Chuyện tình yêu của cụ ông tự tay trồng và chăm sóc cả một vườn hoa ngát hương bên mộ phần người vợ đã khuất

Emdep.vn - "Ai rồi cũng sẽ có một tình yêu đẹp, điều quan trọng là chúng ta nâng niu và vun đắp tình yêu ấy như thế nào" - đó chính là lời khẳng định của cụ ông 79 tuổi tự mình dựng một khu vườn bên mộ vợ để ngày ngày ra đây nhớ lại kỉ niệm cũ.

Ở Thường Tín (Hà Nội), gần 3 năm qua người dân vẫn kể cho nhau nghe câu chuyện một cụ ông hàng ngày đến mộ vợ trồng hoa, tỉa cành, dựng nên một khu vườn ngát hương và chỉ ngồi lặng lẽ trong không gian hoài niệm ấy mà nhớ về người xưa. Đó là ông Nguyễn Tài Thiệp - người đàn ông giữ mãi một tình yêu với vợ quá cố. 

Cuộc hôn nhân giữa những dị nghị và chuyện tình thời bom đạn 

Chuyện tình ngày đó của ông Thiệp bắt đầu khá ngang trái. Ông và chị họ của vợ mình từng yêu nhau gần 2 năm nhưng đến khi gia đình ông ngỏ lời thì nhà gái lại từ chối vì chê ông nghèo lại đau ốm liên miên. 

Chính trong lúc đau khổ như thế, người ở bên cạnh ông lại là bà Bùi - em họ của người yêu cũ. Bà Bùi mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ, lớn thêm một chút thì anh trai mất vì bệnh tật, đói khổ nên phải sống dựa vào bác trai và ông nội. 

"Vì thế, chuyện tình cảm của tôi và chị họ, bà cũng là người rõ nhất", ông Thiệp kể. 

Theo lời ông Thiệp, bà Bùi là một người phụ nữ có cách sống độc lập, mạnh mẽ, vượt ra ngoài khuôn phép thông thường của thời cuộc. Trước khi đến với ông Thiệp, bà từng có một đời chồng nhưng chỉ vừa lấy nhau được 1 tuần, bà đã kiên quyết bỏ về, không chịu nổi cuộc hôn nhân địa ngục ấy. 

Cách đây mấy chục năm, với quan niệm phong kiến còn nặng nề hơn bây giờ, chuyện bỏ chồng ngay khi tuần trăng mật vừa khép lại là điều không phải người phụ nữ nào cũng dám làm. 

Chia tay chồng cũ, bà Bùi trở về thôn Liễu Nội làm ăn, sinh sống, tự lo cho bản thân. Cuộc sống cứ thế trôi đi cho đến lúc chứng kiến cảnh chị họ phụ lòng ông Thiệp, bà quyết định mình sẽ là người thay chị họ chăm sóc cho ông Thiệp trọn đời. 

Nhà ông Thiệp quá nghèo, không đủ tiền lo chuyện cưới xin nên tự tay bà Bùi phải đứng ra lo liệu. So về tuổi tác, bà Bùi hơn ông Thiệp 2 tuổi. Đến tận ngày cưới, hàng xóm vẫn nhiều lời dị nghị vì người ta không tin "mối tình chắp vá" khi 2 nhân vật chính đều đã từng lỡ một chuyến đò ấy sẽ có kết cục tốt đẹp. Nhưng chỉ có 2 người mới biết trái tim họ nghĩ gì. 

Bức ảnh ông bà chụp cùng nhau được treo ngay ngắn ở vị trí trang trọng trong nhà 

Ngày chị họ từ chối lời cầu hôn của ông Thiệp, bà Bùi đã mạnh dạn viết một lá thư tay thể hiện tình cảm thầm thương trộm nhớ bấy lâu. Không vội vã đưa ra quyết định, lá thư gửi đi, phải hơn 1 tháng sau ông Thiệp mới hồi đáp. 

"Trong thư tôi cũng không nói được lời gì bay bướm, chỉ nói là nhà anh nghèo lắm, nếu lấy anh, có thể sau này em chỉ được ăn cơm với khoai sắn. Đáp lại bức thư ấy, vợ tôi chỉ nói ngắn gọn là, anh yên tâm, lấy em rồi, em sẽ không bao giờ để anh phải khổ". 

Khu mộ vợ ông Thiệp. 

Khắp vườn trồng rất nhiều loại hoa bà Bùi thích. 

Và có lẽ bà Bùi đã dành cả đời mình để giữ trọn lời hứa ấy. Kết hôn xong, một mình bà tần tảo làm ăn nuôi chồng học tiếp, ròng rã suốt 3 năm. Họ sinh một lúc 3 người con nhưng khi đứa con trai thứ 3 vừa được hơn 1 tháng tuổi, ông Thiệp bất ngờ nhập ngũ vào Nam tham gia kháng chiến chống Mỹ. 

Tưởng cuộc chiến tranh ấy sẽ chỉ kéo dài 1 vài năm, nào ngờ nhấc chân đi một lần, ông Thiệp đi luôn biền biệt hơn 6 năm ròng. "Tôi đi khi con còn đỏ hỏn mà khi về đã lớn, cha con còn không nhận ra nhau". 

Chiến tranh tàn phá khốc liệt, bom Mỹ vẫn đôi lần dội xuống tàn phá Hà Nội, trong hoàn cảnh như thế, để nuôi 3 con nhỏ khôn lớn, ăn học đàng hoàng, quả là một nỗi vất vả lớn.

