Vì sao càng yêu nhau lâu, các cặp đôi lại càng có ngoại hình giống nhau?

Khánh An 2024-01-09 15:18
- Trong cuộc sống, không khó để bắt gặp những cặp đôi có ngoại hình na ná nhau. Vì sao họ lại chọn yêu một người trông giống mình?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Hoa Kỳ) đã đưa ra quan điểm rằng sự tương đồng giữa gương mặt của vợ chồng không chỉ là kết quả của nhiều năm sống chung, chia sẻ cảm xúc, trải nghiệm và gặp phải những vui buồn trong cuộc sống. Sự đồng điệu này thường dẫn đến sự tương đồng trong các đặc điểm của gương mặt và đặc biệt là ở những cặp đôi đã sống cùng nhau trong thời gian dài.

Đồng thời, cặp đôi càng lâu sống chung, họ có xu hướng trải qua những sự giống nhau về thể chất do cùng đối mặt với các tình huống và áp lực cuộc sống. Điều này có thể dẫn đến việc gương mặt của cả hai phản ánh những nét tương đồng này, thể hiện sự đồng thuận và kết nối sâu sắc trong mối quan hệ.

Tuy nhiên, không chỉ là thời gian sống chung, mà đôi khi, sự tương đồng trong gương mặt của các cặp đôi cũng có thể bắt nguồn từ thời điểm họ lần đầu gặp nhau. Có những yếu tố như sự hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên, những đặc điểm văn hóa, giáo dục chung hay thậm chí cả sự đồng cảm tinh thần có thể tạo ra những nét tương đồng trong ngoại hình của cặp đôi.

Vì sao càng yêu nhau lâu, các cặp đôi lại có ngoại hình giống nhau?

Con người bị thu hút bởi người có ngoại hình giống mình

Con người có xu hướng bị thu hút bởi những người có ngoại hình giống với chính mình và có nhiều giả thuyết khoa học để giải thích hiện tượng này. Trong đó, một trong những giải thích phổ biến là "hiệu ứng quen thuộc".

Theo lý thuyết này, con người có xu hướng phát triển sự quen thuộc và ưa thích những thứ họ đã tiếp xúc nhiều, đặc biệt là hình ảnh của bản thân. Khi tiếp xúc thường xuyên với một đối tượng nào đó, bộ não dễ xử lý thông tin đó và tạo ra cảm xúc dễ chịu, từ đó tăng cường sự thu hút.

Vì sao càng yêu nhau lâu, các cặp đôi lại có ngoại hình giống nhau?

Nghiên cứu mới đây, được công bố trên tạp chí Evolution and Human Behavior của Đại học Queensland, đã chứng minh rằng con người thường bị thu hút bởi những người có ngoại hình tương đồng với bản thân. Nghiên cứu này theo dõi 682 người tham gia, quan sát hẹn hò nhanh trong một phòng thí nghiệm với tổng cộng 2.285 tương tác hẹn hò. Kết quả cho thấy rằng người tham gia ưa thích những gương mặt quen thuộc và họ còn đánh giá cao những gương mặt ít quen thuộc sau khi tiếp xúc nhiều lần.

Ngoài ra, có những giả thuyết khác như giả định của Freud về việc chúng ta tìm kiếm người bạn đời giống hình ảnh của cha mẹ trong tiềm thức. Nghiên cứu thời hiện đại cũng chứng minh rằng người dị tính thường cảm thấy hấp dẫn hơn đối với những đối tác có nét giống với cha hoặc mẹ của họ. Việc này được giải thích bằng việc chính bản thân chúng ta thường có ngoại hình tương đồng với cha mẹ. Và do đó, sự thu hút tự nhiên đến từ sự tương đồng này.

Xu hướng “bắt chước” đối phương

Hiện tượng "bắt chước" đối phương là một xu hướng phổ biến mà chúng ta dễ dàng nhận thấy trong các mối quan hệ, không chỉ giữa các cặp đôi mà còn trong tình bạn và đồng nghiệp. Điều này trở nên rõ ràng qua thời gian, ngay cả khi hai người ban đầu không giống nhau.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One đã phân tích sự thay đổi trong hình ảnh của những người kết hôn sau 25 năm. Kết quả cho thấy hầu hết các cặp vợ chồng bắt đầu phản ánh tướng phu thê của đối phương trong các bức ảnh sau này. Điều này có thể là kết quả của "bắt chước đồng cảm", một hiện tượng phát sinh giữa những người có mối quan hệ chặt chẽ.

Vì sao càng yêu nhau lâu, các cặp đôi lại có ngoại hình giống nhau?

Khi mối quan hệ trở nên thân thiết, sự đồng cảm giữa hai người tăng cao, dẫn đến việc họ tự nhiên bắt chước nhau. Các cặp đôi có thể thấy mình lặp lại các biểu hiện gương mặt của đối phương. Và theo thời gian, họ phát triển nét mặt tương đồng. Suốt quãng đời sống chung, mọi trải nghiệm chung của họ, từ những khoảnh khắc hạnh phúc đến những thử thách, đều góp phần tạo ra ngôn ngữ cơ thể và trạng thái cảm xúc trên khuôn mặt. Thậm chí, các đường nếp nhăn có thể hình thành ở cùng một vị trí trên khuôn mặt của cặp đôi.

Đồng thời, khi hai người chia sẻ cùng một không gian sống, thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, điều này cũng góp phần tạo ra sự đồng nhất trong ngoại hình, tạo nên một tướng phu thê đặc trưng cho cặp đôi.

Khánh An (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hyun Bin và Son Ye Jin vướng nghi vấn ly hôn, chuyện gì đây?