Người phụ nữ 50 nhắn gửi đàn bà 30 đừng sống như mình để già phải hối tiếc

Emdep.vn - Đến chặng đường cuối cùng của cuộc đời, bạn sẽ chỉ còn trách mình tại sao không sống trọn những ngày vui, tại sao lại có quá nhiều âu lo, sân si, vụn vặt tranh giành. Để rồi, mọi ham danh, mọi vọng tưởng cũng chỉ là hư ảo…

Tôi của 50 tuổi thật lòng muốn nhắn gửi đến những người đàn bà đang ở tuổi 30 hãy sống một cuộc đời vui vẻ và thanh thản. Đừng gieo cay nghiệt cho mình hay người, đừng quá khắt khe với cả mình và thiên hạ. Đến chặng đường cuối cùng của cuộc đời, bạn sẽ chỉ còn trách mình tại sao không sống trọn những ngày vui, tại sao lại có quá nhiều âu lo, sân si, vụn vặt tranh giành. Để rồi, mọi ham danh, mọi vọng tưởng cũng chỉ là hư ảo…     

 Phải chi tôi đủ can đảm sống cho chính mình  

1. Giá trước đây đủ can đảm để sống cho chính mình

Trong những tháng ngày bước qua tuổi 50, điều mà tôi hối tiếc nhất là một cuộc hôn nhân kéo dài suốt 20 năm mà không thể hàn gắn, một công việc nhàm chán đã bao lần muốn từ bỏ, và chính tôi với một cuộc sống chẳng như mong muốn.

Khi bạn đứng giữa ranh giới mong manh giữa sống và chết, bạn sẽ không còn quan trọng bạn phải sống vì ai, theo một khuôn khổ từ ai. Bạn chỉ còn đủ thời gian để nhìn lại cuộc đời mình, để nhận ra mình đã từng phí phạm tháng năm ra sao. Khi 50 rồi, bạn mới nhận ra hóa ra bao lâu nay mình chưa hề sống cuộc đời cho riêng mình. 

Tôi tự hỏi, sao mình phải sống vì người khác quá nhiều như thế? Tại sao không thể từ bỏ cuộc hôn nhân trên danh nghĩa chỉ vì sợ những giáo điều của xã hội. Tại sao không thể từ bỏ công việc nhàm chán vì sợ người đời dèm pha?

Khi bạn còn nhỏ, bạn từng mong mình có thể lớn lao tới mức cứu vớt thế giới, sẽ làm những điều dữ dội, sẽ trở thành người ưu tú. Bạn dũng cảm ước mơ và hy vọng. Nhưng khi bạn lớn lên, thực tế phũ phàng khiến bạn gò mình không thể động đậy. Bạn chọn một cuộc sống an toàn quá mức, chọn một cách sống mà theo người khác là bình yên.

2. Ước gì tôi can đảm sống với chính cảm xúc của mình

Phụ nữ mình, nào có lần hai thanh xuân, huống hồ sinh tử ở đời cũng nào có báo trước. Giờ đây, tôi ước gì đã can đảm với chính cảm xúc của mình  

Tôi từng là một người vợ xem trọng cảm xúc của mọi người trừ bản thân mình. Tôi sợ con buồn, tôi sợ chồng, bố mẹ chồng không vừa ý, tôi sợ đồng nghiệp tị nạnh, tôi sợ cả những ai không thích tôi. Nhưng đến độ tuổi này tôi lại hiểu bạn chỉ có thể sống hạnh phúc khi bạn biết tôn trọng cảm xúc của mình và can đảm bày tỏ nó.  

Nếu bạn giữ khư khư những điều buồn đau bên người, bạn chẳng thể thanh thản. Đôi khi những cảm xúc kìm nén sẽ trở thành quả bom nổ chậm hậu quả khôn lường. Hãy sống đúng với cảm xúc của mình, để không phải kìm nén.

Cam chịu với phụ nữ không bao giờ là sự lựa chọn đúng đắn. Đàn bà muốn hạnh phúc, nhất định phải để lòng an yên.     

   Cam chịu với phụ nữ không bao giờ là sự lựa chọn đúng đắn

3. Phụ nữ khi đã có gia đình thường quên rằng mình có một tài sản quý giá khác là bạn bè

Khi tôi phải nằm viện suốt nửa năm và có những ngày từng nghĩ rằng mình không thể qua khỏi, điều tôi hối hận nhất chính là không dành thời gian cho bạn bè nhiều hơn. Nếu bạn không thể giữ lấy bạn bè, họ sẽ dần rời xa bạn, già đi và biến mất trong đời bạn ngay cả khi bạn không nhận ra.  

Phụ nữ khi đã có gia đình, thường quên rằng một tài sản quý giá khác chính là bạn bè. Những người có thể thấu hiểu bạn, vui cười cùng bạn, nhắc bạn về khoảng thời gian thanh xuân đẹp đẽ, bên bạn mọi khi bạn buồn phiền bế tắc, đừng bỏ rơi họ…     

   Phụ nữ khi đã có gia đình, thường quên rằng một tài sản quý giá khác chính là bạn bè

Cũng chính trong những tháng ngày cận kề cái chết ấy, tôi mới biết giá trị của những niềm vui nhiều thế nào. Khi lục lại ký ức cuộc đời mình, ngoài những mất mát phải trải qua, những muộn phiền quá nhỏ bé, tôi từng ước phải chi mình sống vui vẻ hơn. Thái độ sống quyết định cách sống và hạnh phúc của một người. Nếu tôi từng lạc quan vui vẻ hơn, chắc tôi đã không có nhiều sự lựa chọn không đúng.  

Vì vậy, bạn hãy sống một cuộc đời nhiều niềm vui đi, dù rằng sẽ có đôi khi phải buồn đôi chút…  

TH

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm