"Công thức" duy trì cuộc hôn nhân dài lâu

Nguyễn Bích 2014-10-06 19:23
- (Em đẹp) - Thêm vào sổ tay "giữ lửa" một vài bí kíp dưới đây, bạn sẽ có cuộc hôn nhân viên mãn, dài lâu đấy!
Giả sử có “Công thức tình yêu lâu dài sau hôn nhân”, bạn có tuân thủ không? Hẳn là có?! Bởi ai không muốn cảm nhận một tình yêu dài lâu không thay lòng đổi dạ? Học giả người Mỹ - Catherine Johnson sau nhiều nghiên cứu đã công bố "Phương trình tình yêu dài lâu sau hôn nhân" gây ấn tượng mạnh. "Tôi thích nhìn từng cặp, từng cặp vợ chồng già kề vai nhau một cách ân ái và tin cậy lẫn nhau khi khiêu vũ trong các lễ cưới. Gặp gỡ 100 đôi vợ chồng, thời gian kết hôn của họ ngắn nhất là 7 năm, lâu nhất là 55 năm, tôi đúc rút ra rất nhiều điều thú vị", Catherine nói.
 
Dưới đây là những công thức chung duy trì tình yêu dài lâu các cặp đôi hạnh phúc.
 
1. Thân mật
 
Những đôi vợ chồng Catherine đã gặp gỡ, đại đa số đều là sau khi quen biết lập tức trở nên thân mật, không khoảng cách. Họ cảm thấy có tình cảm không thể ngăn cản được, hi vọng được chia sẻ cuộc sống cùng nhau.
 
Kiểu quan hệ thân mật không khoảng cách đó bao gồm một kiểu tình bạn phối hợp và chu đáo, nó dựa trên tính thống nhất trong sự nhiệt tình, đồng thời cũng dựa trên những điểm không tương đồng giữa 2 người. "Sự đối lập về cá tính giữa 2 người mà lối sống về cơ bản là giống nhau là nền tảng giúp hôn nhân hạnh phúc", bí kíp "giữ lửa" của một người vợ gây hứng thú cho nhiều người. Chồng cô ấy là người luôn lạc quan, trong khi cô ấy lại là người nội tâm, bi quan. Nhưng họ cùng quê và chung tôn giáo, khiến cô say đắm sự khí khái của anh ấy, còn anh ấy mê mẩn sự tinh tế, nhẹ nhàng của cô. Hôn nhân của họ chính là việc tìm được một nửa của đời mình mà người ta thường nói.
 
"Sự đối lập về cá tính giữa 2 người mà lối sống về cơ bản là giống nhau là nền tảng giúp hôn nhân hạnh phúc".
 
2. Chia sẻ
 
Một người làm bữa sáng, một người dắt chó đi dạo, sau bữa sáng hai vợ chồng cùng đọc báo, tất cả các cặp vợ chồng có mối quan hệ ổn định hầu như đều như vậy. Những việc lặt vặt thế vốn khó có thể khiến bản thân vui vẻ, nhưng chúng làm tăng tinh thần trách nhiệm và sự tín nhiệm trong quan hệ hôn nhân.
 
Khi bạn sống một mình, hoặc hai bạn không bao giờ thảo luận những việc lặt vặt trong cuộc sống, vậy hai bạn cần phải kiểm tra lại một chút thời gian biểu hàng ngày để có một khoảng thời gian chung cho nhau.
 
Cặp vợ chồng hạnh phúc đều nỗ lực muốn gia đình mình thay đổi diện mạo. Họ cùng nhau nỗ lực để có thể mua được 1 ngôi nhà cho riêng mình, hoặc là cùng mở một cửa hàng. Cho dù mục tiêu của họ là gì, việc cùng nhau cố gắng để đạt được lí tưởng khiến quan hệ hôn nhân phát triển tốt hơn.
 
3. Thông cảm và tha thứ
 
Những cặp vợ chồng có cuộc hôn nhân lâu dài rất ít khi tranh cãi, cho dù việc xảy ra mâu thuẫn khiến họ tức giận, họ cũng sẽ tìm được cách xử lí đúng đắn. Đương nhiên cách thức giải quyết mâu thuẫn của họ không hề giống nhau. Một số đôi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn liền giải quyết luôn trong ngày; một số đợi qua một đêm, bình tĩnh lại mới xử lý, có người la hét, có người im lặng; có 1 đôi vợ chồng nghĩ ra một biện pháp nhằm tránh tranh cãi, nếu một bên nói những câu khiến đối phương bực tức, bên kia sẽ nói: “Tàu hỏa trật đường ray rồi!”. Hoặc có những lúc mặc dù họ đã cố gắng hết sức, vẫn không tránh khỏi các cuộc cãi vã, một người sẽ rời khỏi phòng.
 
