Kỳ lạ nơi cô dâu, chú rể không được phép cười, phải giữ khuôn mặt đưa đám suốt lễ cưới

Khánh An 2023-05-29 14:58
- Thay vì nở nụ cười hạnh phúc, cô dâu, chú rể ở một số nơi không được phép cười để thể hiện sự nghiêm túc trong ngày trọng đại.

Niềm hạnh phúc và nụ cười luôn gắn liền với đám cưới của các cặp đôi. Tuy nhiên, ở một số quốc gia trên thế giới, nụ cười lại bị cấm trong lễ cưới. Vì vậy, cô dâu và chú rể thường xuất hiện trong sự kiện với khuôn mặt nghiêm túc, thậm chí có thể là buồn bã và tức giận.

Ở Cộng hòa Dân chủ Congo, quốc gia lớn thứ hai ở châu Phi và xếp thứ 11 trên thế giới về diện tích, người dân tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt trong việc tổ chức lễ cưới. Một trong những quy định là cô dâu và chú rể không được phép cười trước, trong suốt và sau lễ cưới.

Kỳ lạ nơi cô dâu chú rể không được phép cười, phải giữ khuôn mặt đưa đám suốt lễ cưới

Cô dâu và chú rể ở Cộng hòa Dân chủ Congo không được phép cười từ lúc chụp ảnh cưới và trong suốt quá trình làm lễ cưới.

Theo một bài viết trên trang Medium.com, ở Congo, các cặp đôi bị cấm cười ngay cả trong buổi chụp ảnh trước đám cưới và trong suốt ngày cưới. Nguyên nhân là do trong văn hóa Congo, người dân tin rằng hôn nhân là một vấn đề nghiêm túc và đòi hỏi sự tôn trọng cao.

Nếu một cặp đôi mỉm cười bất kỳ lúc nào trong ngày cưới, người khác sẽ cho rằng họ không nghiêm túc với hôn nhân. Đôi khi, trong những trường hợp nghiêm trọng, cặp đôi thậm chí có thể không được phép kết hôn.

Bộ lạc Izon, hay còn được gọi là Ijaw, là một dân tộc đông đúc sống trong khu vực đồng bằng sông Niger, ở phía nam Nigeria. Với dân số khoảng 5 triệu người, chiếm 1,8% dân số Nigeria, người Izon là một trong những bộ lạc lâu đời nhất trong quốc gia này. Họ được biết đến với các phong tục và truyền thống đặc trưng trong các nghi lễ như đám cưới và đám tang.

Kỳ lạ nơi cô dâu chú rể không được phép cười, phải giữ khuôn mặt đưa đám suốt lễ cưới

Cô dâu ở bộ lạc Izon tại Nigeria sẽ cười vui nếu chú rể và nhà trai mang nhiều tiền đến tặng.

Không giống như tình hình ở Congo, trong ngày cưới của người Izon, các cặp đôi không bị cấm cười. Thay vào đó, truyền thống là cô dâu sẽ giữ khuôn mặt nghiêm túc trong một thời gian ngắn cho đến khi chú rể đến và làm cho cô ấy cười.

Để làm điều này, nhà trai phải "trao hàng tấn tiền mặt" cho cô dâu. Khi đó, nhân vật chính của đám cưới sẽ mỉm cười, thể hiện sự chấp thuận. Đáng chú ý, nhà trai phải trả một khoản tiền gọi là hồi môn cho gia đình của cô dâu. Và số tiền này sẽ tăng nếu cô dâu không sống cùng làng với chú rể.

Dù cho lý do cấm cười trong lễ cưới là gì, hôn nhân vẫn là một khía cạnh văn hóa vô cùng quan trọng đối với cả người Izon và người Congo. Trong thời đại hiện đại, nhiều người Izon và Congo bỏ qua nghi thức không cười trong ngày cưới, tự do thể hiện niềm vui, hạnh phúc trong ngày trọng đại cùng người thân và quan khách gần xa.

Khánh Chi 

 

Làm ăn thua lỗ, người đàn ông đi cướp ngân hàng