12 nguyên tắc vàng của cuộc hôn nhân hạnh phúc

Thảo Vũ 2016-06-27 10:34
- Trong khi không dễ tìm thấy câu chuyện cổ tích về tình yêu, bạn vẫn có thể giữ được cuộc hôn nhân kéo dài và hạnh phúc với 12 nguyên tắc vàng dưới đây.

Một trong những điều mà chúng ta luôn mong muốn khi lập gia đình là kéo dài cuộc hôn nhân với người mình yêu đến hết cuộc đời. Nhưng sự phức tạp, những rắc rối chỉ đến sau một thời gian khiến chúng ta bắt đầu nghi ngờ về mong muốn đó. Tuy vậy, không có nghĩa rằng hôn nhân là mệt mỏi và buồn bã nếu như bạn biết cách giúp nó trở nên mạnh mẽ và hạnh phúc.

12 nguyên tắc vàng dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó:

1. Cư xử  tôn trọng

Không phải vì hai người đã lấy nhau mà bạn có thể cho phép mình hời hợt và vô tư trong cách giao tiếp. Các câu nói “cảm ơn”, “anh có thể giúp em…” sẽ khiến bạn đời của bạn thấy rằng bạn tôn trọng, yêu quý anh và đánh giá cao những gì anh làm cho bạn.

2. Thêm gia vị cho cuộc sống

Một cuộc hôn nhân nếu cứ diễn ra y xì nhau từ ngày này qua ngày khác có thể dẫn tới sự nhàm chán và không hài lòng. Đó là lý do tại sao những quan hệ tươi mới hơn lại hấp dẫn và lôi kéo đàn ông xa rời gia đình mình.

Hãy cố gắng tạo ra những điều mới như đi ăn tối ở một nhà hàng lạ, hay cùng nhau thực hiện một chuyến đi du lịch đến vùng đất mới. Những khám phá và trải nghiệm hai người thực hiện cùng nhau sẽ giúp mang đến sự chia sẻ và gần gũi hơn.

12 nguyên tắc vàng để có cuộc hôn nhân hạnh phúc
Cùng nhau thử nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống để thấy mình gắn bó hơn.

3. Cùng ở, cùng chơi

Tìm một môn thể thao hay một sở thích nào đó mà cả hai vợ chồng đều yêu thích để thực hiện cùng nhau. Cắm trại, đạp xe, đi bơi, tập gym… bất cứ điều gì miễn là cả hai đều thích. Những việc này sẽ gắn kết hai người với nhau trong sự chia sẻ một mối quan tâm chung.

4. Tranh cãi đúng cách

Để cuộc tranh cãi không bị đẩy lên căng thẳng và ầm ĩ, bạn hãy nhớ các quy tắc sau: Không văng tục, không gọi người kia bằng những cái tên thiếu tôn trọng; không cắt ngang câu nói của người kia; không bắt đầu cuộc trò chuyện khi bạn đang “giận điên người”. Và khi mọi việc trở nên phức tạp hơn, bạn hãy cố gắng tạm dừng “cuộc chiến” để cả hai có thời gian dịu đi, tránh để sự tức giận điều khiển lời nói và hành vi của bạn.

5. Thỏa hiệp

Không ai thích bị bắt buộc phải làm gì đó nhưng mọi người đều chấp nhận một thỏa hiệp. Nếu bạn muốn chồng mình làm một điều mà anh ấy không thích thú thì cách dễ nhất để tránh một cuộc cãi vã là đưa ra một thỏa thuận dễ chịu. Ví dụ như “Em sẽ bật kênh đá bóng bây giờ nhưng sau đó anh phải để em chọn bộ phim em thích”.

12 nguyên tắc vàng để có cuộc hôn nhân hạnh phúc
Học cách thỏa hiệp thay vì đối đầu, hai bạn sẽ cùng nhau bớt đi một chút cái tôi của mình để tìm được tiếng nói chung mà cả hai đều có thể chấp nhận được.

6. Hai cái đầu luôn tốt hơn một

Lập gia đình tức là bạn đang thực hiện một cuộc “sát nhập”, bạn không chỉ đóng góp vào đó tài sản của mình mà còn thừa kế cả những vấn đề của người khác. Thay vì xem xét các vấn đề của chồng như đó là chuyện riêng mà anh phải tự thu xếp thì bạn hãy gộp nó vào thành việc mà cả hai cần giải quyết. Ví dụ như chồng bạn đang cần giảm cân, đừng nói rằng anh ấy phải ăn kiêng và phải dậy sớm chạy bộ, bạn hãy đăng ký một khóa tập gym cho cả hai người.

7. Xa cách làm thổi bùng ngọn lửa tình yêu

Duy trì tình bạn với những cô bạn gái thời trung học, đại học và thỉnh thoảng đi chơi xa cùng bạn hoặc tham gia các kì nghỉ cùng đồng nghiệp ở cơ quan. Những lần đi chơi không có chồng sẽ giúp bạn thấy nhớ anh ấy hơn, còn nếu không thì ít nhất bạn cũng có một thời gian vui vẻ với lũ bạn để trở về tươi mới và đầy sức sống.

8. Giao tiếp

Các cặp vợ chồng bây giờ ngày càng có khuynh hướng “ngại” giao tiếp với nhau. Họ có thể ngồi hàng giờ lướt mạng hoặc trò chuyện trên Facebook nhưng lại không thể tìm nổi 10 phút nói chuyện với bạn đời của mình. Hãy trò chuyện. Dù đó là những vấn đề không mấy thú vị như tiền, tôn giáo, nuôi dạy con cái, công việc… nhưng những câu chuyện này có giá trị rất lớn để gắn kết hai người với nhau.

9. Tiếng cười

Tiếng cười là liều thuốc tốt nhất sửa chữa mọi sai lầm. Học cách cười mình và cười vì những sai lầm ngớ ngẩn. Nếu chồng bạn làm phai màu chiếc áo trắng mới mua của bạn thì một nụ cười tốt hơn là sự giận dữ kéo dài cả tuần. Đó chỉ là một chiếc áo, không phải ngày tận thế.

12 nguyên tắc vàng của cuộc hôn nhân hạnh phúc
Tiếng cười giúp hóa giải mọi giận hờn và làm cuộc sống của vợ chồng trở nên nhẹ nhàng hơn.

10. Mong muốn hạnh phúc

Đây là lần thứ mười anh ấy không thể nhớ ra tên ông sếp của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là anh ấy không quan tâm đến bạn. Nếu bạn chọn cuộc sống vợ chồng hạnh phúc làm mục tiêu chính của mình thì bạn sẽ ít bực bội với những phiền toái nhỏ.

11. Người bỏ cuộc không bao giờ giành chiến thắng

Cùng đưa ra một “nghi lễ” của riêng hai người và luôn thực hiện nó bằng mọi giá. Đó có thể là luôn hôn chúc nhau ngủ ngon vào buổi tối, cùng thức đêm muộn để nói chuyện vào ngày cuối cùng của tháng, đi ăn ngoài và xem phim vào ngày thứ Năm của tuần thứ hai hàng tháng hay quan hệ tình dục mỗi tuần một lần… tức là bất kì điều gì khiến hai vợ chồng thích thú và đừng bao giờ bỏ qua việc đó cho dù có cãi nhau hay đơn giản chỉ vì lười biếng.

12. Không ngại tìm sự tư vấn

Khi cuộc sống giữa hai vợ chồng trở nên căng thẳng, đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài. Cho dù đó là lời khuyên từ bác sĩ tâm lý hay một chuyên gia về hạnh phúc gia đình thì những lời tư vấn khôn ngoan từ những người có kinh nghiệm chắc chắn sẽ tốt hơn giúp cuộc hôn nhân của bạn thành công và bền vững hơn.

Thảo Vũ

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Em buông tay rồi, anh sẽ chỉ đứng nhìn thôi phải không?