Cha mẹ dặn kỹ: Dù yêu đến mấy con gái cũng đừng về làm dâu trong 4 gia đình này

Vân Chi 2024-06-10 15:08
- Khi quyết định tiến tới hôn nhân, các bạn gái cần tìm hiểu về gia đình, gia cảnh của đối phương.

1. Gia đình mà bất hòa, mâu thuẫn

Sự đồng thuận giữa cha mẹ, sự hoà hợp của anh chị em và tình thương trong hôn nhân là nền móng cho sự thịnh vượng của một gia đình. Trong cuộc sống hàng ngày, mâu thuẫn không thể tránh khỏi nhưng khi cha mẹ có thể hòa giải và các thành viên trong gia đình hiểu và dung hòa lẫn nhau, mọi vấn đề có thể được giải quyết một cách dễ dàng hơn.

Nhìn thấy tình thương của cha mẹ, con cái học được cách yêu thương người khác; nhìn thấy hạnh phúc trong gia đình, con cái học được cách xây dựng nó. Một gia đình hòa thuận mang lại ý nghĩa lớn hơn cả sự giàu có vật chất.

Cha mẹ dặn kỹ: Dù yêu đến mấy con gái cũng đừng về làm dâu trong 4 gia đình này

Một nhà tâm lý học từng nói rằng, tình yêu thương của cha mẹ là món quà tuyệt vời nhất dành cho con cái. Bởi cách cha mẹ hòa thuận với nhau là cách truyền cảm hứng đầu tiên để trẻ hiểu về hôn nhân. Chất lượng của mối quan hệ của cha mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con cái.

Những đứa trẻ lớn lên trong một môi trường gia đình thiếu tình thương, với những cuộc xung đột giữa cha mẹ, thường trở nên nhạy cảm và dễ nghi ngờ, cách giải quyết vấn đề của họ cũng có thể trở nên cực đoan. Ngược lại, những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình hòa thuận thể hiện tính cởi mở, lạc quan và khả năng giao tiếp tốt. Bởi vì họ đã trải qua niềm vui và được bảo vệ bởi tình yêu, họ sẵn lòng chia sẻ niềm vui và thể hiện lòng thông cảm.

2. Gia đình hạn chế tự do, muốn kiểm soát

Khi cha mẹ thiếu nhận thức về ranh giới và có xu hướng kiểm soát cao, đứa trẻ thường gặp khó khăn trong việc tự lập. Cha mẹ kiểm soát có thể can thiệp quá mức vào cuộc sống hôn nhân của con cái.

Họ có thể đưa ra nhiều yêu cầu và quan điểm khác nhau về cuộc sống, thậm chí ép buộc con phải sống theo ý muốn của họ. Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình như vậy thường ảnh hưởng xấu đến tâm lý. Họ có thể thiếu sự tự tin và độc lập trong việc giải quyết vấn đề.

Sự phụ thuộc này có thể tạo ra thêm xích mích và mâu thuẫn trong cuộc sống, thậm chí dẫn đến sự đổ vỡ của hôn nhân. Vì vậy, không đơn thuần là tìm kiếm một người bạn đời phù hợp, hôn nhân không chỉ là cuộc sống của hai người mà còn liên quan đến sự hỗ trợ từ hai gia đình. Lựa chọn một môi trường gia đình thoải mái, không kiểm soát và tôn trọng lẫn nhau là chìa khóa để có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Cha mẹ dặn kỹ: Dù yêu đến mấy con gái cũng đừng về làm dâu trong 4 gia đình này

3. Gia đình bừa bộn

Cổ nhân có câu "Sáng sớm phải dậy sớm, quét tước sân nhà cho sạch sẽ". Một ngôi nhà sạch sẽ và ngăn nắp có ảnh hưởng rất lớn đến một gia đình, thậm chí còn liên quan đến sự may mắn và phước lành.

Muốn sau khi kết hôn vui vẻ, hạnh phúc, phải nhìn vào điều kiện sống của đối phương. Suy cho cùng ai cũng chịu tác động của môi trường sống. Nếu gia đình siêng năng, sạch sẽ, gọn gàng, cuộc sống sẽ bình yên, tươi đẹp, có chí hướng. Nếu gia đình bừa bộn, chứng tỏ chủ nhân lười biếng, không dám nghĩ dám làm.

Khi một người sống trong một ngôi nhà sạch sẽ và ngăn nắp, anh ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng tích cực. Trong một môi trường như vậy, vợ chồng dù có mâu thuẫn cũng sẽ nhường nhịn nhau, hỗ trợ lẫn nhau, không những cuộc sống ngày càng vui vẻ mà cả gia đình cũng ngày càng tốt đẹp. Có câu nói: "Hôn nhân vội vã hiếm khi hạnh phúc". Là cha mẹ, bạn phải học cách bảo vệ con mình.

4. Gia đình không có sức khỏe

Tài sản quý giá nhất của cuộc đời là sức khỏe. Một người mắc bệnh không chỉ đau khổ vì bệnh tật mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc của những người xung quanh. Cha mẹ không khỏe mạnh có thể mang lại gánh nặng tài chính và áp lực tinh thần lớn cho con cái.

Họ có thể phải đến bệnh viện thường xuyên để điều trị, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt. Điều này khiến con cái vất vả, khó khăn, gây ra cảm giác tự ti, mệt mỏi. Ngoài ra, cha mẹ không khỏe mạnh có thể di truyền một số căn bệnh hoặc thói quen xấu, sẽ mang lại gánh nặng về thể chất và áp lực tâm lý cho con.

Khi tìm bạn đời, nếu cha mẹ của đối phương không khỏe mạnh, mắc bệnh hiểm nghèo, bạn phải cân nhắc xem đối phương có thể gánh vác trách nhiệm sau này hay không. Bởi điều này có thể khiến cuộc sống của bạn không mấy hạnh phúc.

Vân Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vì sao con gái hay kêu hết tiền?