Vì sao cô dâu phải làm lễ lại mặt sau đám cưới?

Khánh Chi 2024-04-20 11:33
- Lễ lại mặt, còn gọi là lễ nhị hỷ, lễ hồi dâu, là nghi thức quan trọng trong quy trình cưới hỏi, bạn có biết vì sao cô dâu cần lại mặt sau đám cưới?

Ngoài lễ hỏi và lễ rước dâu, lễ lại mặt cũng đóng vai trò quan trọng trong nghi thức cưới truyền thống của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều bạn trẻ không hiểu rõ về lễ lại mặt là gì, tại sao cô dâu phải thực hiện và cách chuẩn bị cho lễ này như thế nào?

Tại sao cô dâu lại phải thực hiện lễ lại mặt?

Lễ lại mặt có nguồn gốc từ sự thấu hiểu, cảm thông của người xưa đối với cô dâu mới. Thông thường, cô dâu sau đám cưới thường trải qua cảm xúc buồn tủi, nhớ nhà, gia đình. Lễ lại mặt mang đến cho họ cơ hội được trở về và thăm lại bố mẹ, gia đình để giảm bớt nỗi nhớ. Đồng thời, lễ này cũng đánh dấu bước đầu tiên cặp vợ chồng trở về nhà ngoại với vai trò và tư cách mới.

Trong lễ lại mặt, bố mẹ của cô dâu sẽ chia sẻ những lời động viên, khuyên bảo để giúp con gái thích nghi nhanh chóng với cuộc sống mới, nhận thức được trách nhiệm trong giai đoạn mới của cuộc đời. Đây cũng là dịp để gia đình tụ tập, cùng nhau ăn uống và vui vẻ, từ đó tạo thêm sự gắn bó và thân thiết giữa hai gia đình.

Lễ lại mặt là một phong tục mang ý nghĩa tốt đẹp, được lưu giữ và truyền lại qua nhiều thế hệ. Dù đám cưới được tổ chức theo phong cách hiện đại như thế nào. Sau hôn lễ, lễ lại mặt vẫn là một phần không thể thiếu.

Vì sao cô dâu phải lại mặt sau đám cưới?

Thời gian diễn ra lễ lại mặt

Lễ lại mặt thường diễn ra từ 2 đến 5 ngày sau đám cưới, tùy thuộc vào khoảng cách địa lý, sắp xếp công việc và truyền thống của từng địa phương. Nếu hai nhà ở gần nhau, cùng thành phố hoặc tỉnh, lễ lại mặt có thể diễn ra sau đám cưới chỉ sau 2 ngày, thậm chí ngay sau đó. Ngược lại, nếu cô dâu và chú rể lấy nhau ở xa nhau, thời gian lễ lại mặt có thể được sắp xếp vào thời điểm phù hợp, khi mọi việc tại nhà đã được thu xếp xong.

Một số gia đình có thể quan tâm đến việc xem ngày và giờ hoàng đạo để quyết định thời điểm lễ lại mặt cho cô dâu và chú rể. Tóm lại, không có quy định cụ thể nào về thời gian diễn ra lễ lại mặt, miễn là cặp đôi đã hoàn thành đầy đủ nghi thức đám cưới và đã có thời gian nghỉ ngơi đủ, có thể tiến hành lễ lại mặt ở nhà ngoại.

Vì sao cô dâu phải lại mặt sau đám cưới?

Khi về lại mặt, cô dâu chú rể cần lưu ý một số điều sau:

Lễ lại mặt cần có cả cô dâu chú rể; đây là biểu hiện tôn trọng bố mẹ và gia đình vợ, thể hiện lòng hiếu thảo với bậc sinh thành, để bố mẹ vợ yên tâm sau khi con gái được gả đi

Lễ lại mặt thường diễn ra vào buổi sáng và có thể kéo dài cả ngày. Nên 2 vợ chồng cố gắng để không về lại mặt khi trời đã tối muộn.

Khi vợ chồng mới về lại mặt, nên chuẩn bị một túi quà nhỏ, tuỳ thuộc và phong cách và nếp sống của từng gia đình, đừng về tay không

Vì sao cô dâu phải lại mặt sau đám cưới?

Cách chuẩn bị lễ "lại mặt"

Theo phong tục truyền thống, lễ vật lại mặt khá cầu kỳ, cô dâu chú rể phải mang theo trầu cau, xôi, thịt gà, bao lì xì... qua nhà ngoại để thắp hương. Tuy nhiên, với nếp sống hiện đại, lễ vật lại mặt ngày càng đơn giản. Cặp đôi mới cưới chỉ cần đem một túi quà nhỏ có ít bánh kẹo, trái cây về thắp hương và có một chút tiền lộc đặt lên bàn thờ gia tiên là được.

Đáp lại, bố mẹ vợ sẽ chuẩn bị một mâm cơm thịnh soạn để chiêu đãi con gái và chàng rể mới. Đây chỉ là một bữa tiệc nhỏ trong phạm vi gia đình, không phải mời họ hàng láng giềng. Những món ăn trong mâm cũng chỉ là những món quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày hay món mà con cái thích.

Nhìn chung, lễ lại mặt là một nghi thức đơn giản nhưng ý nghĩa trong truyền thống cưới hỏi của người Việt Nam, vừa giúp cô dâu mới gặp lại bố mẹ, vừa là dịp để chú rể tăng thêm tình cảm thân thiết với gia đình vợ. Biết rõ vì sao cô dâu phải lại mặt sau đám cưới, chắc hẳn các bạn trẻ sẽ chuẩn bị cho nghi thức này một cách chu đáo, đem lại niềm vui cho mọi người trong gia đình.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nam nhân sinh ngày âm lịch này, sống trượng nghĩa và chung thủy, một khi lấy vợ xác định cả đời 'chỉ yêu mình em' và đem lại sự giàu sang