Khám phá tính cách của bạn qua thứ tự sinh trong gia đình

Emdep.vn - Sinh ra là con đầu, con thứ hay con út trong gia đình có thể ảnh hưởng nhất định đến tính cách của mỗi người khi trưởng thành.
Bạn là con đầu, con thứ hai, con út hay là con một? Thứ tự sinh của mỗi người có ảnh hưởng nhất định đến cách nhìn nhận về vai trò của cá nhân trong gia đình cũng như xã hội, từ đó góp phần hình thành nên tính cách khi trưởng thành. Sau đây là những nét tính cách đặc trưng nhất của mỗi nhóm thứ tự sinh trong gia đình.

1. Con một

Những đứa trẻ là con một thường được nhận sự chăm sóc tốt nhất từ bố mẹ vì không phải chia sẻ sự quan tâm của người lớn với ai khác. Nhiều người thường cho rằng con một dễ cô đơn, nhưng trái lại họ thường thấy thoải mái với việc đó và khá độc lập.
Mặc dù nhận được sự chăm sóc chu đáo từ bố mẹ nhưng con một sẽ phải mang áp lực là người nối dõi duy nhất và chăm sóc cho bố mẹ khi về già. Những người làm con một dễ có xu hướng hư hỏng do được nuông chiều thái quá, nhưng cũng nhờ vậy mà họ rất biết cách có được điều mình muốn cũng như nhờ cậy ai đó để đạt được mục tiêu.

2. Con đầu

Những người sinh ra là con đầu sẽ có trách nhiệm chăm sóc các thành viên bé hơn trong gia đình. Cũng nhờ vậy mà họ có được quyền lực làm con cả, có thể bắt các em nhỏ nghe theo ý mình.
Khám phá tính cách của bạn qua thứ tự sinh trong gia đình
Những người sinh ra là con đầu thường có trách nhiệm chăm sóc các thành viên nhí trong gia đình.
Theo các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Michigan, những người làm con đầu thường có chỉ số IQ cao. Một cuộc nghiên cứu thực hiện trên 800.000 người cũng cho thấy những người làm con đầu trong các gia đình nhỏ cũng có kĩ năng sử dụng ngôn từ cao hơn. Những lợi thế này giúp họ có nhiều khả năng trở nên thành công trong cuộc sống.

3. Con thứ

Sinh sau con cả nhưng vẫn lớn hơn người làm con út, những người anh người chị đứng giữa sẽ đảm nhiệm vai trò làm nhà đàm phán trong gia đình. Họ rất giỏi tranh luận để có được điều mình muốn và có thể giữ gìn hòa khí cho ngôi nhà. 
Không có được bố mẹ quan tâm nhiều như con đầu hay con út, họ thường phải tự tìm cách để nói lên mong muốn của mình, cũng nhờ vậy mà họ khá thoải mái khi đưa ra ý kiến. Họ cũng rất độc lập và có thể tự chăm sóc bản thân tốt. Họ thường rất giỏi về các kĩ năng xã hội, kiểm soát cảm xúc tốt và dễ bắt được tín hiệu cảm xúc tinh tế từ người khác.

4. Con út

Mặc dù làm thành viên bé nhất trong gia đình nhưng con út có phần thiệt thòi khi phải dùng đồ cũ của anh chị. Tuy nhiên, cũng nhờ vậy mà họ rất biết trân trọng những món đồ mới cũng như những thứ là của riêng mình. Vì là thành viên nhỏ nhất nên con út cũng dễ có xu hướng bị các anh chị lớn hơn áp đặt, bắt phải nghe lời. Vì vậy họ phải học cách đấu tranh để tiếng nói của mình được công nhận trong gia đình ngay khi còn nhỏ, điều này sẽ rất giúp ích cho họ khi bước ra ngoài xã hội. 
Những cặp bố mẹ khi sinh con út cũng thường chủ quan hơn khi chăm sóc con vì cho rằng mình đã có nhiều kinh nghiệm với những đứa con đầu. Tâm lý đó khiến phần lớn người làm con út cảm thấy có chút thiệt thòi vì không được quan tâm nhiều như anh chị của họ.
Lam Anh
Nguồn: POP
Chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm: 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm