Ngày Gia đình Việt Nam, nghĩ về gia đình, nơi cuộc sống mỗi người bắt đầu và tình thương yêu không bao giờ hết

Emdep.vn - Nhân ngày Gia đình Việt Nam, hãy cùng suy ngẫm về gia đình là gì, có ý nghĩa như thế nào? Bạn có thật sự hiểu không? Cần làm gì để gia đình thật sự hạnh phúc nhé.

Có thể đối với nhiều người gia đình chẳng có gì thiêng liêng, to tát mà chỉ đơn giản là mái nhà để về mỗi khi đi làm, nơi có bữa cơm của mẹ, nơi lớn lên từng ngày, nơi để nghỉ ngơi, vui đùa.

Hàm ý sâu xa của 2 chữ gia đình là gì?

Trong lòng mỗi người chúng ta thì gia đình là hai tiếng cao cả và thiêng liêng mà không bất cứ thứ gì có thể so sánh được. Đó là nơi cuộc sống của chúng ta được bắt đầu và tình thương yêu mà tất cả mọi người dành cho nhau không bao giờ hết và luôn luôn tồn tại.

Gia đình là nơi để ta trở về...

Gia đình là nhà, là tổ ấm. Từ khi ta chào đời cho đến lúc trưởng thành, gia đình là nơi luôn bảo vệ, chở che cho ta. Dù ta có đi khắp thế gian thì khi nhớ về gia đình trong lòng vẫn sẽ luôn dâng trào cảm xúc yêu thương, bồi hồi, xúc động. Vì chỉ có nơi đó ta mới có thể trở về vòng tay của mẹ, mới có thể ăn những bữa cơm ngon do chính tay mẹ nấu.

Ngày Gia đình Việt Nam, ngẫm nghĩ xem gia đình là gì? Cần làm gì để gia đình thật sự hạnh phúc?

Gia đình cũng là nơi ta không cần phải tự tạo cho mình cái vỏ bọc bên ngoài, mà cứ sống thật với chính mình. Cho dù ta có vấp ngã, thất bại thảm hại thế nào, thì gia đình vẫn luôn giang rộng vòng tay chào đón ta trở về.

- Cùng nhau chia sẽ công việc gia đình

Trong cuộc sống gia đình để giảm bớt áp lực công việc cho nhau, điều quan trọng biết chia sẽ công việc một cách hợp lý. Cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái, nấu ăn… nếu không tách biệt rõ ràng giữa hai người thì đôi khi công việc đè nặng lên đôi vai của bạn. Ông bà có câu « thuận vợ thuận chồng tác biển Đông cũng cạn », sự cộng đồng trách nhiệm sẽ giúp giải quyết công việc được nhanh chóng hơn.

- Nên có những khoảng thời gian riêng cho nhau

Nếu không có những khoảng trời riêng cho nhau thì thật là bị gò bó. Trong đời sống vợ chồng đừng nên đánh mất những khoảng riêng tư của cá nhân, những sở thích, những dự án, những hoài bão của riêng mình. Nếu bạn muốn dành thời gian rãnh rỗi để chơi thể thao hay theo đuổi các lớp học nhạc thì tại sao không ? Như vậy bạn sẽ có thời gian thư giãn, được chia sẽ những điều thú vị với bạn bè mà cuộc sống gia đình đôi lúc quá bận rộn đã không cho bạn những cơ hội này!

Ngày Gia đình Việt Nam, ngẫm nghĩ xem gia đình là gì? Cần làm gì để gia đình thật sự hạnh phúc?

- Hãy nhường nhịn nhau một chút

Trong đời sống vợ chồng đôi khi cần những thông cảm, nhượng bộ cho nhau. Hãy nên quên đi một số nguyên tắc của riêng mình để sống, đừng « chế ngự » lẫn nhau. Đôi khi bạn hãy để cho người bạn đời dạo bước « trong vườn hoa » của bạn một khoảnh khắc nào đó !

- Có những khoảng thời gian cho nhau

Bên cạnh những khoảng thời gian riêng tư, nên có những khoảng thời gian cho nhau mỗi tuần, cả hai có thể đi xem phim, đi nhà hàng…Lúc đó hãy nên rời xa điện thoại, facebook, bạn bè… và chỉ có hai người, lúc đó là khoảnh khắc của sự thư giãn, của hai tâm hồn cùng quyện vào nhau và cho nhau sự thông cảm, sự yêu thương…

Ngày Gia đình Việt Nam, ngẫm nghĩ xem gia đình là gì? Cần làm gì để gia đình thật sự hạnh phúc?

- Trao đổi khi có những bất đồng trong cuộc sống

Đây sẽ là phương châm giúp cả hai luôn hòa hợp, đồng cảm với nhau. Luôn cởi mở, chia sẻ, tâm sự với nhau về những suy nghĩ, về cuộc sống, về gia đình…. Khi gặp những vướng mắc trong cuộc sống, đừng nên im lặng, đừng nên chịu đựng mà hãy nói cho nhau. Nếu không những bực tức, những thất vọng cứ dồn nén và lúc nào đó căng thẳng lại nổ ra và đó thật sự là điều không nên xảy ra.

- Nên có tính hài hước cho nhau

Đây là bí quyết không kém phần quan trọng, nhiều khi đó là chìa khóa giúp vợ chồng tránh các stress. Trong những khoảng thời gian sum họp gia đình như lúc ăn cơm, những buổi tối trò chuyện tại sao không pha chút tính hài hước cho nhau, để tạo nên những tiếng cười và đó là liều thuốc giúp sống lâu, sống khỏe mỗi ngày.

Theo SKDS

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm