Tư vấn tình yêu hôn nhân và gia đình đang là nhu cầu được nhiều người lựa chọn trong xã hội

2023-07-07 16:32
- Hỏi đáp cùng chuyên gia, nhà trị liệu tâm lý Lâm Thu Huyền để được tiết lộ những bí mật gìn giữ hôn nhân gia đình để luôn hạnh phúc và yêu thương.

“Một ngày chúng tôi nhận hàng chục cuộc gọi tư vấn về tnh yêu và hôn nhân, đa số là tan vỡ tình yêu, chồng ngoại tình, bo lực, ly hôn, con cái không nghe lời...”, tâm sự của chuyên gia tâm lý Lâm Thu Huyền đến từ Văn phòng tư vấn và trị liệu tâm lý SBI.

Tư vấn tình yêu hôn nhân và gia đình đang là một vấn đề nóng trong xã hội

Chân dung chuyên gia tư vấn tâm lý Lâm Thu Huyền.

PV: Theo chị vì sao vấn đề gia đình tan vỡ hiện tại lại nóng như vậy?

Bản chất chúng ta không được đào tạo gì về tình yêu và hôn nhân. Chúng ta cư xử với nhau theo bản năng và chút ít kinh nghiệm có thể đúc rút từ chính mình hoặc từ người khác. Mà bản năng của hai phái là khác nhau.

Phụ nữ yêu bằng hóoc-môn oxytocin, nên họ có xu hướng yêu những người đàn ông ở lâu bên cạnh họ và chiều chuộng họ, đó là lý do vì sao các cụ có câu “đẹp trai không bằng chai mặt” khi nói về việc đàn ông tán tỉnh phụ nữ. Đôi khi phụ nữ họ phớt lờ đi những tiêu chuẩn và mong muốn thực sự của mình, sau kết hôn họ có xu hướng càng yêu người đàn ông của mình hơn.

Trong khi đó, đàn ông thì lại yêu bằng Hóoc-môn Testosteron và Vasopressin, điều này khiến cho họ dễ bị tụt cảm xúc sau khi đã chinh phục được người phụ nữ mình muốn, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục. Đó là lý do vì sao đàn ông lại hay “ham của lạ” đến vậy”.

Tư vấn tình yêu hôn nhân và gia đình đang là một vấn đề nóng trong xã hội

Chuyên gia tâm lý Lâm Thu Huyền xuất hiện trên các talkshow truyền hình.

PV: Như vậy phụ nữ sinh ra đã là người thiệt thòi trong chuyện tình yêu không?

Thực sự phụ nữ sẽ thiệt thòi nếu như thiếu kiến thức về tình yêu và hôn nhân. Họ sẽ có xu hướng nỗ lực để giữ chồng, gìn giữ hôn nhân, vô hình chung đẩy họ càng thêm phụ thuộc vào người đàn ông và mất đi giá trị, sự hấp dẫn của mình.

PV: Vậy làm thế nào để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc viên mãn, thưa chuyên gia?

Khi có kiến thức về tình yêu và hôn nhân, chúng ta sẽ hiểu được người phụ nữ chính là người lãnh đạo trong cuộc chơi tình ái. Ngay từ giai đoạn tìm hiểu, họ có quyền lựa chọn cho mình người đàn ông mình thực sự mong muốn, cho người đàn ông cơ hội để được trở nên hoàn thiện, xứng đáng với họ và hình thành cảm giác “yêu thực sự” qua quá trình thử thách. Nhưng trên thực tế, đa số phụ nữ và đàn ông đến với nhau khi chưa thực sự tới điểm này.

PV: Vậy sau kết hôn thì cần phải duy trì tình yêu như thế nào?

Hai giới có những nhu cầu khác nhau, đàn ông cần được tôn trọng, được ủng hộ, được tư do, được thể hiện sự nam tính. Còn ngược lại, phụ nữ cần được yêu chiều, được cảm thấy an toàn, được sẻ chia. Nếu hai phía đều nỗ lực mang lại cho nhau những cảm xúc mà đối phương cần thì tình yêu sẽ được nuôi dưỡng.

Bên cạnh đó, để luôn hấp dẫn và “đáng được chinh phục và gìn giữ” trong mắt đàn ông, phụ nữ cần có đời sống riêng, có công việc, đam mê, niềm vui, sở thích, những mối quan hệ của riêng mình, và liên tục phát triển bản thân để luôn bí ẩn và hấp dẫn trong mắt bạn đời. Khi đó, phụ nữ sẽ có hạnh phúc của riêng mình và cả hạnh phúc của gia đình, có phải là rất hời không?

Tư vấn tình yêu hôn nhân và gia đình đang là một vấn đề nóng trong xã hội

PV:  Nếu biết được “tấm bản đồ” này, thì chắc chắn rất nhiều phụ nữ sẽ có được hạnh phúc?

Đúng là như vậy, tình yêu và hôn nhân là một sự nghiệp lớn trong cuộc đời mỗi con người, nên việc chúng ta học hỏi và làm chủ nó là việc hết sức cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được những việc họ mà họ nghĩ là cần làm. Với kinh nghiệm của một chuyên gia tâm lý, chuyên trị liệu cho các vấn đề tình yêu hôn nhân lẫn những vấn đề tâm lý cá nhân, tôi đã gặp rất nhiều phụ nữ bị luỵ tình, dù biết là người đàn ông đó không xứng đáng nhưng không thể buông bỏ, không thể ngừng đau khổ, và không thể kiến tạo hạnh phúc tự thân của riêng mình. 

Những người phụ nữ yếu đuối thường là những người bị tổn thương tâm lý từ nhỏ, họ thiếu tự tin, cảm xúc rối loạn, không biết yêu thương bản thân và luôn khao khát tình yêu thương, trong tâm lý học chúng tôi gọi là “chứng lệ thuộc”. Đối với những chủ thể này, họ cần được trị liệu tâm lý cá nhân trước khi bắt tay vào chỉnh sửa những mối quan hệ của mình.

PV: Cảm ơn chuyên gia về những chia sẻ vô cùng giá trị. Sẽ thật tuyệt vời nếu như nhiều phụ nữ được tiếp cận những kiến thức này.

Cảm ơn PV đã chung tay lan toả. Bên cạnh việc trực tiếp trị liệu tâm lý, tư vấn chỉnh sửa các mối quan hệ, Công ty SBI chúng tôi cũng đang đẩy mạnh hoạt động đào tạo, cung cấp cho phụ nữ những “tấm bản đồ” để họ không lầm đường lạc lối trong tình yêu, và cả những quy trình trị liệu tâm lý, chữa lành tổn thương để giúp mỗi người trở nên tỉnh thức, hạnh phúc và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống dù họ đang ở tình trạng mối quan hệ nào. 

Sự hạnh phúc đủ đầy của cha mẹ là tiền đề cho một gia đình hạnh phúc, với những đứa trẻ mạnh khoẻ về tinh thần, bởi những tổn thương của cha mẹ sẽ luôn phóng chiếu lên con cái, trong tâm lý học chúng tôi gọi đó là “nỗi đau thế hệ”. Mỗi cá nhân hạnh phúc là cơ sở để có một gia đình viên mãn và vững bền.

PV

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách trị mụn đầu đen và tẩy da chết từ nguyên liệu chị em nào cũng có trong bếp