Làm mẹ chồng cũng lắm nỗi niềm riêng, nàng dâu ạ!

kim khương 2019-08-13 13:52
- Nhắc đến mẹ chồng - nàng dâu, người ta thường nghĩ ngay cái chuyện 'khác máu tanh lòng'. Mà ở đó chỉ tập trung kể về nỗi khổ, những bất công, thiệt thòi của nàng dâu. Vậy nhưng ít có ai thấu hiểu được thật ra làm mẹ chồng cũng lắm nỗi niềm riêng

Mẹ chồng_ Cụm từ mà khi nhắc đến nhiều nàng dâu vẫn luôn sợ hãi. Bất kỳ người phụ nữ nào họ cũng sợ cảnh làm dâu, sống với bố mẹ chồng khó tính. Vậy nhưng nghĩ lại thì liệu có phải vì tâm lý người đi trước than vãn rằng chẳng có mẹ chồng nào tốt, hay là mẹ chồng nào cũng không thương con dâu thật lòng đâu...

Nhiều người phụ nữ dù chưa biết mẹ chồng của mình như nào? Chưa sống với bà ngày nào đã vội kết luận rằng: Là mẹ chồng thì cứ chắc chắn là xấu. Có lẽ cũng vì quan điểm này mà mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu ngày càng trở nên xấu đi.

Làm mẹ chồng cũng lắm nỗi niềm riêng, nàng dâu ạ!

Làm mẹ chồng cũng khổ lắm chứ, dù có yêu thương con dâu nhiều như nào thì cũng bị người ta nghĩ là sống giả tạo (ảnh minh họa)

Mẹ chồng dù cho khó tính đến đâu thì trước đây cũng từng làm dâu, và chính những nàng dâu hiện tại thì sau này cũng sẽ là mẹ chồng mà thôi, vậy nên hơn ai hết những người mẹ chồng hiểu và thấm cái việc này hơn ai hết. Làm mẹ chồng cũng khổ lắm chứ, dù có yêu thương con dâu nhiều như nào thì cũng bị người ta nghĩ là sống giả tạo. Rồi thậm chí còn dâu còn chẳng tin mẹ chồng sống tốt với mình, chẳng qua bà muốn xin xỏ nên mới bày đặt như vậy.

Mà nếu mẹ chồng khó tính với con dâu thì lại bảo là bà cay nghiệt, độc ác này nọ. Mẹ chồng mà mắng con trai thì không sao, nhưng lỡ mà mắng con dâu một cái là kiểu gì cũng bị đặt điều là sống ác với nàng dâu. Mẹ đẻ mà bảo con gái gầy lo ăn uống thì người ta nghĩ đó là yêu thương, quan tâm. Mẹ chồng mà nói kìa, lại bảo là bà chê con dâu này nọ thế kia. Mẹ đẻ chăm cháu thì thương bà vất vả, còn mẹ chồng chăm cháu lúc nào cũng nghĩ là bà không biết chăm sóc.

Nhất là cái tư tưởng "Cháu bà nội tội bà ngoại", vì cái tư tưởng này rồi lại nghĩ rằng mẹ chồng đùn đẩy trách nhiệm. Rõ ràng mẹ chồng cũng chăm cháu, nhưng lúc nào con dâu cũng cứ nghĩ rằng mẹ đẻ của mình thương yêu cháu nhiều hơn.

Nhất là nhiều nàng dâu cũng rất dại trong cái việc nghe mẹ chồng chỉ dạy. Mẹ chồng cũng có kinh nghiệm sinh nở, nhưng khi mẹ chồng dạy bảo thì con dâu không nghe mà cứ đòi về hỏi mẹ đẻ bằng được. Cứ như này mẹ chồng với con dâu không mâu thuẫn mới là lạ.

Rồi đến cái việc bầu bí, sinh nở của con dâu. Rõ ràng mẹ chồng muốn chăm sóc nhưng con dâu cứ kêu ngại rồi nghĩ rằng mẹ chồng chăm mình không bằng mẹ đẻ được. Mẹ chồng muốn con dâu nghỉ làm để dưỡng thai thì lại nghi ngờ rằng bà ép mình ở nhà để làm 'ô sin' cao cấp.

Đấy, bất cứ ý tốt nào của mẹ chồng con dâu cũng nghi ngờ, không tin tưởng mẹ chồng của mình. Chẳng phải chính những nàng dâu trẻ đang cố tình tách khỏi sự quan tâm của mẹ chồng rồi lại cứ rêu rao rằng mẹ chồng chẳng thương mình, suốt ngày tìm cách soi mói rồi đay nghiến.

Mẹ chồng nào cũng có người này người kia, cũng như con dâu cũng có người này người kia. Đâu phải cứ con dâu khổ là lỗi ở mẹ chồng, chính vì nàng dâu tâm lý mẹ chồng nào cũng ghê gớm nên thành ra ác cảm rồi khiến cho mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu, đáng ra phải tốt lên thì lại xấu đi. Bởi vậy mới nói, làm mẹ chồng rồi nhiều nỗi khổ lắm.

Làm mẹ chồng cũng lắm nỗi niềm riêng, nàng dâu ạ!

Rõ ràng mẹ chồng cũng chăm cháu, nhưng lúc nào con dâu cũng cứ nghĩ rằng mẹ đẻ của mình thương yêu cháu nhiều hơn (ảnh minh họa)

Phụ nữ nào muốn mẹ chồng thương mình như con đẻ, thế nhưng câu hỏi ngược lại là bạn có thương mẹ chồng như mẹ đẻ không? Đa số phụ nữ đều trốn tránh việc ở chung với bố mẹ chồng vì không muốn chăm sóc họ, mặt khác cũng sợ mẹ chồng hạnh họe.

Vậy nhưng phụ nữ ạ, mẹ chồng không phải là người sinh ra bạn nên chắc chắn sẽ không hiểu bạn như mẹ của bạn được. Cũng như bạn không phải là con do mẹ chồng đẻ nên không thể đòi hỏi ở bà quá nhiều. Muốn mối quan hệ ôn hòa thì mẹ chồng nàng dâu cần có thời gian để cảm thông, thấu hiểu. Đặc biệt đừng bao giờ đánh giá mẹ chồng của mình chỉ bằng cái việc bạn nghe những người phụ nữ khác đi lấy chồng rồi kể xấu mẹ chồng mình.

Ngay cái việc kể xấu mẹ chồng cũng đã không hay ho rồi. Con dâu muốn mẹ chồng thương thì phải mở lòng và cũng thương bà như mẹ đẻ của mình, như vậy may ra mới có hạnh phúc. Muốn hiểu hơn về mẹ chồng, không có cách nào khác ngoài giao tiếp thật nhiều. Đó cũng là cách để bạn giúp mẹ chồng có cơ hội hiểu hơn về con người mình. Thông qua những câu chuyện, bày tỏ cách nghĩ, quan điểm của mình, hai mẹ con có thể hiểu nhau hơn.

qc-mypoint