Chuyện tình phí: Của ai người nấy trả hay con trai phải 'bao' hết?

Emdep.vn - Hãy học tập người Mĩ, sòng phẳng tiền bạc kể cả khi đang là người yêu của nhau.

Một kịch bản quen thuộc chúng ta thường thấy: Một cặp đôi đi ăn, đến lúc đứng dậy thanh toán, người con trai dứt khoát rút ví, chi trả toàn bộ bữa ăn hôm đó trong ánh mắt hài lòng kèm thêm chút tự hào của cô gái đi cùng. Về nhà, cô gái hãnh diện khoe với bạn bè mình quen được anh chàng gallant, hào phóng. 

Cũng một kịch bản khác quen thuộc không kém: Một chàng trai mời cô gái mình thích đi xem phim, nhưng cô này lại kéo thêm 3-4 người bạn nữa đi cùng. Buổi đi chơi diễn ra vui vẻ cho đến khi anh chàng đề nghị mọi người chia hóa đơn, còn mình chỉ trả tiền vé và bỏng nước cho cô gái được mời.

Thế là những nụ cười vừa ban nãy còn nở trên môi đột nhiên tắt ngấm, mọi người móc hầu bao ra trả tiền trong sự hậm hực, tức tối và không quên đánh giá chàng trai đó keo kiệt, bủn xỉn, không gallant. 

Trong trường hợp đầu tiên, bởi họ là hai người yêu nhau, việc chi trả tình phí thường do con trai đảm nhiệm nên không quá khó hiểu khi anh chàng đó rút ví mời cô gái của mình đi ăn. 

Với trường hợp thứ hai, cũng chẳng có gì phải lên án chàng trai đó vì anh ta vẫn trả tiền cho cô gái mình mời, và anh ta không có trách nhiệm phải "bao" những người bạn đi kèm vì họ chẳng liên quan gì đến anh ta. Việc chia hóa đơn là hành động văn minh, lịch sự, chẳng có gì đáng lên án hay đánh giá chàng trai đó có gallant, hào phóng hay không. 

Phần lớn giới trẻ Việt Nam luôn áp đặt (chứ không phải "nhường") việc trả tiền cho cánh đàn ông, và xem đó là một nét văn hóa cần có để các anh chứng tỏ sự lịch thiệp, phóng khoáng của mình, nhất là với những cặp đôi yêu nhau. "Tình phí phải do con trai gánh vác" như một khẩu hiệu của hầu hết các chị em, đã ăn sâu bám rễ vào tư duy của họ từ nhiều năm nay. 

Các cô gái sẽ rất hài lòng và tự hào nếu mình không phải chi trả một đồng nào cho việc đi ăn, đi chơi cùng người yêu. Họ coi đó là một thành tích để khoe với hội chị em của mình. Không thiếu các câu chuyện phiếm xoay xung quanh việc khoe khoang hôm nay anh yêu mời đi ăn gì, 8/3 vừa tặng quà gì, ngày mốt đi du lịch thì đã mua vé cho... 

Và các cô gái sẽ thường dựa vào đó để đánh giá một chàng trai có phải là người gallant hay không chứ không phải là những hành động quan tâm, yêu thương cô ấy hàng ngày. 

Các cô gái thường chẳng suy nghĩ đến chuyện các chàng trai sẽ lấy tiền đâu ra để chi trả cho đủ mọi loại tình phí như vậy, dù họ biết thừa cánh đàn ông cũng đi làm như mình, cũng vất vả bán sức lao động để kiếm được những đồng tiền mồ hôi nước mắt.

Yêu nhau thì phải biết người yêu mình vất vả như thế nào chứ, nhưng không, họ lờ lớ lơ chuyện đó đi, họ chỉ quan tâm xem người yêu sẽ mời mình đi ăn ở đâu, mua thứ gì cho mình mà ít khi nghĩ đến việc đáp lại những hành động ấy. 

Và có lẽ, họ càng không biết bạn trai mình sẽ ăn gì để sống cả tháng sau đó khi phải gánh số tình phí nặng như vậy. Rút ví ra và bảo "Hôm nay em trả" có phải là câu nói khó khăn nhất với con gái hay không? 

