹ, con gái phải lên xe hoa với một anh chàng nào đó. Ừm thì có thể là người yêu hoặc là một anh chàng may mắn nào đó trong vô số những người mà cha mẹ, bạn bè, họ hàng mai mối cho bạn.
4. Lấy chồng vì cần ai đó chia sẻ
Bạn bè cùng tuổi ai cũng có chồng, có con hết, trong khi đó bạn vẫn "phòng không gối chiếc".
Mỗi lần tụ tập với nhóm bạn, nếu trong nhóm có những người đã lập gia đình thì chắc hẳn bạn sẽ không ít lần nghe họ than vãn về cuộc sống gia đình. Nào là mất tự do, phải bận rộn tối tăm mặt mũi, rồi xích mích với chồng, với những người trong gia đình chồng và niềm hối hận khôn nguôi về việc đã giã từ cuộc sống độc thân để rồi bị trói buộc với việc lấy chồng, sinh con.
Chính những lời than vãn ấy khiến bạn tự tin hơn, củng cố hơn cái tư tưởng "Chồng con là cái nợ nần - Thà rằng ở vậy nuôi thân béo mầm" mà bạn đang tôn thờ.
Nhưng "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", đâu đó trong cuộc sống, trong những lần đi dạo phố hay ghé thăm nhà bà con, bạn bè chẳng hạn, bạn sẽ thấy những khung cảnh hạnh phúc, êm ấm của những cặp gia đình trẻ.
Họ trò chuyện một cách vui vẻ với nhau trên mâm cơm, hỏi thăm nhau hôm nay công việc thế nào, nhường cho nhau chén cơm miếng cá hay cùng chơi đùa với đứa con trước sân, nắm tay nhau đi chơi, ôm nhau tình tứ nơi công viên hay cảnh người chồng chăm chú lái xe, thỉnh thoảng quay lại nói cười với người vợ đang ôm eo, dựa đầu vào vai mình, trong khi đó đứa con của họ bi bô nói cười ngồi trước đầu xe.
Và có lần nào bạn đến bệnh viện và trông thấy cảnh người vợ (chồng) luôn túc trực bên giường bệnh, ân cần chăm sóc cho người chồng (vợ) không may bị bệnh hay thương tật của họ không?
Khi thấy những cảnh tượng ấy, bạn có thầm ước mong sẽ kiếm một tấm chồng tốt, một người để cùng bạn sẽ chia niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống này không?!
Bạn là con gái. Mà con gái dù mạnh mẽ thế nào thì cũng có lúc yếu mềm. Bạn cũng phải cần một bờ vai để nương tựa lúc cô đơn, cần ai đó nắm tay cùng vượt qua những giông tố, bão táp cuộc đời cũng như cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống này.
Và đó là lý do con gái phải lấy chồng.
5. Quy luật tự nhiên: Duy trì nòi giống
Để hiểu hơn lý do này, bạn thử trả lời 2 câu hỏi sau nhé!
Thứ nhất, nếu con gái trên đời này không ai lấy chồng sinh con thì liệu loài người có tuyệt chủng không?!
Câu trả lời là CÓ. Nếu loại trừ những trường hợp "không chồng mà có con" hoặc thụ tinh nhân tạo.
Thứ hai, nếu mẹ bạn ngày xưa cũng có suy nghĩ giống bạn "Sống độc thân cho khỏe" thì liệu bạn có được tồn tại trên cõi đời này?
Câu trả lời: Chắc chắn là KHÔNG.
Ngàn đời xưa, tổ tiên chúng ta lấy nhau sinh ra con cháu với mục đích duy trì nòi giống, kế tục sự nghiệp và truyền thống dân tộc.
Giả sử họ không lấy nhau thì làm sao có ông bà ta, ông bà không có thì làm sao có cha mẹ ta và không có cha mẹ thì làm sao sinh ta ra được.
Bởi vậy, việc lập gia đình - "trai lớn lấy vợ - gái lớn lấy chồng" có thể nói đó là một truyền thống tốt đẹp và quan trọng nhất của tổ tiên xưa mà con người ngày nay vẫn luôn phát huy và giữ gìn.
Nhưng không ít bạn gái vẫn thích cái lý do đơn giản này hơn: "Lấy chồng sinh con để sau này có thể nhờ cậy, nương tựa lúc tuổi già sức yếu".
Âu việc lấy chồng sinh con cũng là quy luật tự nhiên phải không con gái!
P/S: Một câu hỏi vui:
Nếu bạn không lấy chồng và không có con, thiên hạ này có đại loạn không?
Đáp án: Chắc chắn là không. Trừ khi tất cả con gái của một tỉnh, một thành phố hay cả đất nước Việt Nam này không ai lấy chồng, sinh con thì thiên hạ sẽ đại loạn thật đấy.
Từ blog của Namkna
(Theo congluan.vn)