Nguyên nhân không ngờ khiến giới trẻ Việt "lười" yêu, ngại kết hôn, thích sống "độc thân vui vẻ"

Khánh An 2023-09-11 10:45
- Giới trẻ Việt cho rằng việc không yêu đương, không kết hôn là cách hay ho để hưởng thụ cuộc sống, thoát khỏi sự lệ thuộc vào người khác.

Giới trẻ Việt lười yêu, ngại kết hôn

Sau nhiều năm, trải qua nhiều mối tình từ ngắn ngủi đến sâu đậm, Bảo Anh (28 tuổi, là trưởng phòng kinh doanh của một công ty công nghệ) đã không còn coi hôn nhân như một mục tiêu cần phấn đấu.

Bảo Anh không cảm thấy lo lắng hay áp lực về việc lấy chồng và hiểu rất rõ điều mình muốn. Chính vì vậy, cô đã tự quyết định sống độc thân và không còn đặt quá nhiều tầm quan trọng vào việc hôn nhân và việc sinh con.

Nguyên nhân không ngờ khiến giới trẻ Việt lười yêu, ngại kết hôn

(Ảnh minh họa)

"Việc chọn sống độc thân không có nghĩa là tôi không coi trọng giá trị của gia đình. Vì cho đến bây giờ, tôi chưa thấy thực sự cần thiết hoặc sẵn sàng cho việc đó. Tôi vẫn chưa gặp được người đàn ông phù hợp để yêu, để chúng ta cùng bước vào một cuộc hành trình và đến lúc nghĩ đến việc kết hôn.

Thay vì lo lắng về việc cần "một điểm tựa" hay sinh con thành "một thiên thần," tôi sẽ tập trung vào việc phấn đấu và phát triển bản thân hơn trong công việc, sắp xếp những chuyến du lịch và tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình," Bảo Anh chia sẻ.

Nguyên nhân không ngờ khiến giới trẻ Việt lười yêu, ngại kết hôn

(Ảnh minh họa)

Lưu Thu Phương (30 tuổi), tốt nghiệp từ một trường đại học danh tiếng ở nước ngoài với chuyên ngành truyền thông, hiện đang đảm nhiệm vị trí trưởng phòng marketing tại một công ty nước ngoài có văn phòng tại Việt Nam với mức thu nhập nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, cô vẫn chưa có ý định kết hôn. Điều này khiến gia đình, bạn bè cô liên tục gợi ý, thúc giục. Những lúc như thế, Thu Phương chỉ cười và nói với mọi người cứ bình tĩnh, thời điểm chưa đến.

"Nhìn những người bạn thân của mình đi lấy chồng, tôi cảm thấy hết sức sợ hãi. Dù đã trải qua nhiều mối tình tưởng chừng đẹp đẽ nhưng sau khi lấy nhau mới thấy lòng nhau thực sự. Có một người bạn tôi đã từng là "đầu tàu" của nhóm và lấy chồng là một doanh nhân thành đạt nhưng anh ta tỏ ra ghen tuông, không cho vợ đi làm. Một bạn khác kết hôn xong chồng ngoại tình, dẫn đến hôn nhân tan vỡ. Những điều này khiến tôi thực sự mất niềm tin vào việc lập gia đình," Thu Phương chia sẻ.

Mải mê theo đuổi sự nghiệp

Phạm Hùng Dũng (28 tuổi, kinh doanh tự do) cho biết dù nhiều lần bị gia đình, người thân thúc giục, anh vẫn chưa sẵn lòng cho hôn nhân. Hùng Dũng muốn xây dựng sự nghiệp trước khi kết hôn. Nam thanh niên cho rằng với giới trẻ ngày nay, hôn nhân không còn là mục tiêu duy nhất. Anh muốn trưởng thành, theo đuổi ước mơ, có thu nhập cao để sống thoải mái. Vì vậy, với Hùng Dũng, kết hôn không cần vội vàng. 

 

Câu chuyện của Bảo Anh, Thu Phương và Hùng Dũng không phải là hiếm gặp trong giới trẻ hiện đại. Một khảo sát gần đây trên hơn 10.000 thanh niên Việt Nam trong độ tuổi từ 20 - 30 đã cho thấy rằng có 50% số người độc thân không tích cực tìm kiếm mối quan hệ. Họ thấy rằng yêu đương thường đem lại nhiều "phiền toái" và việc tận hưởng các sở thích cá nhân của họ xứng đáng được ưu tiên nhiều hơn.

Nguyên nhân không ngờ khiến giới trẻ Việt lười yêu, ngại kết hôn

(Ảnh minh họa)

Ngày nay, nhiều bạn trẻ muốn đảm bảo cuộc sống ổn định trước khi nghĩ đến việc kết hôn. Trong xã hội hiện đại, mỗi cá nhân đang trở nên quan trọng hơn. Tuy nhiên, những suy nghĩ và quyết định này là cá nhân hóa và không nên bị đánh giá một cách khắt khe.

Khi xã hội ngày càng phát triển, những nhu cầu cơ bản như ăn uống và trang phục không còn là mối lo lắng chính trong cuộc sống hàng ngày. Thay vào đó, chúng ta quan tâm đến chất lượng cuộc sống.

Với giới trẻ hiện đại, họ sẵn sàng lựa chọn cuộc sống độc thân nếu nó mang lại chất lượng cuộc sống, niềm vui, thoải mái và tự do thay vì sống cô đơn trong một cuộc hôn nhân khi tình yêu không chỉ đơn giản là cảm xúc...

Khánh An (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Dấu hiệu trào ngược dạ dày cần nhận biết sớm