Thế nhưng dù khó khăn đến đâu, bà Bùi chưa khi nào than thở với ông Thiệp nửa lời. Lúc nào trong những lá thư gửi vào tiền tuyến miền Nam, bà cũng động viên ông rằng ở nhà, một mình bà vẫn lo đủ cho các con được ăn no, mặc ấm. 

Những kỉ niệm được ông Thiệp viết và dán khắp vườn. 

Hòa bình lập lại rồi, ông bà sinh thêm 2 người con (họ có 4 trai, 1 gái) nhưng thêm một lần nữa, vì bận công tác, chuyện nuôi con lại phải dành cho mình bà Bùi. 

"Giải ngũ, tôi đi công tác trên Mộc Châu, Sơn La gần 10 năm. Cứ đi biền biệt như thế, 3 tháng mới về nhà một lần". 

Ông Thiệp nhẩm tính mình và vợ có khoảng 48 năm hôn nhân nhưng tính ra, có đến phân nửa thời gian ấy, họ phải sống xa cách. Ngày xưa, chuyện phụ nữ phải chịu vất vả, chờ đợi chồng đi đánh giặc có lẽ được xem là điều bình thường.

Nhưng chắc chắn, không phải ai cũng kiên cường được như bà Bùi - người phụ nữ đã đã hy sinh trọn vẹn tuổi thanh xuân vì người đàn ông và những đứa con mình yêu. Các con của ông bà đều được học hết cấp 3, đã yên bề gia thất. 

Ngày bà mất, cũng cách đây 9 năm rồi. Dù xác định trước tinh thần vì vợ mắc bạo bệnh nhưng sự ra đi của người vợ thương yêu khiến ông không thể nào nguôi ngoai. 

Vườn hoa ngát hương bên mộ phần người vợ quá cố 

Bây giờ muốn gặp ông Thiệp, người dân ở làng Liễu Nội sẽ chỉ ngay khách đến khu mộ bà Bùi ngoài cánh đồng. Sống cùng gia đình người con trai nhưng hầu như ông Thiệp thường ra mộ vợ cả ngày, chủ yếu đến tối mới về nhà. 

Khu vườn được lợp lán, giăng ô tránh nắng mưa và trồng rất nhiều loại hoa như cúc, nhài, hoàng lan, phong lan, dong giềng, hoa mặt trời, ti-gôn, hoa giấy...  Ông Thiệp bảo, tất cả đều là những loại hoa mà vợ ông rất thích khi còn sống. 

"Khi còn khỏe, vợ tôi rất thích hoa lá. Bà ấy mất rồi, tôi cũng muốn dựng một khu vườn yên tĩnh để vừa ra đó nghỉ ngơi, vừa tiện chăm sóc mộ vợ". 

Từ ý tưởng đó, cách đây khoảng 3 năm, sau khi cái táng hài cốt vợ, ông Thiệp quyết định xây một khu vườn ở mộ mới. Ban đầu, khu vườn rất đơn sơ nhưng nhờ có lần phóng viên đến viết bài về chuyện tình của ông mà một công ty cây xanh biết tới, đã tài trợ toàn bộ hoa, cây cảnh và giúp ông trang trí khu vườn thêm đẹp hơn. 

Khu vườn bên mộ vợ ông Thiệp nhìn từ trên cao được che phủ kín mít. 

Ông Thiệp bây giờ đã ở vào tuổi gần đất xa trời nhưng mỗi khi rảnh rỗi đều đến vườn tình yêu, chăm sóc từng nhánh cây, ngọn cỏ. Ông thuộc tên và ý nghĩa của tất cả các loài hoa ở đây. Hoa mặt trời là tượng trưng cho tính cách mạnh mẽ của bà Bùi, hoa ngọc lan thể hiện tình nghĩa vợ chồng sâu đậm hay 5 cây đa, tượng trưng cho 5 người con đều đã khôn lớn, trưởng thành... 

Ông Thiệp bảo, 48 năm hôn nhân, ông bà đã có biết bao kỉ niệm vui buồn nhưng chừng ấy năm qua với ông vẫn thật ngắn ngủi.

Cả đời ông bận công tác, chẳng có nhiều thời gian dành cho vợ con. Cho đến tận lúc vợ mất, ông mới chợt hiểu là giá như mình quan tâm vợ nhiều hơn, từ những sở thích hoa cỏ đơn giản như bây giờ, có lẽ bà Bùi cũng sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. 

Chuyện tình yêu

Những bông hoa được ông Thiệp chăm sóc rất tỉ mẩn và nâng niu 

"Ai rồi cũng sẽ có một tình yêu đẹp, điều quan trọng là chúng ta nâng niu và vun đắp tình yêu ấy như thế nào. Giống như tôi, ngày lấy bà ấy, tôi cũng chẳng nghĩ mình rồi sẽ yêu vợ nhiều đến thế nhưng là thời gian, là kỉ niệm, là tình yêu của bà ấy cứ thôi thúc mọi thứ lớn dần". 

Bên cạnh mộ vợ, ông Thiệp đã xây sẵn một ngôi mộ cho mình. Ông bảo, tháng năm cuộc đời của mình không còn nhiều. Còn vui sống ngày nào với con cháu, ông sẽ cố sống tốt. Nhưng đôi khi buồn, ông lại nghĩ giá mà có thể gặp nhau nơi suối vàng thì ở đó, ông sẽ sớm được yêu thương và bên cạnh bà một lần nữa... 

Theo Thu Hường/Trí Thức Trẻ

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm