Làm phụ nữ, đã bước chân đi lấy chồng là khổ cực bủa vây

Emdep.vn - Dù lấy được người chồng tốt nhưng lại gặp phải nhà chồng quá ghê gớm khiến cuộc sống làm dâu của tôi khổ đủ điều. Vậy mới nói, là phụ nữ đã bước chân đi lấy chồng, không khổ vì nhà chồng cũng sẽ khổ vì chồng.

5 năm đi làm dâu, tôi đủ hiểu cuộc sống của một người phải làm dâu là thế nào. Người ta thường hay có những bài viết về việc làm sao để lấy lòng mẹ chồng và nhà chồng. Riêng tôi, tôi chắc chắn rằng đã là phụ nữ bước chân đi lấy chồng thì kể cả khéo léo hay hiền lành, đần ngu đều có nỗi khổ.

Trước đây tôi vẫn luôn tâm niệm khi kết hôn chỉ cần mình thương mẹ chồng như thương mẹ đẻ thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản. Nhưng bản thân tôi khi lấy chồng đã là người thứ 2 của anh. Vì vậy mà đối với con dâu, mẹ chồng tôi khắt khe hơn cả.

Tôi là người làm kinh doanh, nói về đầu óc hay cách hành xử xã hội, chắc chắn tôi không phải người dễ gì bị bắt nạt. Vậy mà trước mặt mẹ chồng, tôi vẫn không thể biết thật giả để lường trước mọi việc.

Chẳng có người mẹ chồng nào lại tỏ ra khó tính ngay từ khi con trai họ đang ở bước yêu đương. Thậm chí với tôi, mẹ chồng còn đối xử rất tốt khiến tôi mừng hụt.

Rồi mẹ chồng tôi chê con dâu trước là ngu đần, chậm việc chứ không tháo vát như tôi. Đấy, tôi vẫn  tưởng mình là người đến sau nhưng lại được mẹ chồng nâng niu như thế. Mãi sau này tôi mới biết chồng tôi ly dị vợ cũ vì chị ấy quá hiền lành nên bị mẹ chồng tôi bắt nạt, không chịu được nữa đành phải ly hôn khi chưa có với chồng tôi một đứa con.

Làm phụ nữ, đã bước chân đi lấy chồng đã khổ

Mẹ chồng tôi từ ấy bắt đầu xem tôi như cái gai. Ảnh minh họa

Người ta cứ nói ngoan thì chẳng ai bắt nạt. Nhưng tôi thấy càng im lặng thì mới càng bị lấn tới. Còn tôi cũng cho là sắc sảo thì kết cục cuối cùng vẫn chẳng khác gì.

Mâu thuẫn bắt đầu từ khi tôi và chồng đầu tư vào một công ty và thất bại. Mà toàn bộ kế hoạch đó lại là của tôi. Trước kia đang yên lành, từ ngày công ty bị phá sản thì vợ chồng tôi mất hết vốn liếng thậm chí rơi vào cảnh nợ nần. Mẹ chồng tôi từ ấy bắt đầu xem tôi như cái gai.

Khi có tiền thì mẹ chồng xum xuê như con đẻ. Năm làm ăn đói kém, mẹ chồng vội vã xua cả 2 vợ chồng tôi ra riêng vì sợ phải cưu mang con đẻ lẫn con dâu. Bà còn tuyên bố với chồng tôi nếu anh bỏ vợ thì bố mẹ sẵn sàng cho về nhà ở, còn không thì trong nhà không thể chứa chấp con dâu như tôi.

Trong khi tôi đối xử với mẹ chồng chưa bao giờ tệ, suy cho cùng thì nói gì đi nữa con dâu vẫn là khác máu tanh lòng, trước kia tốt với tôi cũng chỉ vì hai chữ tiền bạc mà thôi.

Ra ở riêng, thi thoảng chồng tôi còn tạt về nhà ăn cơm. Hôm nào chồng tôi về mẹ chồng cũng đãi những thứ ngon bổ. Còn ngày nào tôi đến chơi dù đúng giờ cơm cũng không bao giờ được mẹ chồng mời một câu xã giao chứ đừng nói là đon đả.

Làm phụ nữ, đã bước chân đi lấy chồng đã khổ

Thế nhưng có những chuyện không nói không được. Ảnh minh họa

Đấy là tôi đã lễ nghĩa và khôn ngoan nhất có thể. Những chuyện cần im lặng tôi đã im lặng, chuyện phải nói tôi cũng nhường nhịn rồi đợi khi nào thích hợp mới dám nhỏ to. Thế nhưng có những chuyện không nói không được. Như tôi cách đây vài ngày trước mới biết mẹ chồng là một người quá toan tính.

Vợ chồng tôi nói là ra ở riêng nhưng vẫn sống cảnh thuê trọ. Đã bao lần tôi than thở chuyện mất nước, cắt điện thậm chí trộm lẻn vào nhà giữa đêm. Vậy nhưng mẹ chồng vẫn dửng dưng nói sống cùng bố mẹ chồng thì sinh mâu thuẫn, còn đất đai thì không có tiền làm nhà nên chúng tôi tốt nhất vẫn là ở riêng. Đang nói chuyện dở thì có một chị đến đưa tiền cho mẹ tôi, nhìn thấy vẻ mặt lấm lét của mẹ chồng, tôi đoán là có chuyện gì giấu mình nên đã xin về ngay và đợi chị gái kia về để hỏi.

Lúc gặp được và nghe kể tôi mới ngỡ ngàng khi biết bố mẹ tôi đã mua nhà chung cư và cho người khác thuê cả năm nay. Đấy, bố mẹ chồng tôi thà để con sống cảnh trọ chật hẹp chứ không để mất vài triệu tiền thuê nhà hàng tháng.

Mà ở đời, gặp phải mẹ chồng quá quắt cũng vớ được cô em chồng oái oăm. Em chồng tôi suốt ngày rêu rao tôi là người ăn ở không biết điều. Trong khi tôi sống gần 30 năm chưa bao giờ để ai chê trách, vậy mà trong mắt nhà chồng tôi lại là người như thế đấy.

Tôi thất vọng với cảnh làm dâu quá. Dù lấy được người chồng tốt nhưng lại gặp phải nhà chồng quá ghê gớm khiến cuộc sống làm dâu của tôi khổ đủ điều. Vậy mới nói, là phụ nữ đã bước chân đi lấy chồng, không khổ vì nhà chồng cũng sẽ khổ vì chồng.

Mai Hoa

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm