Phát hiện thú vị về phản ứng hóa học trong tình yêu

Khánh An 2024-05-14 16:25
- Bạn đã từng nghe cụm từ "phản ứng hóa học" trong tình yêu chưa?

Tình yêu, thường được ca tụng trong thơ và hội họa, thực chất cũng có thể được giải thích qua các phản ứng hóa học diễn ra trong não. Nhà thần kinh học Larry Zweifel từ UW Medicine (Hoa Kỳ) nói rằng tình yêu bắt nguồn từ những biến đổi hóa học khi ta gặp và cảm thấy gắn bó với ai đó.

Những biến đổi này trong não có thể kéo dài và ảnh hưởng sâu đậm đến chúng ta. Zweifel tin rằng đây là một phần thú vị của tình yêu. Đó là những phản ứng có thể tồn tại mãi mãi khiến chúng ta mãi mê say và gắn bó.

Hóa chất trong não kích hoạt sự hấp dẫn và cảm giác yêu

Khi bạn gặp ai đó lần đầu, não bộ phản ứng bằng cách giải phóng các chất hóa học như dopamine, serotonin và norepinephrine, tạo nên cảm giác hứng thú, mong muốn, niềm vui và sự hưng phấn.

Larry Zweifel, nhà thần kinh học, giải thích rằng ấn tượng đầu tiên rất quan trọng vì nó giúp chúng ta nhận ra khả năng kết nối với người khác. Khi có mối liên kết, chúng ta cảm nhận được sự giao tiếp không lời và lời nói, đẩy mạnh chúng ta hướng tới tương lai. Đây là lý do bạn có thể cảm thấy bị cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Bộ não xử lý những phản ứng này để quyết định liệu chúng ta sẽ tiếp tục gắn bó hay tránh xa người đó. Tình yêu từ cái nhìn đầu tiên có thể phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa tình yêu nhưng việc sản sinh ra dopamine và serotonin ngay từ lúc đầu là điều có thể xảy ra.

Phát hiện thú vị về phản ứng hóa học trong tình yêu

Cảm giác yêu sẽ điều chỉnh lại bộ não của bạn

Khi mối quan hệ phát triển mạnh mẽ và bạn dành nhiều thời gian hơn bên người yêu, não bạn sẽ sản xuất ra nhiều chất hóa học hơn, tăng cường cảm giác gắn kết. Larry Zweifel, nhà thần kinh học, giải thích rằng: “Não bộ liên tục được củng cố qua những trải nghiệm. Khao khát được bên cạnh người yêu là một suy nghĩ thường trực.

Khi bạn xây dựng mối quan hệ với một người đặc biệt, sự kết hợp giữa tương tác xã hội tích cực và tiếp xúc vật lý có thể kích thích não bộ giải phóng oxytocin, chất dẫn truyền thần kinh có khả năng biến đổi não bộ, giúp bạn tạo ra mối liên kết và cảm giác hạnh phúc sâu sắc.

Phát hiện thú vị về phản ứng hóa học trong tình yêu

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy ảnh hưởng của oxytocin đối với não bộ ở chuột đồng cỏ, loài động vật có xu hướng tạo ra mối liên kết đôi lứa. Zweifel nói: “Ở con người, chúng ta tin rằng quá trình này rất tương tự. Khi chúng ta gặp ai đó và cảm thấy kết nối, mức oxytocin tăng lên, điều chỉnh não bộ để chúng ta phát triển tình cảm với đối tác của mình.”

Căng thẳng có thể làm mối quan hệ đổ vỡ

Giống như các chất hóa học có khả năng điều chỉnh lại bộ não khi bạn đang yêu, các tác nhân gây căng thẳng cũng có thể phá vỡ những liên kết đó và định hình lại bộ não của bạn. Zweifel nói: “Căng thẳng là thứ thực sự có thể kìm hãm những cảm xúc tích cực của chúng ta. Công việc, gia đình, tiền bạc và sự không chung thủy đều là những yếu tố gây căng thẳng và làm xói mòn các liên kết được hình thành bởi oxytocin cũng như các hóa chất liên quan khác và cuối cùng là điều chỉnh lại bộ não của bạn.

Phát hiện thú vị về phản ứng hóa học trong tình yêu

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ trốn khi có dấu hiệu căng thẳng. Nếu giữa hai người thực sự có tình yêu, phản ứng hóa học sẽ giúp khơi dậy sự kết nối và hai người sẽ vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống, từ đó cùng nhau xây dựng mối quan hệ sâu sắc và có ý nghĩa".

Khánh An (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu