"Ly hôn xanh" - Hôn nhân sớm nở tối tàn của giới trẻ trong thời đại mới

Bích Chi 2024-06-23 12:32
- "Ly hôn xanh" ám chỉ những cuộc hôn nhân kết thúc chỉ sau 5 năm đầu chung sống.

Ly hôn xanh là thuật ngữ mới chỉ những cuộc hôn nhân tan vỡ sớm, thường diễn ra trong vòng 5 năm kể từ khi kết hôn. Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 2 triệu lượt kết hôn và tỷ lệ ly hôn là 600.000 cặp, tức là mỗi 4 cặp kết hôn có một cặp ly hôn.

Nhóm có tỷ lệ ly hôn cao nhất thuộc về giới trẻ, từ 18 đến 30 tuổi, chiếm đến 70% tổng số ly hôn. Đặc biệt, tỷ lệ ly hôn trong nhóm này nổi bật trong khoảng thời gian từ một đến 5 năm sống chung, chiếm tới 60%. Có những trường hợp kết hôn chỉ vài tháng, thậm chí vài ngày trước khi quyết định chia tay và lý do cho những quyết định này rất đa dạng và phức tạp.

Vỡ mộng tình yêu từ những cuộc hôn nhân chóng vánh

“Em năm nay 20 tuổi, em đã kết hôn khi mới 15 tuổi. Thực tế, đó chỉ là một lễ ăn hỏi vì chúng tôi không đủ tuổi để thực sự kết hôn,” một bạn nữ chia sẻ. Kết quả của tình yêu tuổi teen là những giận dữ và chia tay không cần lý do. Đối với cô gái này, việc chia tay trong độ tuổi teen không đơn giản khi cô phát hiện mình mang thai với bạn trai lớn hơn cô 3 tuổi.

Ly hôn xanh - Hôn nhân sớm nở tối tàn của giới trẻ trong thời đại mới

Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 2 triệu lượt kết hôn và tỷ lệ ly hôn là 600.000 cặp, tức là cứ 4 cặp kết hôn sẽ có 1 cặp ly hôn. "Bố mẹ của bạn ấy khuyên mẹ em nên bỏ nhưng em vẫn quyết định tiếp tục. Khi em mang bầu được 8 tháng, em phát hiện bạn trai ngoại tình. Em thấy vết hickey trên cổ, rất sốc. Tuy nhiên, bạn trai bảo em tha thứ, và em đồng ý.

Sau khi em sinh con, chúng em cãi nhau. Bạn trai tức giận, đánh đập, giật tóc em. Anh ta nắm tóc em mạnh. Lúc ấy, cơ thể em rất yếu sau khi mới sinh và em không thể làm gì. Bạn trai không nên đánh đập một người phụ nữ vừa mới sinh con như vậy," bạn nữ chia sẻ thêm.

Ly hôn xanh - Hôn nhân sớm nở tối tàn của giới trẻ trong thời đại mới

Sức chịu đựng của một thiếu nữ mới lớn không đủ để đối mặt với hai cú sốc lớn đầu đời. Tình yêu không phải lúc nào cũng màu hồng khi chúng ta sống chung với nhau. Gia đình chồng bằng mặt nhưng không bằng lòng. Cộng thêm việc cả hai không có công ăn việc làm khi tuổi còn quá trẻ. Kết cục đã được báo trước và chuyện gì đến cũng phải đến.

“Bạn trai không đóng góp gì cả. Tất cả mọi thứ từ tiền đi đẻ, tiền tắm bé, tiền chăm sóc em bé đều do gia đình em lo,” bạn nữ cho biết.

Chuyện tan vỡ không chỉ xảy ra ở lứa tuổi teen. Ngay cả khi có thể coi là chín chắn trong tình yêu và có sự nghiệp đáng mơ ước, hôn nhân vẫn không dễ dàng với chị Minh Giang. Sau một năm yêu nhau, hai người quyết định kết hôn nhưng những đòi hỏi của phụ nữ và sự khác biệt về suy nghĩ khiến cuộc hôn nhân này chỉ kéo dài quá một năm.

Ngoại tình hay khác biệt về lối sống chỉ là 2 trong số nhiều nguyên nhân được đưa ra trong các vụ ly hôn ở độ tuổi từ 18 - 30. "Có nhiều lý do, trong đó có 4 nhóm chính: thứ nhất là mâu thuẫn về quan điểm sống, thứ hai là ngoại tình, thứ ba là kinh tế, thứ tư là yêu xa", Luật sư Lê Văn Hồi, Giám đốc Công ty Luật My Way, cho hay.

Ly hôn xanh - Hôn nhân sớm nở tối tàn của giới trẻ trong thời đại mới

Không có mẫu số chung cho những rạn nứt nhưng có một kết quả chung là đều có những đứa trẻ bị bỏ rơi lại giữa cuộc chiến của người lớn, là những cá nhân với tổn thương nhất định từ tình yêu mà mình ảo vọng.

Không có mẫu số chung cho việc ly hôn, cũng không thể đánh giá đúng - sai, nên - hay không nên trong kết hôn và ly hôn, bởi nó thuộc về sự lựa chọn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải đánh giá và cân nhắc việc ly hôn như thế nào, nếu có những khác biệt không thể giải quyết sau khi đã cố gắng hết sức.

Bởi khi kết hôn, chúng ta đã cam kết có thêm một gia đình nữa, ở đó không chỉ có hai người, mà có bố mẹ chung, con chung và gia đình chung. Thuật ngữ "Hôn nhân hiện đại" mới xuất hiện để chỉ về hình thái hôn nhân mới do người trẻ vận hành. Chúng ta đã đến lúc cần hiểu hơn về chính mình để không ai phải trở thành nạn nhân của đổ vỡ.

Người trẻ với nhiều phẩm chất nổi bật, phù hợp với xã hội hiện đại: cá tính, độc lập, linh hoạt. Chính bởi vậy, khi yêu họ dễ thu hút nhau, nhưng khi về một nhà thì điều ấy lại khiến ai cũng muốn bảo vệ cái tôi của mình bằng mọi giá. Tình yêu là màu hồng, còn hôn nhân là sự bổ khuyết những sự khác để hướng tới mục tiêu chung. Đó là gia đình, những đứa trẻ và hạnh phúc.

Bích Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Từ Hy Viên phẫn nộ chồng cũ