Tình phí hẹn hò: Chia đôi hay để bạn trai trả?

Anh Chi 2024-05-16 15:24
- Ai trả tình phí lúc hẹn hò là băn khoăn, thắc mắc của nhiều cặp đôi đang hẹn hò.

Ai thường là người trả tiền khi hẹn hò?

Theo thông tin từ 1News, một nghiên cứu tại Hoa Kỳ vào năm 2023 đã phỏng vấn hơn 550 sinh viên đại học và phát hiện ra rằng khoảng 85% nam giới thanh toán hóa đơn cho phụ nữ trong lần hẹn đầu tiên. Con số này giảm xuống còn khoảng 60% trong các cuộc hẹn tiếp theo.

Trong một khảo sát khác được Money và SurveyMonkey tiến hành vào dịp Valentine năm 2020, 78% số người tham gia (bao gồm cả nam và nữ) bày tỏ quan điểm rằng nam giới nên chi trả cho buổi hẹn đầu tiên. Cụ thể hơn, 85% đối tượng nam và 72% đối tượng nữ tham gia khảo sát đồng ý với quan điểm này. Đáng chú ý, ngay cả trong những cuộc hẹn sau đó, các nam giới cảm thấy có lỗi khi nhận tiền từ chị em.

Tình phí hẹn hò: Chia đôi hay để bạn trai trả?

Phụ nữ cảm thấy thế nào khi đàn ông trả tiền hẹn hò?

Một khảo sát của Refinery29 (Mỹ) với 656 phụ nữ thuộc thế hệ Millennial cho thấy 59% trong số họ cho rằng người đàn ông nên chủ động thanh toán trong buổi hẹn đầu tiên, còn lại tỏ ra e ngại việc để đối phương chi trả toàn bộ. Một người phụ nữ bình luận rằng việc này không liên quan đến giới tính, mà là cách thể hiện lòng biết ơn và tình yêu.

Tại Nhật Bản, theo Japan Today, một người đàn ông có thể “mất điểm” nếu không thanh toán trong buổi hẹn đầu. Sirabee, một trang web Nhật Bản, đã hỏi phụ nữ ở nhiều lứa tuổi rằng liệu họ có còn xem xét một người đàn ông là đối tác lãng mạn nếu anh ta không trả tiền cho buổi hẹn đầu tiên không.

26% phụ nữ cho biết họ sẽ không tiếp tục hẹn hò nếu người đàn ông không chi trả cho buổi hẹn đầu, với tỷ lệ phụ nữ dưới 20 tuổi là 14%, 20-29 tuổi là 22%, 30-39 tuổi là 21%, 40-49 tuổi là 27%, 50-59 tuổi là 36%, và 60-69 tuổi là 31%.

Tình phí hẹn hò: Chia đôi hay để bạn trai trả?

Kết quả cho thấy phụ nữ từ 50-59 tuổi có xu hướng trung thành với quan điểm “đàn ông nên trả tiền”, có thể do họ bắt đầu hẹn hò trong thời kỳ kinh tế bong bóng của Nhật Bản vào những năm 1980. Các nhà nghiên cứu cho rằng kinh tế thịnh vượng khi đó có thể ảnh hưởng đến quan điểm này.

Ngược lại, phụ nữ trẻ hơn không cho rằng người đàn ông cần phải chi trả cho mọi thứ. Họ nhận thức rằng tiền không dễ kiếm và phụ nữ dưới 40 tuổi có quan niệm nên tự kiếm tiền thay vì phụ thuộc vào người khác. Điều này khiến họ sẵn lòng đề xuất chia sẻ chi phí hẹn hò.

Cuộc khảo sát của Re: News ở New Zealand về việc “Tại sao đàn ông nên/không nên trả tiền khi hẹn hò?” cho thấy phản hồi phổ biến nhất là nên chia hóa đơn hoặc thay phiên nhau thanh toán. Một số phụ nữ cảm thấy không nên để đàn ông trả tiền vì họ không muốn cảm thấy mình nợ đối phương điều gì đó.

Ai nên trả tiền khi hẹn hò?

Giảng viên tâm lý học cấp cao tại Đại học Victoria ở Wellington (New Zealand), Matt Hammond cho biết, thực tế có một số người xem các mối quan hệ mang tính “giao dịch” rất cao và nghĩ họ có quyền có được tình cảm hoặc tình yêu nếu họ đầu tư vào mối quan hệ bằng tiền bạc.

Tình phí hẹn hò: Chia đôi hay để bạn trai trả?

Hơn nữa, nhiều người vẫn nghĩ rằng phụ nữ nên "được tôn thờ và trân trọng", cùng với quan niệm gia trưởng rằng họ cần sự bảo vệ của đàn ông. Nó củng cố định kiến rằng phụ nữ vừa tuyệt vời vừa mong manh và rất cần sự giúp đỡ của đàn ông. Do đó, để gạt bỏ tư tưởng này, trong các lần hẹn, tốt nhất là cánh mày râu và phụ nữ nên "cưa đôi" tờ hóa đơn.

Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình