Cô đơn lâu ngày, giới trẻ Trung Quốc lên ứng dụng tìm việc làm để tìm "tình yêu đích thực"

Khánh Chi 2023-09-04 09:19
- Giới trẻ Trung Quốc lên ứng dụng tìm kiếm việc làm để biết người đó làm việc gì, năng lực thế nào.

Theo báo South China Morning Post, trong thời gian gần đây, các nền tảng như Jiayuan, MarryU, Tantan và Momo đã chiếm ưu thế trong lĩnh vực hẹn hò trực tuyến ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện tại, các ứng dụng tìm kiếm việc làm trực tuyến đang ngày càng "xâm chiếm" không gian của những nền tảng này. Điều này là do khi một số người tìm kiếm việc làm nhưng sau đó tình cờ lại có được những trải nghiệm tình yêu thú vị trên chính những ứng dụng này.

Xiaohongshu, một nền tảng truyền thông xã hội phổ biến tại Trung Quốc, đã đăng rất nhiều câu chuyện kể về những cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên như vậy.

Một tài khoản người dùng có tên @aoaobuyaoli đến từ Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, đã đăng một bài viết trên Xiaohongshu với tiêu đề: "Tôi đã tìm thấy một người bạn trai cao hơn 1,85m trên BOSS Zhipin." Ngoài ra, cô ấy đã chia sẻ hơn 40 bài viết để kể về câu chuyện tình yêu của mình. Được biết, ban đầu người dùng này lên ứng dụng tìm kiếm việc làm để tìm việc.

Cô đơn lâu ngày, giới trẻ Trung Quốc lên ứng dụng tìm việc làm để tìm tình yêu đích thực

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, sau khi cô gửi hồ sơ cá nhân và sở thích về công việc cho nhà tuyển dụng, một người đàn ông đã khuyên cô nên gia nhập công ty khác. "Bạn rất xuất sắc, nhưng công ty của chúng tôi không có nhiều cơ hội cho bạn phát triển. Tôi đề xuất bạn nên tìm kiếm một công ty có quy mô lớn hơn," người tuyển dụng đã chia sẻ với cô.

Cô ấy trả lời: "Liệu anh có phải là một đại diện của một công ty khác không? Tại sao anh lại phải nói xấu về công ty mình?"

Trước sự nghi ngờ của cô, anh này đáp: "Tôi chỉ muốn chia sẻ lại những trải nghiệm của mình mà thôi."

Sự thật thà của anh chàng đã để lại ấn tượng sâu đậm trong cô. Cả hai trò chuyện, nảy sinh tình cảm. Cuối cùng, họ quyết định gặp mặt trực tiếp.

So với quy trình tuyển dụng truyền thống, các ứng dụng tìm kiếm việc làm đã giảm đáng kể rào cản giao tiếp giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc. Ở Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác, quy trình tuyển dụng đòi hỏi cung cấp nhiều thông tin cá nhân hơn so với đơn xin việc phương Tây thông thường.

Ngoài trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc, ứng viên phải chia sẻ cả ảnh cá nhân, sở thích, mối quan tâm và tính cách trong sơ yếu lý lịch của họ. Nhà tuyển dụng cũng được phép hỏi về tình trạng hôn nhân và các mối quan hệ gia đình của người tìm việc.

Cô đơn lâu ngày, giới trẻ Trung Quốc lên ứng dụng tìm việc làm để tìm tình yêu đích thực

(Ảnh minh họa)

Đặc biệt, qua các ứng dụng, nhà tuyển dụng và ứng viên có thể trò chuyện thuận lợi hơn. Trên mạng xã hội Weibo, một người dùng khác bày tỏ ủng hộ hình thức tìm kiếm tình yêu. Điều này giúp loại trừ nguy cơ một người phải hẹn hò với người giấu mặt hay nói dối về trình độ. Nếu bạn làm việc trong ngành nhân sự, quy trình này thực sự thuận tiện.

Một chuyên viên tuyển dụng đến từ tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, đã miêu tả việc tiếp cận các hồ sơ trên BOSS Zhipin là "điều kỳ diệu".

Cô ấy đã chia sẻ trong một bài đăng: "Các đồng nghiệp làm trong lĩnh vực nhân sự, đừng bỏ lỡ cơ hội! Ứng dụng tìm việc thực sự có thể giúp bạn tìm thấy một người bạn trai! Trong cuộc phỏng vấn, chúng ta có thể hỏi về tình hình gia đình và tình yêu của họ. Các cô gái, hãy tận dụng cơ hội này!"

Bài đăng này đã thu hút hơn 1.200 lượt thích. Dưới bài viết, bên cạnh những lời động viên, còn có những bình luận hài hước, cho rằng: "Lý do tại sao tìm công việc khó trên ứng dụng này chính là vì mọi người đều muốn tìm kiếm tình yêu."

Khánh Chi (Tổng hợp)

Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình