Phụ nữ, đừng “è cổ làm cho hết núi việc nhà” rồi mắng mỏ, càm ràm như "bà già"!

Emdep.vn - Không ít chị em văn phòng khẳng định, món quà lớn nhất họ muốn nhận được trong ngày 20/10 chỉ đơn giản là “thoát kiếp ô sin không lương” và “bung lụa”, chứ không phải là những món quà vật chất xa xỉ.

Nỗi lòng “ô sin không lương”

Một ngày của chị Lê Thị Trang (Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội) luôn bắt đầu từ 6h sáng. 6h20 phút, chị “hò” ba đứa con, một đứa học lớp 4, một đứa mới lên lớp 1 và đứa bé đang học mẫu giáo dậy ăn sáng. Công cuộc “gọi như hò đò” cũng phải tốn thêm 10 phút nữa mới lôi được ba đứa ra khỏi giường.

Chúng lần lượt đánh răng, ăn sáng, thay đồng phục tới trường. Hơn 7h, chị chở con tới trường. May mắn trường ba đứa con không cách nhau xa lắm nên đỡ vất vả. Con tới trường, mẹ tất tả tới cơ quan là vừa tròn 8h “chấm vân tay”. Chiều về chị lại đón con, tắm táp cho con rồi cơm nước. Hôm nào quá bận, chị phải bốc máy gọi cho cậu ship gần nhà nhờ “đi chở hộ”.

Phụ nữ, đừng “è cổ làm cho hết núi việc nhà” rồi mắng mỏ, càm ràm như bà già!

"Núi việc nhà" khiến chị em bận đến nỗi có một ngày "nhí nhố" với hội bạn thân cũng khó. Ảnh minh họa.

Ấy vậy mà “núi” công việc vẫn chưa kết thúc. Sau bữa cơm, chị lại lọ mọ dạy con học bài. Một ngày của chị kết thúc khi đồng hồ điểm 23h đêm. Mệt nhoài, đặt lưng xuống giường là “ngất” đến 6h sáng hôm sau và lịch trình một ngày mới lại tiếp tục như thế!

Ngoài 8 tiếng cố định làm việc ở công sở, chị còn có thêm ngần ấy thời gian “lao động không công” tại chính tổ ấm của mình. Chị cảm thấy 8 tiếng lao động “không công” còn kinh khủng hơn cả việc làm ở cơ quan.

Chồng chị lại vô cùng khó tính nên việc nhờ chồng làm việc nhà, dạy con học là “cực xa xỉ”. Với chị, du lịch dài ngày, thể dục, đi spa làm đẹp lấy lại tuổi thanh xuân, hay cà phê chụp ảnh nhí nhố với hội chị em là thứ viển vông.

“Tôi đã sống như thế trong suốt chín năm qua để chăm sóc ba đứa trẻ và làm việc nhà quần quật. Đôi khi cũng ức chế vì rất muốn dành thời gian cho bản thân nhưng không thể rời được con nửa bước, không đành lòng để việc nhà ngồn ngộn mà lấy vài phút nghỉ ngơi cho bản thân. Tôi đã đánh mất những điều tôi muốn làm cho bản thân trong đời và anh ấy cũng mặc định núi việc nhà, con cái là việc tôi phải làm”, chị Trang tâm sự.

Chín năm, chị miệt mài, bận tối mắt tối mũi làm công việc "giữ lửa" vì chị tin mình đang giúp chồng con mình có được cuộc sống ngày một tốt hơn. Chỉ đến khi chồng con nhăn nhó, bỏ về phòng riêng mỗi khi nghe chị càm ràm vì quá mệt mỏi việc nhà, chị mới nhận ra chị đã “hy sinh vô ích”.

Rất nhiều chị em chốn văn phòng có chung nỗi lòng như chị Trang. Có người “sốt sình sịch” vì cái vòng hai ngấn mỡ, muốn đi tập thể dục để “lấy lại vóc dáng” nhưng sắp xếp lên xuống lại tặc lưỡi “để bao giờ con lớn hãng hay”.

Có những ngày cảm giác “cả thế giới quay lưng lại với mình”, rồi sau giờ làm việc lại è cổ làm cho hết núi việc nhà, chị em gần như chỉ muốn nổ tung, kiếm chuyện ‘mắng mỏ’ một ai đó vì quá ức chế!”

“Đừng keo kiệt thời gian cho chính mình”

Sau khi lắng nghe nỗi lòng của chị em về vấn đề “việc nhà”, Tiến sĩ tâm lý trị liệu hôn nhân gia đình Phan Thị Huyền Trân (TP.HCM) nhận định cách tốt nhất cốt giúp chị em thoát khỏi cảm giác “một ngày bất mãn” là sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Theo Tiến sĩ Huyền Trân, “việc nhà, việc cơ quan không đáng bị đổ tội”.

Phụ nữ, đừng “è cổ làm cho hết núi việc nhà” rồi mắng mỏ, càm ràm như bà già!

Tốt nhất chị em nên sắp xếp quỹ thời gian một cách hợp lý, giản tiện việc nhà và nhờ sự giúp đỡ của chính chồng, con mình để có thêm thời gian cho chính bản thân. Ảnh minh họa.

“Nếu bạn không khỏe, tinh thần bạn nặng nề, bạn rửa chén thôi cũng dễ làm chén rơi vỡ chứ đừng nói đến vun vén gia đình. Cần thu xếp được một ngày thì mới có thể thu xếp được một năm. Thu xếp một năm ổn thỏa thì mới có thể thu xếp được một đời. Rút gọn lại thời gian làm việc nhà, chấp nhận đưa việc nhà vào “danh sách chờ” nếu cần.

Đến khi bắt tay vào làm, hãy làm trong trạng thái tích cực, bạn sẽ thấy việc nhà không còn là cơn ác mộng và chất lượng 24 giờ trong ngày của mình khác hẳn. Với 24 giờ mỗi ngày, chỉ 30 phút dành cho sức khỏe bản thân cũng đủ khiến bạn khỏe mạnh hơn, tươi vui hơn.

Cho nên chị em đừng bao giờ ‘keo kiệt’ thời gian cho chính bản thân mình! Hay nói cách khác, chị em hãy yêu đúng cách. Yêu bản thân đúng cách, yêu chồng đúng cách, yêu con đúng cách, yêu việc nhà đúng cách… Nếu xem việc nhà là một trách nhiệm, cứ ôm đồm cố làm cho xong, bạn sẽ luôn thấy mệt. Ngược lại, khi bạn biết học cách yêu việc nhà, làm với một trạng thái khỏe khoắn và vui vẻ, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình nhẹ nhàng và tràn đầy hạnh phúc.

Tôi cho rằng người phụ nữ thanh nhàn không phải là người phụ nữ rảnh rỗi không phải động tay làm gì, mà là người phụ nữ biết cách sắp xếp hợp lý cuộc đời mình, để có được những giá trị tốt nhất", Tiến sĩ Huyền Trân nói.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm