NSND Lan Hương có màn dạy dỗ "trên phim" nhận ý kiến trái chiều: Bênh vực con trai, tìm cách đổ lỗi cho con dâu?

Anh Chi 2023-06-05 13:40
- Phân cảnh bà Cúc (NSND Lan Hương) khuyên bảo các con dâu sau chuyện Thành (Doãn Quốc Đam) làm mất nhẫn khiến dân tình xôn xao bàn tán.

Thời gian gần đây, bộ phim Gia đình mình vui bất thình lình thu hút đông đảo sự quan tâm từ khán giả. Nhiều người nhận xét đây là bộ phim mang màu sắc vui tươi, có nội dung "chữa lành" sau những bộ phim tràn ngập drama khiến người xem mệt mỏi.

Tuy vậy, càng đến chặng cuối, bộ phim gây tranh cãi vì tình tiết dài dòng, rườm rà. Chuyện Thành (Doãn Quốc Đam) bị mất nhẫn đã kéo dài tới 3 tập phim. Cách cư xử của Hà (Lan Phương) bị cho là quá lố. 

 NSND Lan Hương có màn dạy dỗ nhận ý kiến trái chiều: Bênh vực con trai, tìm cách đổ lỗi cho con dâu?

NSND Lan Hương có màn dạy dỗ nhận ý kiến trái chiều: Bênh vực con trai, tìm cách đổ lỗi cho con dâu?

Mới đây, bộ phim Gia đình mình vui bất thình lình tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của khán giả vì phân cảnh bà Cúc trò chuyện với 3 cô con dâu. Cụ thể, sau khi 3 cặp đôi Hà - Thành, Trâm Anh - Danh, Phương - Công giải quyết xong tình huống mất nhẫn, bà Cúc (NSND Lan Hương) họp bàn với các con để rút kinh nghiệm. Khi nghe Hà khẳng định việc chồng làm mất nhẫn, lại gian dối là "trí trá và bất thường", bà Cúc phản hồi: "những lời này như xuyên vào tim mẹ".

 NSND Lan Hương có màn dạy dỗ gây tranh cãi: Bênh vực con trai, tìm cách đổ lỗi cho con dâu?

Sau đó, bà khẳng định việc làm của 3 cậu con trai trong chuyện này là sai. Nhưng bà nói thêm: "Chồng mình sai chắc chắn là lỗi của chồng rồi. Nhưng mình là vợ đã bao giờ con tự hỏi tại sao lại xảy ra những chuyện như vậy? Liệu có phải do tính cách của mình cứ muốn làm ầm lên, muốn làm xáo trộn gia đình, mình muốn làm cho gia đình mình mệt mỏi cho nên chúng nó đã phải khỏa lấp đi như vậy chưa?

 NSND Lan Hương có màn dạy dỗ gây tranh cãi: Bênh vực con trai, tìm cách đổ lỗi cho con dâu?

Mẹ không bênh ai ở đây cả! Sai là sai, có lỗi là có lỗi, nói dối là nói dối. Nhưng nếu câu chuyện này xảy ra ở gia đình khác nó sẽ nhẹ nhàng, đơn giản biết bao nhiêu. Còn rơi vào gia đình mình, mọi thứ cứ ầm ỹ hết cả lên, mọi việc cứ phải xoay quanh mình".

Tiếp đó, bà so sánh cách ứng xử của Hà và Phương. Trước đó, gia đình ông Toại và bà Cúc suýt xào xáo khi Công phải lòng nữ thực tập sinh. Phương biết chuyện nhưng cư xử rất điềm tĩnh, nhẹ nhàng, giữ gia đình êm ấm.

Tuy vậy, đến khi Danh làm mất nhẫn, Hà lại làm mọi chuyện ầm ỹ, mất kiểm soát. Bà cho rằng Hà tạo áp lực quá lớn khiến chồng và các anh em "rất sợ, quẫn bách như thế nào mới hành động thế". Bà dạy con dâu phải biết "mềm nắn rắn buông", chớ nên tạo áp lực quá lớn với chồng kẻo giọt nước tràn ly. 

Ngay lập tức phân đoạn này nhận ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Nhiều người khen ngợi cách dạy dỗ con dâu của bà Cúc. Tuy vậy, một số khác cho rằng mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu vốn dĩ đã nhạy cảm. Bà Cúc trong câu chuyện có vẻ vẫn bênh vực con trai, chê trách nàng dâu.

 NSND Lan Hương có màn dạy dỗ gây tranh cãi: Bênh vực con trai, tìm cách đổ lỗi cho con dâu?

Điều này có thể khiến các nàng dâu cảm thấy chạnh lòng và cảm nhận rằng mình đang bị phân biệt đối xử. Không những vậy, việc bà Cúc so sánh các nàng dâu với nhau cũng là điều không nên. Nếu mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu không đủ thân thiết, việc bà Cúc góp ý như vậy rất dễ gây hiểu lầm, làm rạn nứt mối quan hệ, ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình. 

 NSND Lan Hương có màn dạy dỗ gây tranh cãi: Bênh vực con trai, tìm cách đổ lỗi cho con dâu?

5 cách đơn giản giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu

1. Chấp nhận bản chất của mỗi người

Khi muốn tìm cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, bạn cần chấp nhận bản chất của người đó. Điều này không có nghĩa là mẹ chồng làm sai, con dâu cũng phải chấp nhận. Nhưng tốt hơn hết, bạn nên học cách sống chung với những sai sót nhỏ. 

2. Điều chỉnh bản thân để hóa giải xung đột

Có câu nói: "Nhập gia tùy tục". Nàng dâu cần điều chỉnh bản thân để thích nghi với truyền thống gia đình chồng. Điều này không có nghĩa là khi lấy chồng và sống cùng nhà chồng, bạn sẽ trở thành một người hoàn toàn khác. Nhưng ở mỗi nơi sẽ có một phong cách sống khác nhau và không hoàn toàn giống với gia đình bạn. Hãy tôn trọng cách nấu ăn của mẹ chồng hoặc sở thích của những thành viên khác trong gia đình.

 NSND Lan Hương có màn dạy dỗ gây tranh cãi: Bênh vực con trai, tìm cách đổ lỗi cho con dâu?

3. Tránh gây tổn thương cảm xúc

Hầu hết những lần xung đột trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đều bắt nguồn từ khi cảm xúc của một trong hai (hoặc cả hai) người bị tổn thương. Có thể do vô tình hay cố ý, những lời nói của chúng ta làm tổn thương người khác. Tốt hơn hết, bạn nên chú trọng đến cảm xúc của mẹ chồng, cẩn trọng trong lời nói để giữ hòa khí trong gia đình.

4. Tôn trọng

Tôn trọng nhau là từ khóa tiếp theo để cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Chúng ta cần tôn trọng mọi điều trong cuộc sống của nhau, đặc biệt là sự khác biệt và sự riêng tư. Mỗi người là một cá thể không giống nhau. Vì thế, sự khác biệt là điều hiển nhiên và bạn phải tôn trọng nó. 

5. Thỏa hiệp đúng cách

Đôi khi việc thỏa hiệp khi sống chung với mẹ chồng sẽ thực sự khó khăn, đặc biệt là khi chúng ta cảm thấy mình đúng. Tuy nhiên, nếu suy nghĩ đa chiều, bạn sẽ hiểu hơn về mẹ chồng. Nàng dâu nên thỏa hiệp với những điều vụn vặt để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Anh Chi (Tổng hợp)

Nguồn ảnh VTV

 

Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình