Nhiều đàn ông Trung Quốc thích ở rể để tránh áp lực tài chính, lại được nhà vợ nâng đỡ

Anh Chi 2024-04-25 14:51
- Nhiều đàn ông Trung Quốc chấp nhận ở rể, con cái mang họ mẹ để có cuộc sống dễ thở hơn.

Gu Shunze, 26 tuổi, sinh ra trong một gia đình thuần nông có bốn anh em. Tốt nghiệp đại học hàng đầu và hiện đang làm công chức tại thành phố Hàng Châu, Gu có mức thu nhập ổn định nhưng việc mua nhà và ô tô vẫn nằm ngoài khả năng của anh.

Năm 2022, anh nhận ra mình đáp ứng đủ tiêu chí để bước vào cuộc hôn nhân như các quảng cáo trên thị trường. Vì vậy anh đã gửi bản sao của chứng minh nhân dân, bằng cấp và hợp đồng lao động của mình đến một công ty môi giới.

Trong thời gian ngắn, Gu đã tìm được một bạn gái xuất thân từ gia đình giàu có, đang kinh doanh trong ngành phụ tùng ô tô. Họ đã hẹn hò ba tháng và kết hôn và nhà vợ tặng Gu một món quà cưới trị giá 44.000 USD cùng một chiếc BMW. Gia đình của cô dâu sẽ lo liệu mọi thứ cho tiệc cưới.

Nhiều đàn ông Trung Quốc thích ở rể để tránh áp lực tài chính, lại được nhà vợ nâng đỡ

Sau đó, cặp vợ chồng chuyển đến sống trong một căn hộ ba phòng ngủ. Gu cho biết anh hạnh phúc với cuộc sống hôn nhân của mình và đã chuyển sang phụ giúp công việc nhà vợ. Hồi tháng 1, vợ của Gu sinh đôi và các em bé đều mang họ của mẹ, điều này phù hợp với thỏa thuận hôn nhân của cả hai. Từ khi kết hôn, Gu không về thăm quê của mình và bố mẹ anh chỉ thấy cháu trong những bức ảnh.

Gu không phải là trường hợp duy nhất. Xu hướng "hôn nhân mẫu hệ" đang ngày càng phổ biến ở Trung Quốc, được gọi là "zhuixu" trong tiếng Trung, là kiểu kết hôn khi chồng ở rể và con cái sinh ra mang họ của vợ. Với không ít đàn ông ở Trung Quốc, việc ở rể không chỉ giúp giảm áp lực tài chính khi kết hôn mà còn là cơ hội để được nhà vợ giàu có tin tưởng và ủng hộ.

Nhiều đàn ông Trung Quốc thích ở rể để tránh áp lực tài chính, lại được nhà vợ nâng đỡ

Trong 30 năm qua, thị trường hôn nhân đã thay đổi khiến người mai mối Li Jiyan phải chuyển hướng tìm vợ cho những người đàn ông muốn được ở rể. Điều này trái ngược với hôn nhân truyền thống ở Trung Quốc, nơi phụ nữ sẽ đi làm dâu nhà chồng. Nhưng ở rể đang ngày càng phổ biến hơn trong vài thập kỷ gần đây.

Theo người mai mối Li, tiêu chuẩn ở Tiêu Sơn đối với một người "con rể mẫu hệ" là cực cao. Phụ nữ ở Tiêu Sơn, hay quan trọng hơn là gia đình họ luôn mong muốn những người đàn ông có học thức, khỏe mạnh, không tì vết. Các ứng viên phải cung cấp thông tin về tình hình tài chính, báo cáo tín dụng, trải qua kiểm tra lý lịch tư pháp và sức khỏe.

Li thường từ chối thẳng những người đàn ông trông yếu đuối về thể chất. Một vài người thậm chí đã hít đất ở văn phòng của Li để chứng minh sức khỏe của họ. Khách hàng của Li cũng đưa ra những yêu cầu cụ thể. Có gia đình đã từ chối chàng rể tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh do anh ta có hình xăm. 

Những người có công việc hành chính nhà nước thường nhận được nhiều sự quan tâm nhất, nếu thường xuyên hiến máu hoặc tham gia công tác từ thiện sẽ có điểm cộng. Những nghề ít được lọt vào tầm mắt của nhà gái là luật sư, nhân viên bán hàng, vệ sĩ, người mẫu, huấn luyện viên thể hình, tài xế hay shipper. "Số lượng người muốn ở rể tăng lên mỗi năm", Li nói. Sau khi hai người đàn ông rời khỏi văn phòng mai mối , những chiếc điện thoại trên bàn của Li lại liên tục reo những cuộc gọi đến để xin ứng tuyển tìm vợ.

Anh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu