Sau một thời gian ở bên nhau, vì sao các cặp đôi lại có ngoại hình giống nhau?

Khánh An 2024-03-22 14:22
- Nếu để ý, bạn sẽ thấy các cặp đôi sẽ có ngoại hình giống nhau sau một thời gian hẹn hò.

Vì sao sau một thời gian yêu nhau, các cặp đôi lại có ngoại hình giống nhau?

Có nhiều giả thuyết khoa học về lý do tại sao hiện tượng này xảy ra nhưng một trong những giải thích phổ biến nhất là "hiệu ứng quen thuộc". Theo đó, con người có khuynh hướng phát triển sở thích đối với những điều quen thuộc. Khi chúng ta tiếp xúc nhiều với một cái gì đó (ví dụ như hình ảnh của bản thân), bộ não của chúng ta xử lý nó dễ dàng hơn và do đó tạo ra cảm xúc dễ chịu hơn.

Nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Evolution and Human Behavior của Đại học Queensland, Anh đã xác nhận rằng con người có xu hướng bị thu hút bởi những người có ngoại hình tương đồng với bản thân.

Sau một thời gian yêu nhau, vì sao các cặp đôi lại có ngoại hình giống nhau?

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã quan sát và nghiên cứu 682 người tham gia, theo dõi 2.285 cuộc gặp gỡ tình cảm trong một phòng thí nghiệm. Khoảng một nửa trong số những cuộc gặp gỡ này diễn ra với những người cùng sắc tộc và một nửa còn lại diễn ra với những người có sắc tộc khác nhau.

Những người tham gia không chỉ liên tục chọn những khuôn mặt quen thuộc hấp dẫn hơn. Sau khi được cho xem nhiều lần, họ cũng đánh giá những khuôn mặt ít quen thuộc hấp dẫn hơn. Điều này có thể làm sáng tỏ lý do tại sao chúng ta càng tiếp xúc nhiều với một người, chúng ta càng dễ nảy sinh tình cảm với họ. 

Sau một thời gian ở bên nhau, vì sao các cặp đôi lại có ngoại hình giống nhau?

(Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu cũng chứng tỏ rằng chúng ta dễ có cảm tình với người giống cha/mẹ mình. Sự giống nhau về hình ảnh giữa chúng ta và cha mẹ là điều bình thường. Do đó, theo tính chất "bắc cầu" này, chúng ta thường cảm thấy thu hút với những người giống bản thân. Việc bị thu hút bởi người có ngoại hình tương đồng với chúng ta là một hiện tượng tự nhiên của tâm lý.

Xu hướng bắt chước đối phương

Thực tế, không khó để nhận ra rằng các cặp đôi thường bắt đầu trông giống nhau theo đúng nghĩa đen sau một thời gian dài sống cùng nhau, dù ban đầu họ có khác biệt về ngoại hình. Hiện tượng này không chỉ áp dụng cho các cặp đôi mà còn đối với những người bạn hoặc đồng nghiệp thân thiết.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One đã phân tích các bức ảnh của các cặp vợ chồng khi mới kết hôn và sau 25 năm. Các chuyên gia phát hiện rằng hầu hết các cặp đôi bắt đầu có nét giống nhau hơn trong các bức ảnh sau này. Điều này có thể là kết quả của hiện tượng được gọi là "bắt chước đồng cảm", diễn ra giữa những người có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ.

Sau một thời gian ở bên nhau, vì sao các cặp đôi lại có ngoại hình giống nhau?

(Ảnh minh họa)

Khi con người trở nên thân thiết với nhau, họ phát triển mức độ đồng cảm cao hơn và tự động bắt chước những hành vi của đối phương. Các cặp đôi có thể bắt chước cách biểu hiện gương mặt của nhau, và theo thời gian, họ phát triển nét mặt tương tự nhau.

Sống chung suốt thời gian dài, mọi trải nghiệm một cặp đôi trải qua cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến ngôn ngữ cơ thể và trạng thái cảm xúc của họ. Những biểu hiện này thường được thể hiện qua gương mặt và đôi khi cả các nếp nhăn trên khuôn mặt cũng có thể hình thành ở cùng một vị trí.

Hơn nữa, khi hai người sống chung lâu dài, họ thường có các thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày tương đồng. Điều này cũng ảnh hưởng đến ngoại hình của họ, tạo nên sự giống nhau hơn giữa cặp vợ chồng.

Khánh An (Tổng hợp)

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu