Chữa hiếm muộn 10 năm mới có con, người đàn ông nhận tin sét đánh khi xét nghiệm ADN

Khánh An 2024-02-21 15:37
- Đưa con đi xét nghiệm ADN, kết quả khiến ông Lý không tin vào mắt mình.

Trong suốt hơn 20 năm làm việc, ông Hoàng - một giám định viên tại Trung tâm Giám định ADN ở Hà Nam, Trung Quốc - đã trải qua nhiều trường hợp đặc biệt. Nhưng một trường hợp gần đây đã để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất trong sự nghiệp của ông. Ông chia sẻ về một người đàn ông tên Lý và câu chuyện đầy kỳ lạ xung quanh việc xác định huyết thống trong gia đình này.

Ông Lý và vợ tên Hoa, đã kết hôn được 12 năm và trải qua nhiều khó khăn trước khi có được một cậu con trai sau một thập kỷ chờ đợi. Tuy nhiên, điều đáng nói là càng lớn, cậu bé lại không có bất kỳ đặc điểm nào giống bố, khiến ông bắt đầu cảm thấy nghi ngờ. Với sự hoài nghi lớn dần, ông Lý quyết định lén lấy mẫu tóc của con trai để làm xét nghiệm ADN tại trung tâm giám định. Kết quả cho thấy ông không phải là cha của đứa trẻ này, gây ra một "cơn bão" trong gia đình.

Chữa hiếm muộn 10 năm mới có con, người đàn ông nhận tin sét đánh khi xét nghiệm ADN

(Ảnh minh họa)

Quá sốc và bất ngờ, ông Lý không ngừng tra khảo vợ mình. Cuộc sống gia đình trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Ông Lý tỏ ra hoang mang, mọi nỗ lực giải thích của vợ đều đi vào ngõ cụt. Sau đó, ông Lý quyết định tìm đến một trung tâm xét nghiệm khác để làm rõ vấn đề. Lần này, ông mang cả mẫu xét nghiệm của vợ và con trai. Kết quả bất ngờ cho thấy mẹ và con trai có quan hệ huyết thống nhưng không có sự liên kết với ông Lý. Điều kỳ lạ hơn, mẫu xét nghiệm của ông Lý lại cho kết quả khác nhau mỗi lần, ngay cả khi sử dụng cùng một mẫu tóc.

Dù các giám định viên kiểm tra lại quy trình xét nghiệm một cách cẩn thận, không phát hiện ra bất kỳ sai sót nào nhưng vấn đề vẫn tiếp tục tồn tại. Mỗi lần xét nghiệm, kết quả đều không nhất quán và khó hiểu. Điều này khiến cho việc xác định huyết thống trong gia đình này trở nên phức tạp và gây nhiều rắc rối cho ông Lý và gia đình.

Các nhà giám định phải hợp tác với các đồng nghiệp ở các trung tâm khác nhau để tìm ra câu trả lời. Họ yêu cầu gia đình cung cấp mẫu máu và tinh trùng của người cha. Các mẫu này được đưa tới hai trung tâm nghiên cứu di truyền khác nhau để xét nghiệm độc lập và so sánh, nhằm đưa ra kết luận chính xác nhất.

Chữa hiếm muộn 10 năm mới có con, người đàn ông nhận tin sét đánh khi xét nghiệm ADN

(Ảnh minh họa)

Kết quả cuối cùng cho thấy ông Lý mắc phải hiện tượng Chimerism - một hiện tượng hiếm khi hai phôi thai cùng thụ tinh, mỗi phôi có cấu trúc di truyền riêng nhưng lại kết hợp với nhau ngẫu nhiên trong giai đoạn sớm của thai kỳ.

Cụ thể, trong quá trình mang thai trước đó, mẹ của ông Lý có thể đã mang thai hai phôi cùng một lúc. Thay vì sinh ra hai người con với cấu trúc di truyền khác nhau như thông thường, hai phôi này đã kết hợp lại với nhau trong giai đoạn sớm của thai kỳ, tạo ra một cá thể mới có hai cấu trúc di truyền khác nhau trên cùng một cơ thể.

Do đó, khi ông Lý có con, người con không hưởng gene từ ông nên kết quả xét nghiệm ở các mô khác nhau trên cơ thể lại cho ra kết quả khác nhau. Mặc dù ông và con được xác định quan hệ huyết thống theo dòng nội (có cùng họ) nhưng chuyện này vẫn gây ra sự nhầm lẫn và khó hiểu.

Hiện tượng Chimerism rất hiếm và thường chỉ được phát hiện ngẫu nhiên trong những trường hợp cụ thể, đồng thời việc xác định nó cũng khá khó khăn. Nhưng cuối cùng, mọi thứ đã được làm sáng tỏ và gia đình ông Lý trở lại với cuộc sống hạnh phúc bình thường.

Khánh An (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

6 món đồ uống tuyệt ngon giúp nàng có làn da sáng hồng không tì vết, tự tin đón Tết