Phật dạy: Những điều đơn giản giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày

Quỳnh Trang 2020-10-25 00:05
- Hầu hết tất cả chúng ta đều muốn được hạnh phúc và thật may mắn, chúng ta có thể tự mang lại cho mình niềm hạnh phúc một cách thật giản đơn với những lời khuyên dưới đây.

Luôn tươi cười vui vẻ mỗi sáng

Nếu thức dậy với một gương mặt cau có, nhăn nhó, bạn sẽ có một ngày làm việc không hiệu quả, thậm chí rất khó khăn, bởi chính thái độ ỉu xìu, bực bội của bạn khiến cho tất cả mọi người đều khó chịu.

Thay vào đó, hãy mỉm cười và nghĩ rằng, “Thật vui vì có thêm một ngày vui vẻ trên hành tinh xinh đẹp này.” Hãy để người bạn đời của bạn, gia đình và đồng nghiệp thấy bạn với khuôn mặt hạnh phúc. Nụ cười dễ lây lan và bạn sẽ có một ngày may mắn.

Học cách lắng nghe

Đặc biệt là với gia đình của bạn. Mỗi tối, dành thời gian ngồi lại chuyện trò và lắng nghe câu chuyện của con bạn. Nếu đó là một câu chuyện vui, bất ngờ, kỳ quặc… hãy lắng nghe, chứ đừng nói bất kỳ lời chỉ trích nào.

Nếu con cần giúp đỡ, chia sẻ hay lời khuyên, chúng sẽ yêu cầu bạn một khi nhận ra bạn đang lắng nghe mà không chê bai chúng. Đây cũng là một trải nghiệm hạnh phúc.

Phật dạy: Những điều đơn giản giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày

Tránh suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ bi quan khiến cảm xúc của bạn đi xuống, luôn trong trạng thái căng thẳng, chán nản. Vì thế, hãy chấp nhận thực tế, biết nhận sai và cố gắng thay đổi.

Hãy nghĩ rằng: “Tôi đã làm gì sai?”, “Tôi cần thay đổi như thế nào?”, “Việc này cũng không đến nỗi kinh khủng như mình nghĩ, mình có thể làm tốt hơn”… Khi mặt tích cực xuất hiện, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Chia sẻ khó khăn với người khác

Có vô số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dành thời gian để giúp đỡ người khác thường cảm thấy hạnh phúc hơn. Sự giúp đỡ ở đây có thể đến từ những hành động đơn giản tại công sở, trường học, trên đường phố đến các công việc tình nguyện vì cộng đồng.

Trong cuốn sách The Paradox of Generosity, nhà xã hội học Christian Smith và Hilary Davidson cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa sự hào phóng và hạnh phúc. Ở đây, niềm vui của nguời được giúp đỡ chính là phần thưởng, nó có ảnh hưởng tích cực giống như bất cứ một món quà giá trị nào.

Phật dạy: Những điều đơn giản giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày

Nghe một bản nhạc vui vẻ khi thấy buồn

Âm nhạc là nguồn giải tỏa cảm xúc mạnh mẽ. Đối với những lúc cần thư giãn thì âm nhạc là thích hợp nhất. Tìm bài hát mà bạn yêu thích và dành chút thời gian để thiền định. Hãy để âm nhạc đã mang bạn đến một nơi khác và không gian khác.

Thả tâm trí trôi đến những suy nghĩ tích cực và những kỷ niệm đẹp. Nhắm mắt lại và chìm trong âm nhạc, điều này sẽ làm cho bạn mỉm cười từ trong ra ngoài.

Luôn có quanh mình những người bạn tốt

Tất cả chúng ta đều cần những người bạn để chia sẻ nỗi buồn và mang lại hạnh phúc cho chính mình. Khi thấy buồn chán, stress hay mệt mỏi, hãy rủ bạn bè đi chơi cùng nhau, mọi mệt mỏi sẽ nhanh chóng tan biến hết.

Đừng so sánh mình với người khác

Bạn có phong cách của riêng mình, và không cần phải làm bất kỳ điều gì để thay đổi bản thân trở nên giống với một ai đó. Hãy vui mừng vì bản thân đặc biệt và có cá tính riêng. Hãy đặt ra mục tiêu của riêng mình và cố gắng hết sức để hoàn thành được mục tiêu đó. Nếu ngày hôm nay làm tốt hơn một chút so với ngày hôm qua, đó chính là hạnh phúc.

Sống gần gũi với thiên nhiên

Bầu không khí bí bách, ồn ào của thiên nhiên cũng là một tác nhân làm chúng ta mệt mỏi. Ngược lại, không gian mở rộng và trong lành của thiên nhiên sẽ nhanh chóng xoa dịu những cái đầu căng như dây đàn. Thậm chí, chỉ cần một góc ban công nhỏ toàn màu xanh cũng đủ để tâm trí bạn được giải phóng.

Đại học Exeter đã khảo sát 1.000 ứng viên và kết quả cho thấy những ai chuyển đến sống trong không gian xanh hơn thì có sức khỏe tâm lý được cải thiện đáng kể và hoàn toàn ổn định trong khoảng thời gian lên tới ba năm. Họ cũng có tỉ lệ mắc các bệnh như trầm cảm, lo âu, bệnh tim mạch, tiểu đường… thấp hơn nhiều so với dân cư đô thị. Theo các nhà khoa học, do con người vốn tiến hóa trong tự nhiên nên sẽ là không bình thường nếu bị vây quanh hoàn toàn bởi môi trường nhân tạo.

Thay đổi bản thân

Theo tác giả Sonja Lyubomirsky trong cuốn The How of Happiness (tạm dịch: Cách để hạnh phúc), có đến 40% sự hạnh phúc nằm trong khả năng thay đổi bản thân.

Hãy học cách biết ơn, nhận trách nhiệm, bớt đổ lỗi, học cách tha thứ, nói đồng ý, sống tử tế mỗi ngày… sẽ giúp mang lại nhiều hạnh phúc.

Theo Tuelamblog

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập vận động đơn giản tại nhà ngay trên giường ngủ