Xu hướng đám cưới "3 không", "4 không" phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc

Khánh Chi 2024-03-01 10:11
- Thay vì các thủ tục rườm rà, đám cưới "3 không", "4 không" ở Trung Quốc được tổ chức khá tối giản.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, xu hướng mới trong lễ cưới được gọi là "đám cưới 3 không" hoặc "đám cưới 4 không", nổi bật với việc tối giản hóa các nghi lễ truyền thống như lễ đón dâu và phục vụ trà cho bố mẹ.

Các cặp đôi ưa thích xu hướng này cũng từ chối thuê người dẫn chương trình, loại bỏ khách mời không quen thuộc và thậm chí không có phù dâu và phù rể. Thay vào đó, thanh niên Trung Quốc đang lựa chọn cách kết hôn đơn giản theo phong cách riêng của họ.

Chia sẻ với hãng truyền thông New Weekly của Trung Quốc, cô Huang, người vừa tổ chức đám cưới ở tỉnh Quảng Đông, miền đông nam Trung Quốc vào tháng 8/2023, cho biết thay vì lễ đón dâu theo truyền thống, cô và chồng đã đi bộ trong thành phố cùng bạn bè.

Xu hướng đám cưới 3 không, 4 không phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc

Tour đi bộ trong thành phố đang trở thành xu hướng du lịch phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc, mang lại cơ hội trải nghiệm sâu sắc về văn hóa truyền thống địa phương. Hoạt động này đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc từ thời kỳ sau đại dịch COVID-19 từ năm ngoái.

Người dùng mạng xã hội có tài khoản @chaojiwudiluckygongzhu, sống tại tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, cho biết cô và chồng đã hủy bỏ các nghi lễ cưới truyền thống và tự tổ chức lễ cưới theo ý thích của họ.

"Ba và chồng tôi đều yêu thương tôi, nhưng tôi là người độc lập và cuộc sống của tôi nằm trong tay tôi," cô nói.

Xu hướng đám cưới 3 không, 4 không phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc

Huang cho biết cô không muốn có người dẫn chương trình đám cưới vì họ chủ yếu là nam giới và "không giỏi dẫn chương trình từ góc độ bình đẳng giới".

Xu hướng "đám cưới 3 không" hoặc "đám cưới 4 không" phản ánh mong muốn loại bỏ tư tưởng gia trưởng lỗi thời và sự chiếm hữu của nam giới trong xã hội. Một số cặp đôi cũng từ chối nhận của hồi môn và yêu cầu lễ trao nhẫn đặc biệt vì lý do tương tự.

Theo phong tục truyền thống, việc đòi sính lễ trong lễ cưới đồng nghĩa với việc nhà trai phải chi trả cho gia đình nhà gái khoảng 100.000 nhân dân tệ (tương đương 344 triệu đồng) cùng với các món trang sức. Thông thường, món của hồi môn mà cô dâu mang về nhà tương lai của hai vợ chồng thường là ô tô hoặc đồ gia dụng.

Xu hướng đám cưới 3 không, 4 không phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc

Trong những năm gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi người dân không nên tổ chức các bữa tiệc cưới xa hoa và hạn chế việc đặt mức sính lễ quá cao. Thay vào đó, họ khuyến khích các cặp đôi tổ chức các lễ cưới tập thể, thúc đẩy phụ nữ từ chối việc nhận của hồi môn và xúc tiến việc tổ chức các buổi tiệc cưới tiết kiệm. Chi phí đám cưới đắt đỏ và tốn kém chính là lý do chính khiến cho giới trẻ từ chối thực hiện các phong tục cưới hỏi truyền thống.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Tencent Guyu Data vào năm 2021, chi phí trung bình cho việc tổ chức một đám cưới ở Trung Quốc lên đến khoảng 174.000 nhân dân tệ (tương đương 600 triệu đồng), gấp 8 lần mức lương trung bình hàng tháng của một cặp vợ chồng trẻ.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

LyLy giành hạng một ngay tập mở màn show Trung Quốc, Jay Park có hành động ủng hộ đại diện Việt Nam