4. Nuôi dưỡng tình yêu, cảm xúc
 
Khi vợ chồng đặt trọng tâm chú ý vào những ưu điểm của đối phương, hôn nhân của họ sẽ được nuôi dưỡng. Điều này không có nghĩa hai bên đều phải theo chủ nghĩa lạc quan, họ cũng có thể là người có tính cách bi quan, hấp tấp hay trầm mặc nội tâm.
 
Nghĩa hiện thực của lạc quan là một trong những đặc trưng của hôn nhân mỹ mãn. Hôn nhân chín chắn có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận hiện thực rằng chúng ta đều có nhược điểm; trong hôn nhân có khổ có sướng, có buồn có vui. Có lúc thuận lợi sẽ có lúc khó khăn, thay vì cằn nhằn, không bằng đối mặt với chúng.
 
Ngoài ra, chờ đợi một cách tích cực có thể phát huy tác dụng lớn nhất. Những người hay tìm thấy ưu điểm của người bạn đời, quan hệ sẽ phát triển tốt nhất, sự kì vọng đối với người bạn đời cũng tốt nhất. Khi chúng ta thích 1 người, chúng ta sẽ nhìn thấy phần tốt đẹp nhất của bản thân trong mắt của anh ấy hoặc cô ấy. Các cặp vợ chồng hạnh phúc cũng giống như vậy, người bạn đời trong mắt họ là 1 hình tượng chân thực nhưng lại có 1 chút khoa trương trong đó.
 
'Công thức' duy trì cuộc hôn nhân dài lâu
Khi vợ chồng đặt trọng tâm chú ý vào những ưu điểm của đối phương, hôn nhân của họ sẽ được nuôi dưỡng.
 
5. Biết thay đổi bản thân
 
Muốn hôn nhân hạnh phúc, trước hết bạn phải biết cách thay đổi bản thân. Bạn không thể giữ tất cả nếp sinh hoạt của thời còn độc thân để áp dụng vào cuộc sống gia đình, ví như: ăn uống xong quẳng bát vào một góc...
 
Có một sự thật khá thú vị là rất nhiều cặp đôi hiện có cuộc sống hôn nhân viên mãn đều đã từng trải qua giai đoạn đen tối trong tình cảm tưởng chừng đã "đường ai nấy đi" nhưng khi họ quyết định thay đổi bản thân để thích nghi với bạn đời thì họ đã bảo vệ được tình yêu của mình.
 
6. Thấu hiểu
 
Sinh hoạt vợ chồng cần được đảm bảo, lành mạnh.
 
Sự thi vị trong tình yêu được xây dựng chủ yếu trên vấn đề tình dục. Không cần biết sự mâu thuẫn giữa hai bạn phức tạp hay gay gắt đến đâu, nhưng khi mối quan hệ tình yêu sau hôn nhân đang trong quá trình phát triển, phải ý thức được điều mà bạn coi trọng là thái độ lạc quan, sự hóm hỉnh của anh ấy hay sự quan tâm, khích lệ cô ấy dành cho bạn.
 
Đối với đại đa số các cặp vợ chồng, sự trung thành với người bạn đời là một trong những yếu tố giúp tình cảm mặn nồng hơn, nhờ đó duy trì tính nhất quán về yêu cầu của bạn đối với người bạn đời. Càng dễ dàng để bạn thẳng thẳn trò chuyện cùng anh ấy, không chỉ có lợi trong việc để anh ấy nói ra cảm giác của mình, mà còn khiến anh ấy cảm thấy bạn hiểu anh ấy.
 
7. Bình đẳng
 
Thông thường các cặp vợ chồng khi tiến gần đến độ tuổi 40-50, họ sẽ không bao giờ tranh chấp chuyện ai là chủ gia đình, cho dù trước đây họ đã từng có tranh chấp về chuyện đó đi chăng nữa. Mặc dù sẽ có những mâu thuẫn, nhưng không phải vì quyền lực và địa vị. Trong lòng phụ nữ, dù người đàn ông làm những gì, thì sự cố gắng của họ đều được xem trọng.
 
Biểu hiện quan hệ bình đẳng rõ ràng nhất của cặp vợ chồng hạnh phúc được biểu hiện trên mặt quản lí tiền bạc. Mỗi cặp vợ chồng hạnh phúc đều không hẹn mà cùng nói, thu nhập của gia đình là của chung, không phải của riêng người này hay riêng người kia, họ không bao giờ tranh chấp về vấn đề tài chính.
 
8. Bạn bè
 
Muốn hôn nhân bền lâu, bạn nên coi bạn đời là người bạn thân thiết nhất, nhưng nếu quan hệ có những lúc không đủ tin tưởng nhau, không đủ ôn hòa thì nên tạm gác công việc để dành thời gian sẻ chia, an ủi nhau.
 
Nguyễn Bích
(Theo sohu)
logo smaill
 
Hãy gửi chia sẻ về chuyện vợ chồng, thắc mắc giới tính... qua địa chỉ mail: giadinh@emdep.vn. Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Em đẹp giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
 
Những cặp chòm sao đối lập nhưng cực hút nhau khi yêu