Anh bạn tôi đã từng phải gọi điện nhờ tôi chuyển gấp tiền cho anh ấy để thanh toán số mỹ phẩm cô người yêu vừa mới mua, dù anh chỉ mời cô ấy đi ăn (và chỉ đủ tiền để trả cho bữa ăn sang trọng đó), còn mua mỹ phẩm là do cô ấy hứng lên muốn mua.

Thiết nghĩ, nếu con gái đã biết tính mình như vậy, thì nên tự mình chi trả cho những loại phí đó chứ không nên chờ đợi người yêu mua cho. Đó không phải là chờ người yêu thể hiện sự hào phóng, mà là đào mỏ người yêu. Một lần, hai lần thấy được đáp ứng nên cứ đào mãi đào mãi. 

Mà nào các cô nghèo khó gì cho cam, cũng đi làm lương 9-10 triệu mà chẳng lẽ không thể tự mua cho mình những món đồ cá nhân ấy. Kể cả lương thấp hơn đi, 4-5 triệu thôi, thì vẫn còn đầy những loại sản phẩm khác phù hợp hơn sao không chọn, mà cứ phải dùng đồ hiệu, đồ đắt tiền để người yêu phải gánh vác? Các cô gái nên nhớ, người yêu cũng là người, không phải cái ngân hàng mà muốn rút bao nhiêu tiền thì rút. Mà để rút được tiền ở ngân hàng thì trước tiên phải gửi vào đã. 

Quay lại câu chuyện ai sẽ là người trả tiền khi đi ăn của các cặp đôi, tốt nhất cứ học tập giới trẻ Mĩ: dù đang yêu nhau vẫn cứ sòng phẳng, của ai người nấy trả là hay nhất. 

Nếu bạn được mời, thì người kia chủ động trả toàn bộ hóa đơn là chuyện bình thường. Nhưng nếu chỉ là rủ nhau đi ăn, đi chơi hãy chia sẻ tình phí với họ. Có thể họ không nhận đâu, con trai Việt Nam vẫn còn nhiều người sĩ diện lắm (thế nên mới dẫn đến việc con gái coi chuyện con trai gánh toàn bộ tình phí là điều đương nhiên), nhưng còn đầy cách khéo léo hơn để san sẻ gánh nặng này với họ. 

Thường xuyên đi ăn chung với nhau thì bữa nay anh trả, bữa mai em trả hoàn toàn không có vấn đề gì. Đi chơi, đi xem phim cũng thế. Anh mua vé rồi thì em mua đồ ăn cũng chẳng sao.

Ngày lễ tết được bạn trai tặng quà thì vui vẻ nhận rồi khéo léo mời họ đi cà phê để cảm ơn cũng chẳng thiệt gì. Hoặc nếu biết người yêu ngại với người ngoài khi để bạn gái trả tiền thì đợi lúc về chỉ có hai người thì đưa riêng phần mình cho họ. Tóm lại, không thiếu cách để các cô gái chia sẻ tình phí với bạn trai, chỉ là họ có muốn hay không mà thôi. 

Hoặc một cách hài hước hơn mà không sợ bị đụng chạm đến tự ái của đàn ông Việt Nam là nói đùa "Hôm nay chúng mình mời nhau nhé, anh mời món của em, còn em mời món của anh, đồng ý không?" Thế thì chẳng chàng trai nào nỡ từ chối đâu. 

Chia sẻ tình phí không phải việc bạn cố gắng rạch ròi các khoản chi tiêu, phòng ngừa trường hợp chia tay đòi quà, mà thể hiện sự quan tâm, thấu hiểu và đồng cảm với người yêu. Tình yêu mà có sự cho đi mới là tình yêu bền chặt. 

Hơn nữa, con gái luôn đòi hỏi sự bình đẳng giữa nam và nữ, thế nhưng sao không chủ động bình đẳng trong vấn đề tình phí đi. Việc nhỏ còn không làm được, sao dám mơ tới việc lớn. 

Tóm lại, tình yêu là của hai người, thế nên tình phí cũng nên do hai người cùng nhau gánh vác. 

Theo Ngọc Vũ/Trí Thức Trẻ

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm